VnMoney 15/12/2019 09:29

Tỉ phú Thái muốn bán Sabeco khi niêm yết trên sàn Singapore?

Chuyên gia phân tích Euan McLeish cho rằng ThaiBev chưa có nhu cầu huy động vốn với thương vụ IPO mảng bia sắp tới mà có thể đang hướng đến việc thu hút Budweiser mua lại Sabeco.

ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đang muốn niêm yết mảng kinh doanh bia của mình, trong đó có Sabeco, trên sàn chứng khoán Singapore vào năm tới với mục tiêu huy động 2,5 tỉ USD .

Tuy nhiên, tờ Financial Times dẫn lời một số chuyên gia cho rằng mục tiêu của ThaiBev qua thương vụ IPO này có thể là tìm một nhà đầu tư mua lại Sabeco.

Kế hoạch IPO của ThaiBev nếu thành công sẽ trở thành thương vụ niêm yết có giá trị lớn nhất trong gần 1 thập kỷ trên sàn chứng khoán Singapore. Theo 2 nguồn tin thân cận, mảng kinh doanh bia của ThaiBev sẽ được định giá tên tới 12 tỉ USD .

Mảng kinh doanh bia của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gồm thương hiệu bia Chang và Sabeco sau khi ThaiBev bỏ ra 5 tỉ USD để mua lại 53,6% công ty bia lớn nhất Việt Nam trong đợt thoái vốn của Bộ Công Thương năm 2017.

Tỉ phú Thái muốn bán Sabeco khi niêm yết trên sàn Singapore? - Ảnh 1.

Tỉ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đang có kế hoạch niêm yết mảng sản xuất bia tại Việt Nam và Thái Lan lên sàn Singapore. Ảnh: Gettyimages.

Sau khi mua lại Sabeco, đế chế của tỉ phú Charoen trở thành một trong những doanh nghiệp thực phẩm - đồ uống lớn nhất Đông Nam Á. Ông chủ ThaiBev hiện là người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản 19,6 tỉ USD , theo dữ liệu của Bloomberg.

Cổ phiếu của ThaiBev đang được giao dịch với hệ số P/E 19. Sau khi được tách riêng, mảng kinh doanh bia có thể được định giá cao với hệ số P/E cao hơn mức chung của ThaiBev.

Một trường hợp điển hình là cổ phiếu của Budweiser APAC, công ty con của AB Inbev tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông, có hệ số P/E là 48.

Euan McLeish, chuyên gia phân tích của Bernstein, cho rằng ThaiBev hiện không có nhu cầu huy động vốn ngay. Thay vào đó, thương vụ IPO mảng kinh doanh bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể là một bước đi để ThaiBev thu hút Budweiser APAC mua lại Sabeco.

Tỉ phú Thái muốn bán Sabeco khi niêm yết trên sàn Singapore? - Ảnh 2.

AB Inbev, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu bia Budweiser, từng là một trong những ứng viên chạy đua mua lại Sabeco năm 2017. Ảnh: Bloomberg.

"Ban lãnh đạo Budweiser APAC không giấu giếm khát khao mở rộng ở Việt Nam. Thách thức ở đây là sẽ rất khó để có một mức định giá Sabeco làm hài lòng tất cả các bên", McLeish nói với Financial Times.

Chuyên gia McLeish nhận định việc hình thành một liên doanh mới sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bên. Các chuyên gia phân tích tại Jefferies bổ sung thêm "Budweiser đang ở vị trí thuận lợi để mua lại Sabeco".

ThaiBev đã trả mức giá cao gấp 32 lần lợi nhuận trước thuế của Sabeco khi mua lại doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Bia Sài Gòn từ tay Bộ Công Thương. Nếu Sabeco bị bán đi với giá thấp hơn giá mua, cổ phiếu của ThaiBev trên sàn chứng khoán Singapore sẽ bị các cổ đông "nghiền nát".

Tuy nhiên, một nguồn đến kế hoạch IPO mảng bia của ThaiBev có quan điểm khác. "Họ sẽ làm việc này nếu nó tạo ra giá trị cho cổ đông. Trên quan điểm của tôi, đây là một vụ IPO thuần túy. Nếu muốn bán mảng kinh doanh bia, bạn có thể làm việc đó ngay", vị này chia sẻ với Financial Times.

Nguồn tin cũng cho biết việc IPO mảng kinh doanh bia của ThaiBev có thể diễn ra ngay đầu năm 2020. Nếu huy động thành công 2,5 tỉ USD , đây sẽ là thương vụ niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Singapore từ năm 2011, sau sự kiện Hutchison Port Holdings Trust huy động được 5,5 tỉ USD .

Theo Việt Đức (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

MB vào top 10 doanh nghiêp niêm yết có báo cáo thường niên xuất sắc nhất
6/12/2022 548 1k
Với việc bổ sung nội dung phát triển bền vững, trách nhiệm bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, tham chiếu và tuân thủ các tiêu chí về quản trị công ty theo thông lệ trong nước và quốc tế, MB được vinh danh trong top 10 doanh nghiêp niêm yết có báo cáo thường niên xuất sắc nhất năm 2022.
Cuộc sống tươi đẹp
6/12/2022 548 1k
Cứ sáng chủ nhật, tôi lại đạp xe quanh phố xá. Tôi thích quan sát cảnh chợ búa, các chị em công nhân ở khu công nghiệp gần nhà đi chọn từng chiếc áo, đồ chơi cho con; các anh công nhân cùng con mình tập xe đạp, dạo bộ…
MB được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" 2022
5/12/2022 548 1k
Từ nền tảng văn hóa doanh nghiệp được kế thừa và phát huy qua 28 năm, ngân hàng MB đã và đang phát triển an toàn, bền vững, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của đất nước về hội nhập quốc tế.
VPBank tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, đến thời… nhận lương cũng có lời
5/12/2022 548 1k
Thói quen để tiền trong tài khoản tiền gửi thanh toán ở thời điểm hiện tại của khách hàng không chỉ nhanh chóng, tiện lợi, an toàn mà còn… tranh thủ hưởng lãi, sinh lời mọi lúc nhờ lãi suất không kỳ hạn tăng mạnh.
Chào dấu mốc 30, Ngân hàng Bản Việt khẳng định mình khi đón nhận nhiều giải thưởng uy tín

Chào dấu mốc 30, Ngân hàng Bản Việt khẳng định mình khi đón nhận nhiều giải thưởng uy tín

Đón dấu mốc quan trọng trong hành trình 30 năm hình thành và phát triển, đặc biệt 10 năm trong giai đoạn đổi mới, những ngày đầu tháng 12-2022, Ngân hàng Bản Việt vinh dự đón nhận liên tiếp...