VnMoney
28/08/2014 11:51

Tỉ phú Malaysia âm thầm ‘cắm rễ’ trên đất Việt

Các tỉ phú, ông chủ những tập đoàn lớn đến từ đất nước hồi giáo Malaysia đến Việt Nam đang âm thầm đổ hàng tỉ USD vào nhiều lĩnh vực.

Họ đang ra sức thâu tóm ngân hàng, chứng khoán và đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản (BĐS). Các đại gia của nền kinh tế lớn thứ 3 ASEAN đến Việt Nam làm ăn khá sớm và ngày càng tỏ ra mạnh mẽ và lợi hại.

Thâu tóm ngân hàng, chứng khoán

Cuối tháng 7-2014, Reuters cho biết ngân hàng lớn thứ hai Malaysia là CIMB Group Holdings BHD đã có kế hoạch xin giấy phép vào Việt Nam. Ngân hàng có tài sản lớn thứ 5 ASEAN này cũng dự định sẽ mở rộng ra nhiều nước khác trong khu vực và Việt Nam là một mục tiêu ưu tiên.

Các nhà đầu tư Malaysia tỏ ra đặc biệt quan tâm tới thị trường ngân hàng Việt Nam.Những ngân hàng lớn nhất nước này đã hiện diện từ lâu ở Việt Nam như Maybank và Hong Leong.

Hong Leong là ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Đông Nam Á được cấp phép cấp phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam từ năm 2009.

Maybank đã tham gia vào thị trường Việt Nam với tư cách là cổ cổ đông chiến lược ABBank từ năm 2008 và cũng đã có 2 chi nhánh ở Hà Nội và TPHCM. Cuối tháng 7 vừa qua, ABBank và Maybank đã kết nối hệ thống ATM với mục tiêu hợp tác vươn ra khu vực và thế giới.

Gần nhất là trường hợp Public Bank Berhad (PBB) của Malaysia đã đạt được thỏa thuận mua lại phần góp vốn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV trong liên doanh VID Public (VPB) hồi tháng 7 vừa qua để xin thành lập ngân hàng 100% sở hữu nước ngoài.

Các ông chủ những tập đoàn lớn đến từ đất nước hồi giáo Malaysia đến Việt Nam đang âm thầm thâu tóm ngân hàng, chứng khoán
Các ông chủ những tập đoàn lớn đến từ Malaysia đang âm thầm thâu tóm ngân hàng, chứng khoán

Cùng với ngân hàng, chính các tập đoàn này cũng không bỏ qua TTCK khá hấp dẫn của Việt Nam với sự đầu tư khá kiên trì.

Tháng 5-2014, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) đã tăng vốn điều lệ từ 300 tỉ đồng lên 615 tỉ đồng sau 6 năm hoạt động tại Việt Nam. Bước đi này giai đoạn tiếp theo sau khi doanh nghiệp này trở thành công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam hồi đầu năm. Sự kiện nay được nhìn nhận là bước tiến của một định chế ngân hàng đầu tư của Malaysia ở Việt Nam.

Giữa tháng 6-2014, một tập đoàn khác của Malaysia là HVS đã mua lại toàn bộ phần vốn góp trong công ty chứng khoán Hùng Vương và đổi tên công ty này thành công ty chứng khoán HVS Việt Nam với mục tiêu trở thành một ngân hàng đầu tư và nhà môi giới tầm cỡ quốc tế.

Cũng giống như người Thái, các nhà đầu tư đến từ Malaysia cũng quan tâm nhiều tới bán lẻ và thực phẩm. Tập đoàn Parkson của Malaysia trong nhiều năm qua vẫn âm thầm mở rộng hệ thống cho dù vẫn gặp khó khăn trong hoạt động. Cuối 2013 vừa qua, Parkson khai trương trung tâm thứ 9 tại Việt Nam tại quận 2, TP HCM.

Các thương hiệu dầu ăn như Sailing boat, Fimifie hay đồ uống thực phẩm SugarBun và The Chicken Rice Shop của Malaysia cũng đang tấn công vào thị trường thực phẩm Việt.

Bên cạnh đó, hàng không và CNTT cũng được Malaysia quan tâm. Đầu tháng 6 vừa qua, AirAsia đã mở lại đường bay thẳng Kuala Lumpur-Đà Nẵng với tần suất 4 chuyến bay một tuần. Liên doanh Hitachi Sunway Nhật Bản - Malaysia cũng đã có mặt tại Việt Nam để khai thác cơ sở hạ tầng CNTT tại Việt Nam.

Chùn bước BĐS, năng lượng?

Trái ngược với sự hào hứng với lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán bán lẻ và thực phẩm, nhiều nhà đầu tư Malaysia dường như đang chán nản với các dự án BĐS, liên quan tới BĐS và năng lượng tại Việt Nam.

Các đại gia của nền kinh tế lớn thứ 3 ASEAN đến Việt Nam làm ăn khá sớm và ngày càng tỏ ra mạnh mẽ và lợi hại.
Các đại gia của nền kinh tế lớn thứ 3 ASEAN đến Việt Nam làm ăn khá sớm và ngày càng tỏ ra mạnh mẽ và lợi hại

Tháng 7-2014, Gamuda Land Vietnam đã ra thông báo dừng xây dựng khu B Công viên Yên Sở - công viên lớn nhất Hà Nội vừa mở cửa hồi tháng 4-2014 với lý dó được cho là chi phí giải phóng mặt bằng tăng đột biến, không thể tiếp tục ứng trước để thực hiện việc đầu tư dự án này.

Liên quan tới BĐS và casino, một công ty con của Tập đoàn Genting là Genting Berhad Malaysia hồi cuối 2012 cũng đã rút khỏi siêu dự án 4 tỉ USD là khu nghỉ dưỡng Nam Hội An tại Quảng Nam. Đây là dự án gồm nhiều hạng mục khách sạn, resort, biệt thự, đặc biệt là có hạng mục khu vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài có tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỉ USD.

Còn theo Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HSX), IEV Energy Sdn.Bhd của Malaysia hồi giữa tháng 5 đã bán thỏa thuận thành công hơn 1,8 triệu cổ phiếu CNG (tương đương gần 6,7% vốn) để thoái vốn khỏi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng này.

Một nhà đầu tư Malaysia khác là Sanjung Merpati Sdn Bhd hồi giữa năm 2013 cũng đã xin rút khỏi thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy Nhiệt điện Hải Dương có quy mô hơn 2 tỉ USD.

So với khu vực, có thể thấy, Malaysia chưa phải là nước mang vốn nhiều vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Malaysia chỉ đứng thứ 8 trong đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, số vốn hơn 10 tỉ USD rót tập trung vào nhiều lĩnh vực quan trong, trong đó có ngân hàng và chứng khoán.

Với mảng BĐS, sự đi xuống của thị trường này có lẽ đã khiến nhiều đại gia Malaysia nản chí. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đang muốn thâu tóm lại các dự án đẹp của các doanh nghiệp đói vốn trong nước như trường hợp Perdana Parkcity mua lại 100% cổ phần và tiếp quản Công ty VIDC, chủ dự án Park City tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Sự vận động của dòng vốn trong và ngoài nước đã và đang giúp kinh tế Việt Nam tiến lên, giúp các doanh nghiệp trong nước xoay xở trong lúc khó khăn. Tuy nhiên, về lâu dài, sự lớn mạnh của các đế chế của các đại gia ASEAN trong các lĩnh vực then chốt như ngân hàng, bán lẻ, thực phẩm... có thể khiến nền kinh tế lao đao. Chính các đại gia trong ASEAN đã xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp và mạnh mẽ đối với họ chính là các tập đoàn trong khu vực.

Theo Mạnh Hà (Vietnamnet)
Bắt trend "mãi đỉnh”, J&T Express tung chương trình khuyến mãi khai xuân

Bắt trend "mãi đỉnh”, J&T Express tung chương trình khuyến mãi khai xuân

Thị trường 08:00

Mới đây, J&T Express đã phát hành 8386 voucher freeship như món quà tri ân gửi tới những các nhà bán nhân dịp đầu năm.

Nhiệt điện Vĩnh Tân sẵn sàng phát điện mùa khô 2025

Nhiệt điện Vĩnh Tân sẵn sàng phát điện mùa khô 2025

Doanh nghiệp 20:16

Ngày 12-02-2025, Đoàn công tác EVN đã đến thăm và làm việc tại Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm trên 24.300 tỉ đồng

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm trên 24.300 tỉ đồng

Doanh nghiệp 20:15

Chào đón cột mốc 18 năm “Gắn bó dài lâu” tại Việt Nam, Dai-ichi Life Việt Nam ghi dấu với kết quả kinh doanh 2024 khả quan trong bối cảnh còn nhiều thách thức.

Sacombank tiếp tục chuyển mình theo xu thế số

Sacombank tiếp tục chuyển mình theo xu thế số

Ngân hàng 17:38

Sacombank đang sở hữu tệp khách hàng lên đến hơn 19 triệu, trong đó 62% là khách hàng số. Tỉ trọng giao dịch số của Sacombank chiếm 96% trên tổng giao dịch

FPT mở văn phòng thứ 4 tại Hàn Quốc

FPT mở văn phòng thứ 4 tại Hàn Quốc

Sản xuất - Kinh doanh 11:02

FPT tăng cường sự hiện diện tại một trong những trung tâm công nghệ năng động nhất Hàn Quốc, góp phần nâng cao năng lực vận hành và mở rộng tập khách hàng mới.

Sau thành công với Masan, Vingroup, Techcombank tiếp tục mở rộng hệ sinh thái

Sau thành công với Masan, Vingroup, Techcombank tiếp tục mở rộng hệ sinh thái

Ngân hàng 11:01

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp hội tụ lại thành các liên kết mới hơn, rộng hơn và năng động hơn, tạo thành các hệ sinh thái lớn mạnh.

EVN vào tốp đầu về chuyển đổi số

EVN vào tốp đầu về chuyển đổi số

Doanh nghiệp 08:02

EVN là một trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đạt kết quả tốt nhất về chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2024