VnMoney
17/08/2014 10:20

Thương xá Tax chộn rộn trước ngày di dời

In bài viết

(NLĐO) - Không khí ở Thương xá Tax (quận 1, TP HCM) có phần nhộn nhịp hơn do nhiều tiểu thương đẩy mạnh giảm giá để thanh lý hàng trước hạn chót di dời vào ngày 30-9 tới

Theo kế hoạch, từ nay đến đầu tháng 10, các đơn vị, cá nhân kinh doanh tại đây sẽ phải di chuyển ra ngoài để bàn giao mặt bằng xây dựng nhà ga tuyến metro số 1 và cao ốc mới 40 tầng.

Nhiều tiểu thương cảm thấy luyến tiếc vì hầu hết đều có thâm niên kinh doanh ở Thương xá Tax từ vài chục năm trở lên. Tuy nhiên, vì chủ trương chung nên tất cả đều đồng thuận di dời. Do chưa tìm được địa điểm kinh doanh mới thích hợp nên nhiều tiểu thương đã chủ động giảm giá mạnh để sớm thanh lý hết hàng trước ngày dọn đi.

Khu vực sảnh được Ban quản lý sắp xếp cho các tiểu thương mang hàng xuống bán thanh lý
Khu vực sảnh được Ban quản lý sắp xếp cho các tiểu thương mang hàng xuống bán thanh lý

Tầng trệt là có phần đại sảnh rộng nên các tiểu thương được thương xá tạo điều kiện thay phiên nhau đưa hàng xuống đây để bán. Các quầy hàng đã mạnh tay giảm giá đến 50% để bán được nhiều hàng nhanh nhất có thể. Chị Hằng, một tiểu thương ở đây, cho biết: “Cách đây mấy hôm Ban quản lý thương xá thông báo di dời để xây lại tòa nhà, nên chúng tôi phải tranh thủ bán hàng vì thời gian từ nay đến đó cũng không còn nhiều”.

Nhiều mặt hàng như giày dép, quần áo giảm giá mạnh.
Nhiều mặt hàng như giày dép, quần áo giảm giá mạnh.

Khi được hỏi việc giảm giá như vậy có ảnh hưởng gì đến nguồn vốn ban đầu không, chị Ngọc, một tiểu thương nói: “Giờ chúng tôi chỉ mong bán được hàng, gỡ được phần nào hay phần đó, rồi sau đó mới tính đến chuyện tìm nơi khác kinh doanh”.

 

Những sản phẩm thường ngày được bán với giá trên 200.000 đồng/chiếc nhưng hiện đã giảm giá còn 90.000 đồng – 100.000 đồng/chiếc.

Những sản phẩm thường ngày được bán với giá trên 200.000 đồng/chiếc nhưng hiện đã giảm giá còn 90.000 đồng – 100.000 đồng/chiếc.

Theo ghi nhận, nhờ biện pháp giảm giá mà hoạt động mua bán ở thương xá những ngày qua có phần sôi động hơn dù các tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ vẫn đang bị rào chắn. Mặt hàng bán chạy nhất là quần áo các loại, phụ kiện và đồ trang sức. Một số loại mặt hàng như khăn quàng cổ, ngày thường được bán với giá 220.000 đồng, nay giảm xuống chỉ còn 50.000 đồng/cái...

Khăn quàng cổ là mặt hàng được nhiều người lựa chọn nhất, giá chỉ còn 50.000 đồng/khăn, so với trước là 200.000 đồng/khăn.
Khăn quàng cổ là mặt hàng được nhiều người lựa chọn nhất, giá chỉ còn 50.000 đồng/khăn, so với trước là 200.000 đồng/khăn.

Dự định của hầu hết các tiểu thương sau khi bị di dời ra khỏi thương xá là chuyển sang kinh doanh tại trung tâm thương mại Saigon Square (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Tôn Đức Thắng – quận 1). Một số người khác cho biết sau khi phải di dời thì họ sẽ về tại tiệm riêng của nhà mình hoặc thuê mặt bằng ở ngoài để kinh doanh. Tuy nhiên, cũng không ít người cho biết họ chưa có dự định gì.

Biết được thông tin Thương xá Tax sắp đóng cửa, di dời và có bán hàng giảm giá nhiều mặt hàng nên thu hút được khá đông khách hàng và du khách
Biết được thông tin Thương xá Tax sắp đóng cửa, di dời và có bán hàng giảm giá nhiều mặt hàng nên thu hút được khá đông khách hàng và du khách

Những ngày qua, khách mua hàng đến đây đều rất hài lòng đây là cơ hội hiếm có để mua được đồ tốt ở Thương xá Tax với giá rẻ vì bình thường hàng hóa ở đây ít khi giảm giá nhiều đến như vậy.

Các mặt hàng vẫn còn được bán giảm giá trong nhiều ngày tới, đặc biệt trong tháng khuyến mãi từ ngày 1 đến 30-9
Các mặt hàng vẫn còn được bán giảm giá trong nhiều ngày tới, đặc biệt trong tháng khuyến mãi từ ngày 1 đến 30-9

Tuy nhiên, cũng không ít khách hàng nghe tin Thương xá Tax sắp di dời nên đến đây thăm lại một nơi xưa cũ của Sài Gòn. Chị Hồng Tuyến, một Việt kiều Mỹ, cho biết năm nào về thăm quê hương chị đều đều ghé mua sắm tại Thương xá Tax. Nơi đây lưu giữ nhiều kỷ niệm thời thơ ấu. Về nước lần này, hay tin Thương xá Tax sẽ giải tỏa, chị Tuyến ghé lại kết hợp mua sắm, chụp ảnh, quay phim lưu lại những hình ảnh cuối cùng của tòa nhà thương mại đã có lịch sử hơn 100 năm ở Sài Gòn.

Thương xá Tax được người Pháp xây dựng vào năm 1880, là một trung tâm thương mại lâu đời nhất của Sài Gòn – TP HCM, chuyên kinh doanh các mặt hàng bazar sang trọng nhập khẩu chủ yếu từ Anh, Pháp và các nước phương Tây nhằm phục vụ cho giới thượng lưu Sài Thành và các đại điền chủ Lục tỉnh Nam kỳ thời đó. Thương xá Tax ngày ấy được mang tên Les Grands Magazins Charner (GMC) được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp với những nét chấm phá mang đậm đường nét văn hóa Á Đông.

Qua 7 lần nâng cấp, sửa chữa kể từ năm 1942 đến nay, Thương xá Tax gần như là được phục giữ nguyên trạng. Nơi đây được xếp vào danh sách 5 điểm mua sắm được yêu thích nhất của TP HCM.

Theo kế hoạch, các tiểu thương ở Thương xá Tax phải di dời ra ngoài để bàn giao một phần mặt bằng để thi công tháp thông gió của nhà ga metro, phần còn lại của thương xá sẽ bị đập bỏ để xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xã Tax dự án cao 40 tầng và 4 tầng hầm. Chức năng chính của tòa nhà bao gồm: trung tâm thương mại, trung tâm tổ chức hội nghị quốc tế, văn phòng cho thuê, khách sạn, siêu thị cao cấp, nhà hàng dịch vụ, khu giải trí cao cấp...

Bài: THANH TÂM - NGỌC Mai. Ảnh: LƯƠNG SƠN
Đô thị sinh thái ven sông và xu hướng giãn dân về phía Tây TP HCM

Đô thị sinh thái ven sông và xu hướng giãn dân về phía Tây TP HCM

Dự án mới 18:37

Trong bối cảnh đô thị hóa tại TP HCM ngày càng gia tăng, xu hướng dịch chuyển dân cư về các địa phương lân cận đang trở nên rõ nét.

Văn hóa doanh nghiệp - Động lực phía sau hành trình bứt phá của VPBank

Văn hóa doanh nghiệp - Động lực phía sau hành trình bứt phá của VPBank

Thị trường 18:25

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao, con người và văn hoá doanh nghiệp trở thành nền tảng giúp tổ chức duy trì sự ổn định và khả năng thích ứng dài hạn.

Chọn iDepo VIB cho Quỹ gia đình: Lợi nhuận tốt, linh hoạt cao

Chọn iDepo VIB cho Quỹ gia đình: Lợi nhuận tốt, linh hoạt cao

Ngân hàng 18:24

Khi nhu cầu tài chính ngày càng linh hoạt, việc khóa tiền khiến nhiều gia đình phải lựa chọn: hoặc tối ưu lợi nhuận, hoặc giữ quyền chủ động dòng tiền.

VWS nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy Khu liên hợp Đa Phước

VWS nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy Khu liên hợp Đa Phước

Doanh nghiệp 17:05

VWS tổ chức tập huấn PCCC cho cán bộ, công nhân viên, người lao động nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng phó các tình huống khẩn cấp

HDBank: 20 năm bền bỉ mang ánh sáng đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

HDBank: 20 năm bền bỉ mang ánh sáng đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động cộng đồng 14:39

Ngày 25-3, HDBank tiếp tục trao kinh phí thực hiện 1.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng kỹ thuật Phaco hiện đại cho Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM.

Uniben tiếp sức thế hệ trẻ trên hành trình định hướng tương lai

Uniben tiếp sức thế hệ trẻ trên hành trình định hướng tương lai

Hoạt động cộng đồng 14:38

UNIBEN đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng thế hệ trẻ, góp phần hỗ trợ các em chuẩn bị hành trang vững vàng cho tương lai.

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ

Doanh nghiệp 08:00

VietinBank tung gói ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu – SME Global Boost, hỗ trợ tối đa chi phí giao dịch ngoại tệ và tài trợ thương mại.