VnMoney 06/07/2021 12:31

Thu nhập 20 triệu đồng/tháng muốn mua nhà 2 tỉ đồng

Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của thu nhập thấp, theo ông Điền người trẻ cần có ý thức tiết kiệm, hy sinh, hạn chế chi tiêu, nghiên cứu cơ hội đầu tư.

"An cư, lạc nghiệp" vốn là quan điểm từ ngàn đời nay tại Việt Nam. Điều này khiến bất kỳ người Việt Nam cũng đều có mong muốn sở hữu một ngôi nhà của chính mình.

Tuy nhiên thực tế theo báo cáo của Bộ Xây dựng, những dự án trước đây có mức giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 giờ đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng/m2.

Tại Hà Nội, đa số dự án chung cư mới được xây dựng thuộc phân khúc trung cấp với giá bán giao động từ 30-40 triệu đồng, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy... So với thị trường Hà Nội, phân khúc chung cư trung cấp tại TP HCM có mức giá cao, dao động từ 35-45 triệu đồng/m2.

Với những người trẻ mới ra đi làm vài năm có thu nhập cỡ 20 triệu/tháng dường như ước mơ mua nhà lại càng trở nên xa vời hơn tại thời điểm hiện tại. Thế nhưng trong một talk show gần đây về quản lý tài chính cá nhân, tiến sỹ kinh tế Huỳnh Thanh Điền khẳng định điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

"5 năm là dư sức mua được! Ví dụ một căn hộ chung cư giá 2 tỉ cần có bao nhiêu tiền để mua được? Nếu chỉ tiết kiệm kiểu thì 20-30 năm sau mới đủ 2 tỉ để mua. Nếu nghĩ như vậy thì theo tôi không bao giờ mua được. Nhưng nếu tôi tiết kiệm được 300 triệu đồng thì tôi mua được chứ. Tôi đi vay thêm 1 ít", tiến sỹ Điền khẳng định.

Cách giải quyết với theo chuyên gia kinh tế này là cần dùng đòn bẩy tài chính: Vay ngân hàng, hoặc vay bạn bè, cha mẹ.

"Ở trong cuộc đời này nợ thì mới có. Anh phải hiểu đạo lý rất đơn giản: Muốn có là phải nợ. Giống như cuộc sống, ông bà mình hay nói câu "Có nợ thì mới có nhau", ông nhấn mạnh.

Thu nhập 20 triệu đồng/tháng muốn mua nhà 2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền.

Theo quan điểm của ông, một người với ước mơ chính đáng khi nợ càng nhiều thì càng có ý thức đi làm chăm chỉ hơn, tạo áp lực cho chính họ. Chính sự chăm chỉ đó còn giúp phát triển năng lực của anh ta lên cao hơn nữa.

Lời khuyên dùng đòn bẩy tài chính về lý thuyết có thể nói hợp lý tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn thường xuyên lo lắng với mức thu nhập ít như vậy làm sao để trả lãi. Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền cho rằng cần nhìn dưới góc độ lạc quan, chắc gì năm sau thu nhập của bạn đã là 20 triệu đồng. Nếu bạn làm việc chăm chỉ hàng ngày cùng với mục tiêu gia tăng thu nhập thì thì năm sau thu nhập phải cao hơn năm trước.

Khi ý thức được điều này, bạn sẽ có giải pháp để có những phương án làm thêm, gia tăng thu nhập của mình. Ngoài ra khoản đầu tư bất động sản nhiều khả năng sẽ tăng giá trị vốn hoá sau một năm. Căn nhà bạn mua 2 tỉ có thể lên 3 tỉ sau một năm.

"Sử dụng đòn bẩy tài chính là rất quan trọng với bất kỳ cá nhân nào. Bản thân tôi thu nhập rất thấp nhưng vẫn vay để mua tài sản. Điều quan trọng nhất là nghiên cứu cơ hội", tiến sỹ này nhấn mạnh.

Bản thân ông chia sẻ rằng có những lúc không có khả năng tăng thu nhập để trả nhưng sau 1 năm tài sản mà ông đầu tư tăng giá, bán ra sinh lời hơn cả tiền lãi ngân hàng. Tiến sĩ Điền nhấn mạnh nguyên lý: Nợ - Có.

Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của thu nhập thấp thì theo ông Điền người trẻ cần có ý thức thức tiết kiệm, hy sinh, hạn chế chi tiêu, nghiên cứu cơ hội đầu tư. Khi bạn đã có được một số tiền, chọn được cơ hội hợp lý rồi thì bạn đã chọn đúng hướng thì cuộc đời tài chính sẽ thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn và sang một dòng mới, thu nhập thoải mái hơn.

"Tôi nói chuyện với nhiều người, họ tâm sự rằng tình hình thu nhập đủ sống, không nợ ai. Không nợ làm sao mà giàu! Nợ thì chứng tỏ anh uy tín, anh đi vay được ngân hàng. Người nợ càng nhiều càng uy tín, không có gì xấu hổ khi nợ. Phải bắt buộc dùng đòn bẩy tài chính nếu mua thu nhập 20 triệu đồng mà mua được nhà chứ không có cách nào khác", ông hài hước chia sẻ.

Theo Thảo Nguyên/Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan

Viết bình luận

Agribank cung ứng nhiều sản phẩm cho vay thấu chi
4/10/2023 548
Khách hàng đáp ứng các điều kiện sau đây sẽ được Agribank cho vay theo hạn mức thấu chi
Thanh toán không tiếp xúc là xu hướng của thời đại mới
4/10/2023 548
Nếu như trước đây, mỗi khi đi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, người mua phải thanh toán bằng tiền mặt cho những món hàng hay dịch vụ của mình thì giờ đây, công đoạn đó đã được tối giản bằng ứng dụng Ngân hàng số trên điện thoại thông minh.
Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
4/10/2023 548
Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỉ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20-9-2023 đến hết ngày 31-12-2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
Eximbank nhận giải thưởng Ngân hàng Triển vọng Việt Nam 2023
3/10/2023 548
Tại Lễ trao giải Asiamoney Awards 2023 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Marina Bay Sands (Singapore) vừa qua, với sự tham gia của hơn 180 đại biểu từ 40 doanh nghiệp và định chế tài chính hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, Eximbank vinh dự nhận giải Ngân hàng triển vọng Việt Nam thuộc hạng mục Ngân hàng Tốt nhất 2023.
VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã...