VnMoney
16/08/2020 10:44

Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống nữa mới mua nhà?

In bài viết

Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người có tiền đang gửi ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút ra để đầu tư bất động sản luôn không hay chờ thêm thời gian để bất động sản xuống giá mới mua sẽ lời hơn?

Anh Quang Huy ở Hà Nội đang có 3 tỉ đồng gửi ngân hàng nhưng lãi suất thấp quá, anh định rút ra để đầu tư bất động sản nhưng một số bạn bè khuyên anh cứ gửi ngân hàng chưa nên mua đất vội và chờ vài tháng nữa giá bất động sản sẽ giảm hơn rồi mua vẫn không muộn.

Vì không có nhiều kinh nghiệm về bất động sản, thấy bạn bè nói vậy anh Huy khá đắn đo không biết nên gửi tiền ngân hàng rồi chờ thêm nửa năm nữa khi giá bất động sản giảm hơn rồi đầu tư như lời khuyên của bạn bè hay không?

Mang băn khoăn này của anh Huy tới các chuyên gia, chúng tôi nhận được những câu trả lời, phân tích về thị trường giúp anh Huy có thể đưa ra quyết định cho chính mình.

Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống nữa mới mua nhà? - Ảnh 1.
Nhiều ý kiến cho rằng, không có chuyện vài tháng nữa giá bất động sản sẽ giảm xuống hơn mới đầu tư.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội khẳng định rằng, không có chuyện sau vài tháng nữa giá bất động sản xuống bởi ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM... vài năm qua không có nhiều dự án mới được duyệt nên nguồn cung hữu hạn.

“Hiện giá chung cư tại nhiều dự án vẫn cao nhưng xây đến đâu đều bán hết đến đó chứ không ế nhiều. 1-2 năm tới có thể sẽ khan hàng, vì thế 5-7 tháng nữa giá bất động sản cũng khó xuống thấp được mà có thể còn tăng”, ông Điệp nói.

Phân tích thêm, ông Điệp cho hay, bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn cao điểm của đô thị hóa nên việc tăng, giảm đương nhiên sẽ xảy ra, nhất là thời điểm dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn về tâm lý. Có thể muốn mua và có nhu cầu mua nhà nhưng vì một số người sợ dịch bệnh kéo dài nên đã đình lại. Trong giai đoạn này thị trường sẽ khó khăn hơn những tháng trước, nhưng nếu dịch qua đi, không bùng phát thì thị trường sẽ sôi động lại.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp kinh doanh trong ngành bất động sản, ông Đinh Thế Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land, cho rằng mua ở thời điểm nào thì bản thân nhà đầu tư phải xác định nhu cầu của mình, trung hạn, ngắn hạn, dài hạn cũng như nhu cầu để ở hay ở hay để kinh doanh.

Đồng tình với nhận định bất động sản trung bình sẽ tăng khoảng từ 5% - 7% trong một năm và các dự án ở vị trí đắc địa có thể tăng cao hơn chứ không có chuyện chu kỳ đầu năm tăng, cuối năm giảm; vì thế, ông Quỳnh cho rằng nhà đầu tư không nên chờ giá xuống mà quan trọng nhất vẫn là nhu cầu của chính nhà đầu tư.

Theo ông Quỳnh, trong thời điểm này, đầu tư bất động sản sẽ rất phù hợp bởi trong giai đoạn khó khăn thì các chủ đầu tư và nhà môi giới bất động sản đều đưa rất nhiều ưu đãi.

Nói về yếu tố sinh lợi của bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng bất động sản luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5%-7%/năm, rõ ràng có gì đó hơn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Ngoài ra, ông Đính cho rằng nhà đầu tư có thể khai thác bất động sản đã đầu tư để cho thuê, vì vậy luôn có cơ hội để có nguồn thu. Tuy nhiên, bất động sản cũng có rủi ro, cái gì có lợi nhuận tốt hơn cũng có rủi ro cao hơn.

“Hiện tại, thị trường vẫn có nhiều sản phẩm tốt ở vị trí đắc địa, nhà ở vị trí đắc địa luôn có khả năng tăng giá cao. Ngoài ra, đất nền tại nhiều địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh, giá đang nằm ngưỡng thấp chứ chưa phải giá đô thị hóa, nó sẽ trở thành giá đô thị hóa khi địa phương đó hoàn thành hạ tầng”, ông Đính nói.

Bên cạnh đó, theo ông Đính, dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có một số trục trặc nhưng vẫn là phân khúc đáng quan tâm bởi chúng ta nằm trong một đất nước có khả năng phát triển tốt năng lực cạnh tranh du lịch. Giá bất động sản du lịch Việt Nam hiện vẫn ở ngưỡng thấp so với tiềm năng phát triển.

Ông Đính cũng lưu ý nhà đầu tư không nên sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính, đặc biệt khi thị trường biến động quá khác thường như hiện nay.

Theo Minh Thư (Infonet)
Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Cơ hội an cư 22:22

Khi loạt hạ tầng khu Đông TP HCM tăng tốc về đích, thị trường cũng dần "chuyển pha" sang chu kỳ mới với nền giá được định hình lại.

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Điểm đến hấp dẫn 22:21

Từ Vinpearl Resort, Safari, VinWonders ngập tràn không khí lễ hội đến những đại tiệc nghệ thuật… kết nối liền mạch, tạo nên trải nghiệm trọn vẹn hiếm có

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Doanh nghiệp 08:47

Với đề tài Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân KH&CN

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Doanh nghiệp 08:47

Hội Doanh nhân Sài Gòn vừa tổ chức Đại hội Đại biểu Bất thường nhiệm kỳ I (2025-2030) nhằm kiện toàn bộ máy và hoàn thiện nền tảng pháp lý cho giai đoạn mới.

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Nhịp sống 07:45

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xem là "phao cứu sinh", kịp thời hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

Bất động sản 18:39

Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease chính thức được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp 18:04

MCH đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).