VnMoney
30/10/2017 05:03

Thống đốc Trung Quốc lo ngại về tình hình bong bóng tài sản

In bài viết

Phát biểu bên lề Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Chu Tiểu Xuyên đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng bong bóng tài sản trong nền kinh tế

Thống đốc Trung Quốc lo ngại về tình hình bong bóng tài sản - Ảnh 1.

Trung Quốc đối mặt nguy cơ thừa cung địa ốc

Ông Chu Tiểu Xuyên nhấn mạnh, kết quả tăng trưởng đáng ngạc nhiên của kinh tế Trung Quốc năm nay đến từ chi tiêu chính phủ và tăng trưởng tín dụng kỷ lục. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bằng mọi cách tránh những rủi ro từ sự lạc quan quá mức có thể dẫn tới tình huống “Minsky Moment” – thuật ngữ để chỉ sự mất giá đột ngột các tài sản sau thời gian dài tăng trưởng.

Trong khi nợ của Trung Quốc đã tăng lên rất nhanh chóng trong những năm gần đây, báo cáo mới đây của PBoC cho thấy các khoản vay tiêu dùng đã tăng thêm gần 30% so với cùng kỳ năm trước, lĩnh vực cho vay bất động sản cũng có bước nhảy vọt gần 23%.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc vẫn cho rằng nợ có thể quản lý, đặc biệt ở lĩnh vực cho vay cá nhân và hộ gia đình khi tỷ lệ này còn thấp hơn hẳn so với nhiều nền kinh tế khác và tỷ lệ tiết kiệm lại cao hơn rất nhiều.

Trong 9 tháng đầu năm nay, các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay 5,1 nghìn tỷ nhân dân tệ cho mục đích tiêu dùng mới. Tính đến hết tháng 9, dư nợ lĩnh vực này ở cả nội tệ và ngoại tệ là 30,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (4,56 nghìn tỷ USD).

Các nhà phân tích nghi ngờ nguồn vốn từ một số khoản vay tiêu dùng đang chảy bất hợp pháp vào thị trường bất động sản và chứng khoán. Trung Quốc gần đây cũng đã đưa ra các biện pháp kiểm soát các khoản cho vay tiêu dùng để tránh bị lạm dụng sang mục đích mua nhà, thổi mạnh bong bóng bất động sản.

Mặc dù yêu cầu tỷ lệ thế chấp cao và siết chặt chính sách hơn, các ngân hàng Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm đã giải ngân mới thêm 4,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (664,7 tỷ USD) các khoản cho vay bất động sản, cao hơn số liệu cùng kỳ năm ngoái (4,32 nghìn tỷ NDT). Dư nợ lĩnh vực này tính đến cuối tháng 9 là 31,1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Các khoản vay thế chấp cá nhân (mortgage loan) cũng tăng 26,2% lên 21,1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Các biện pháp hạn chế cho vay mua nhà của Trung Quốc giúp hạ nhiệt giá nhà đất. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại trước dấu hiệu đầu cơ được chuyển sang các khu vực thị trấn và ít được kiểm soát hơn.

Tình hình tăng trưởng tín dụng với tỷ lệ nợ tăng bất ổn so với GDP của Trung Quốc đang là nguyên nhân lo ngại của cả thế giới. Hồi tháng 5 năm nay, Moody’s hạ xếp hạng của Trung Quốc xuống 1 bậc, tiếp đến là S&P thực hiện việc này vào tháng 9. Xếp hạng hiện tại của quốc gia này là A+.

Theo NDH
Công bố Giải chạy đêm TP HCM Eximbank 2026, dự kiến thu hút hơn 6.000 vận động viên

Công bố Giải chạy đêm TP HCM Eximbank 2026, dự kiến thu hút hơn 6.000 vận động viên

Nhịp sống 17:32

Sáng 8-5, Ban tổ chức chính thức công bố Giải chạy đêm TP HCM Eximbank lần thứ 5 năm 2026 (Ho Chi Minh City Night Run Eximbank 2026).

Rohto-Mentholatum (Việt Nam) thực hiện chuỗi hoạt động ESH tại Cần Thơ

Rohto-Mentholatum (Việt Nam) thực hiện chuỗi hoạt động ESH tại Cần Thơ

Thị trường 15:30

Cần Thơ, tháng 4-2026, Rohto-Mentholatum (Việt Nam) thực hiện chuỗi hoạt động lan tỏa trách nhiệm với môi trường, xã hội và sức khỏe, gọi tắt là ESH.

Vai trò của các đô thị hiện đại trong định hình không gian phát triển mới tại Đồng Nai

Vai trò của các đô thị hiện đại trong định hình không gian phát triển mới tại Đồng Nai

Thị trường 13:44

Ngày 30-4-2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đánh dấu bước ngoặt mở ra không gian phát triển mới.

Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị

Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị

Hoạt động cộng đồng 13:42

Công ty CP Acecook Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng và khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại một số khu vực thuộc 2 xã Hướng Lập và Hướng Phùng (Quảng Trị)

Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỉ dân

Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỉ dân

Điểm đến hấp dẫn 09:42

Mumbai, ngày 7-5, Công ty CP Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip - ba doanh nghiệp du lịch lữ hành Ấn Độ

PVOIL hợp tác với V-Green triển khai hơn 3.000 tủ đổi pin xe máy điện trên toàn quốc

PVOIL hợp tác với V-Green triển khai hơn 3.000 tủ đổi pin xe máy điện trên toàn quốc

Doanh nghiệp 22:44

Mô hình hợp tác giữa PVOIL và V-Green không chỉ dừng lại ở việc mở rộng hạ tầng kỹ thuật mà còn hướng tới xây dựng hệ sinh thái giao thông xanh bền vững

Khách hàng chạy xe máy điện “chill” hơn nhờ chính sách hậu mãi 5 sao và hạ tầng “khủng” của VinFast

Khách hàng chạy xe máy điện “chill” hơn nhờ chính sách hậu mãi 5 sao và hạ tầng “khủng” của VinFast

Sản phẩm 17:17

Khi thị trường xe máy điện Việt Nam tăng trưởng nhanh, hậu mãi và hạ tầng hỗ trợ trở thành hai yếu tố quan trọng trong quyết định mua xe.