VnMoney 30/10/2017 05:03

Thống đốc Trung Quốc lo ngại về tình hình bong bóng tài sản

Phát biểu bên lề Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Chu Tiểu Xuyên đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng bong bóng tài sản trong nền kinh tế

Thống đốc Trung Quốc lo ngại về tình hình bong bóng tài sản - Ảnh 1.

Trung Quốc đối mặt nguy cơ thừa cung địa ốc

Ông Chu Tiểu Xuyên nhấn mạnh, kết quả tăng trưởng đáng ngạc nhiên của kinh tế Trung Quốc năm nay đến từ chi tiêu chính phủ và tăng trưởng tín dụng kỷ lục. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bằng mọi cách tránh những rủi ro từ sự lạc quan quá mức có thể dẫn tới tình huống “Minsky Moment” – thuật ngữ để chỉ sự mất giá đột ngột các tài sản sau thời gian dài tăng trưởng.

Trong khi nợ của Trung Quốc đã tăng lên rất nhanh chóng trong những năm gần đây, báo cáo mới đây của PBoC cho thấy các khoản vay tiêu dùng đã tăng thêm gần 30% so với cùng kỳ năm trước, lĩnh vực cho vay bất động sản cũng có bước nhảy vọt gần 23%.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc vẫn cho rằng nợ có thể quản lý, đặc biệt ở lĩnh vực cho vay cá nhân và hộ gia đình khi tỷ lệ này còn thấp hơn hẳn so với nhiều nền kinh tế khác và tỷ lệ tiết kiệm lại cao hơn rất nhiều.

Trong 9 tháng đầu năm nay, các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay 5,1 nghìn tỷ nhân dân tệ cho mục đích tiêu dùng mới. Tính đến hết tháng 9, dư nợ lĩnh vực này ở cả nội tệ và ngoại tệ là 30,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (4,56 nghìn tỷ USD).

Các nhà phân tích nghi ngờ nguồn vốn từ một số khoản vay tiêu dùng đang chảy bất hợp pháp vào thị trường bất động sản và chứng khoán. Trung Quốc gần đây cũng đã đưa ra các biện pháp kiểm soát các khoản cho vay tiêu dùng để tránh bị lạm dụng sang mục đích mua nhà, thổi mạnh bong bóng bất động sản.

Mặc dù yêu cầu tỷ lệ thế chấp cao và siết chặt chính sách hơn, các ngân hàng Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm đã giải ngân mới thêm 4,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (664,7 tỷ USD) các khoản cho vay bất động sản, cao hơn số liệu cùng kỳ năm ngoái (4,32 nghìn tỷ NDT). Dư nợ lĩnh vực này tính đến cuối tháng 9 là 31,1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Các khoản vay thế chấp cá nhân (mortgage loan) cũng tăng 26,2% lên 21,1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Các biện pháp hạn chế cho vay mua nhà của Trung Quốc giúp hạ nhiệt giá nhà đất. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại trước dấu hiệu đầu cơ được chuyển sang các khu vực thị trấn và ít được kiểm soát hơn.

Tình hình tăng trưởng tín dụng với tỷ lệ nợ tăng bất ổn so với GDP của Trung Quốc đang là nguyên nhân lo ngại của cả thế giới. Hồi tháng 5 năm nay, Moody’s hạ xếp hạng của Trung Quốc xuống 1 bậc, tiếp đến là S&P thực hiện việc này vào tháng 9. Xếp hạng hiện tại của quốc gia này là A+.

Theo NDH

Viết bình luận

Kiềng ba chân - chiến lược phát triển bền vững Sacombank
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sacombank kiên trì theo đuổi chiến lược đồng hành cùng kinh tế địa phương, tiên phong chuyển đổi số, đồng thời coi nhân sự là tài sản lớn suốt 31 năm hoạt động.
TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III
2/6/2023 548 1k
Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó, TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính lên 1 bậc. Từ đó, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng.
Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An
2/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Thuận An
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
2/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
Khai trương hoạt động Bản Việt Nam Đà Nẵng

Khai trương hoạt động Bản Việt Nam Đà Nẵng

Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Nam Đà Nẵng