VnMoney 16/10/2014 20:08

Thị trường vẫn đang hoảng loạn

(NLĐO) - Thị trường giảm điểm không phải là tin tức mới mẻ thế nhưng mức giảm 17,12 điểm trên VN-Index và 2,36 điểm trên HN-Index (mức giảm mạnh nhất từ tháng 5 đến nay) có thể sẽ khiến thị trường hoảng loạn phần nào.

Quan sát thị trường trong phiên 16-10 có thể thấy đà giảm đã diễn ra từ đầu phiên sáng, duy trì trong suốt phiên và đóng cửa với mức thấp nhất trong ngày 587,17 điểm trên VN-Index và 87,2 điểm trên HNX-Index.

Trong phiên này, lực cầu dường như “mất hút” trong đà giảm mạnh. Tâm lý “trả giá” của nhà đầu tư để chờ đợi cơ hội mua vào ở giá rẻ hơn vẫn trải rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu và lượng đặt mua với mức giá thấp vẫn còn khá nhiều trên thị trường vào cuối phiên. Độ rộng thị trường gần như nghiêng hẳn về bên bán, đặc biệt tất cả cổ phiếu trong nhóm VN30 đều giảm điểm.

Thanh khoản tăng khá cao, đạt giá trị 4.152 tỉ đồng trên cả hai sàn (+37% so với hôm 15-10). Tuy nhiên, so với thanh khoản bình quân các phiên giảm điểm khác trong tháng này, giá trị này chưa thể hiện sự vượt trội, chứng tỏ, lực mua vào này không thuộc nhóm đối tượng “bắt đáy”.

VN-Index mất đến hơn 17 điểm trong ngày 16-10.
VN-Index mất đến hơn 17 điểm trong ngày 16-10.

Thông tin kết quả kinh doanh đang ngày càng trở nên “vô hiệu” với thị trường khi trong tuần qua, khá nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý III/20143 nhưng dường như không giúp các cổ phiếu này “thoát khỏi” đà giảm sâu của thị trường.

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng với tổng mức bán khoảng 259 tỉ đồng. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1.127 tỉ đồng, tương đương 78% tổng mức bán của hai tháng 8 và 9. Top cổ phiếu bị khối ngoại bán mạnh đa phần tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với mức bán có thể lên tới 50% tổng khối lượng khớp lệnh, tiêu biểu như PVD, HPG, VIC,…

Theo các nhà phân tích của công ty chứng khoán Rồng Việt, đã có một sự tương quan nhất định giữa phản ứng của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam và các thị trường chứng khoán mới nổi khác trước lo ngại ngày càng sâu sắc đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.  Tuy nhiên, tỉ trọng giá trị giao dịch của khối ngoại trên thị trường Việt Nam chỉ khoảng 13%, sẽ không phải là yếu tố chủ chốt chi phối thị trường mà chính là dòng tiền trong nước.

Về kỹ thuật, áp lực bán tăng mạnh khiến VN-Index và HNX-Index xuyên thủng xuống dưới các đường MA hỗ trợ xu hướng, các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho trạng thái tiêu cực, do đó nhà đầu tư nên giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và chưa nên tham gia bắt đáy khi thị trường chưa có tín hiệu tích cực trở lại.

T.Nguyễn (Theo CTCK Rồng Việt)

Tin liên quan

Viết bình luận

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
21/9/2023 548
MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
ADB vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam
19/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) được vinh danh "Leading Partner Bank in Vietnam" - Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023 tại sự kiện Lễ trao giải TSCFP (Trade and Supply Chain Finance Program - Chương trình tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Singapore vào đầu tháng 9 vừa qua.
Sang MB vay, nhận ngay ưu đãi
18/9/2023 548
MB triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Chính sách có hiệu lực ngay khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 1-9-2023 và nhiều ưu đãi hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt với các khách hàng đang phải chịu lãi suất cao tại tổ chức tín dụng khác.
LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm
18/9/2023 548
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) triển khai Chương trình Chứng chỉ tiền gửi “Đầu tư thảnh thơi - Sinh lời vượt trội” với lãi suất hấp dẫn lên đến 7,9%/năm.
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Ngày 6-9-2023, Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu đến 2,6%/năm. Hoạt động này nhằm đồng hành khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp...