VnMoney
15/09/2015 12:21

Tháng “cô hồn”, nhu cầu mua đất nền, căn hộ vẫn “nóng”

(NLĐO) – Tháng 8-2015 rơi vào tháng 7 âm lịch, theo dân gian là tháng “cô hồn”, tháng Ngâu, thị trường bất động sản thường rơi vào thế án binh bất động. Nhưng năm nay, cả nhu cầu và nguồn cung bất động sản lại tăng khá mạnh so với tháng trước, nhất là phân khúc đất nền và căn hộ.

 

Tháng Ngâu, nhu cầu mua căn hộ vẫn nóng
Tháng Ngâu, nhu cầu mua căn hộ vẫn "nóng"

Đây là thông tin từ khảo sát của MuaBanNhaDat - trang web về thông tin bất động sản (BĐS) tại Việt Nam, vừa công bố từ phân tích dữ liệu trực tuyến trong tháng 8-2015 kết hợp khảo sát thực tế thị trường.

Cụ thể, nhu cầu mua nhà đất trong tháng 8 vừa qua tăng 24% trong khi tổng nguồn cung thị trường trực tuyến tăng 29% so với tháng trước đó. Cũng trong tháng "cô hồn", nhu cầu về đất tăng mạnh nhất, với mức tăng 35% so với tháng trước và loại hình này duy trì được đà tăng khá đều đặn những tháng gần đây. Tiếp đó là nhu cầu mua căn hộ, với mức tăng 30%. Mảng nhà phố có mức tăng khá khiêm tốn 17% song đây cũng là phân khúc có mức tăng khá đều đặn trong những tháng qua trên thị trường.

Về nguồn cung, các doanh nghiệp cũng không ngại ra hàng ở thời điểm này. Cụ thể, nguồn cung đất nền đã tăng đến 29% so với tháng trước. Đà tăng ở phân khúc này đã duy trì trong 3 tháng qua. Sức cung từ nhà phố tăng 26% và chỉ riêng mảng căn hộ, sức cung gần như không biến động so với tháng trước.

Ở TP HCM, trong nhóm 5 quận dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu, điểm khá thú vị về nguồn cung nhà bán trong tháng qua lại quay về các quận nội thành truyền thống như 1,3,10.

Ngược lại, với mảng căn hộ, nguồn cung lại chủ yếu đến từ các vùng nhiều tiềm năng phát triển và còn nhiều quỹ đất như quận 2, 7 hay Thủ Đức.

Số liệu của MuaBanNhaDat cho thấy quận Bình Thạnh trở thành điểm có sức bán căn hộ dẫn đầu toàn TP trong tháng Ngâu. Có thể kể đến các dự án sôi động ở khu vực này như dự án căn hộ Phạm Văn Đồng, Vingroup mở bán tháp The Park 1,2 với căn hộ 2 phòng ngủ 81 m2, giá từ 2,6 – 2,8 tỉ đồng/căn hay dự án Wilton Tower 1,2 tỉ đồng/căn do Novaland làm chủ đầu tư (dạng căn hộ Officetel - căn hộ kết hợp văn phòng làm việc, đang được chủ đầu tư tập trung phát triển tại các quận gần trung tâm)…

Về nhu cầu nhà phố trực tuyến, các quận Gò Vấp, Bình Tân và quận 12 tiếp tục dẫn đầu thị trường nhờ quỹ đất rộng rãi và dư địa mua bán còn rất rộng. Dù hơi xa trung tâm song việc giá nhà phố tại các quận này không bị biến động mạnh theo sức nóng của thị trường và do vậy tiếp tục được lựa chọn với lập luận của đa số người mua rằng nơi đây vẫn phù hợp hơn với túi tiền của họ. Số liệu khảo sát cho thấy, nhu cầu mua nhà phố tại quận Gò Vấp trong tháng qua chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà trên dưới 2 tỉ đồng, diện tích 60 – 80 m2 dạng một trệt và 1-2 lầu….

Tại Hà Nội, khảo sát thực tế của MuaBanNhaDat cho thấy người có nhu cầu mua nhà vẫn tiếp tục tìm kiếm nhưng khá nhiều người nói sẽ đợi sang hết tháng Ngâu mới tiến hành giao dịch. Dù vậy, nếu tìm được căn nhà như ý, khách hàng sẵn sàng đặt cọc giữ chỗ.

Theo lý giải của các chuyên gia, ngoài nhu cầu ở thực hiện vẫn đang cao thì một dòng tiền không nhỏ đang chảy vào bất động sản với mục tiêu đầu tư do thị trường chứng khoán, vàng và ngoại tệ trong thời gian qua đều khá bất ổn.

Ở phía nguồn cung, mặc dù trong tháng Ngâu nhưng hàng loạt chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội vẫn ồ ạt bung hàng, như dự án Gamuda Garden, Goldmark City, Parkview Residence, Vinhomes Times City-Park Hill, Imperia Garden..

Bứt phá nhờ hạ tầng

Theo phân tích của các chuyên gia MuaBanNhaDat, một trong những điểm nhấn của thị trường BĐS trong năm 2015, đặc biệt ở mảng căn hộ dự án, là sự bứt phá của hạ tầng. Số liệu tháng 8 cho thấy khu Đông TP HCM (bao gồm quận 2, 9 và quận Thủ Đức) chính là điểm nhấn này, nhờ sự phát triển đồng bộ của hạ tầng suốt thời gian qua.

Hiện tại, chính sách phát triển hạ tầng của TP vẫn đang hướng mạnh vào phía Đông với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đã, đang và sẽ được đầu tư. Khu Đông giờ đây có mức kết nối cao tới mức ấn tượng, với hệ thống giao thông đồng bộ xuyên suốt.

 

Linh Anh
Agribank cho vay “tín dụng xanh” lãi suất chỉ từ 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân

Agribank cho vay “tín dụng xanh” lãi suất chỉ từ 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân

Ngân hàng 09:37

Agribank dành 10.000 tỉ đồng triển khai chương trình cho vay “tín dụng xanh” ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân với sàn lãi suất cho vay chỉ từ 3,5%/năm.

Tin vui cho giới trẻ khi vay mua nhà

Tin vui cho giới trẻ khi vay mua nhà

Ngân hàng 06:40

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đưa ra thị trường gói cho vay ưu đãi với lãi suất cạnh tranh, chỉ từ 3,99%/năm giúp khách hàng sớm “an cư, lạc nghiệp”.

MobiFone Khu vực 8 thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải

MobiFone Khu vực 8 thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải

Thị trường 18:21

Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 8 thông báo gia hạn thời điểm đóng thầu gói thuê dịch vụ hỗ trợ kinh doanh tại cửa hàng, showroom

Thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải

Thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải

Thị trường 18:21

Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 8 thông báo gia hạn thông tin mời thầu đã đăng trên Báo Người Lao Động điện tử ngày 22-1-2025

Pinetree đạt giải "Ứng dụng giao dịch chứng khoán sáng tạo nhất năm 2024"

Pinetree đạt giải "Ứng dụng giao dịch chứng khoán sáng tạo nhất năm 2024"

Chứng khoán 17:36

Ứng dụng AlphaTrading của Pinetree được Tạp chí International Finance trao giải "Ứng dụng giao dịch chứng khoán sáng tạo nhất Việt Nam năm 2024"

AEON hợp tác phát triển nhân lực bán lẻ chất lượng cao

AEON hợp tác phát triển nhân lực bán lẻ chất lượng cao

Doanh nghiệp 15:31

AEON góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành bán lẻ và thương mại - dịch vụ trong tương lai.

Combo siêu ưu đãi doanh nghiệp với 99 gói Thuê bao bảo lãnh từ VietinBank

Combo siêu ưu đãi doanh nghiệp với 99 gói Thuê bao bảo lãnh từ VietinBank

Tài chính 14:29

Đáp ứng nhu cầu phát hành bảo lãnh của doanh nghiệp, ngay từ đầu năm 2025, VietinBank đã ra mắt 99 gói Thuê bao bảo lãnh dành cho các khách hàng doanh nghiệp.