VnMoney 04/06/2017 10:48

Taxi truyền thống “tố” Uber, Grab phá giá thị trường, các bộ nói gì?

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều tối 3-6, báo chí đã đặt câu hỏi về quan điểm của Chính phủ đối với việc quản lý giá Uber và Grab trong bối cảnh nhiều hãng taxi truyền thống “tố” các loại hình này liên tục phá giá thị trường.

Taxi truyền thống “tố” Uber, Grab phá giá thị trường, các bộ nói gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết Uber, Grab là một loại hình vận tải mới mà nhiều nước đang triển khai. Hiện 2 loại hình này đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam.

“Đây là loại hình tiên tiến, lợi dụng thế mạnh của ứng dụng công nghệ thông tin trên smartphone để tạo thuận lợi cho khách hàng và giảm giá thành”, ông Trường cho biết. Ông cũng nói thêm rằng nó cũng là một trong những vấn đề sẽ gặp phải trong làn sóng công nghiệp 4.0.

"Chúng tôi cũng đã yêu cầu các hãng taxi Uber, Grab phải thực hiện đúng quy định về điều kiện kinh doanh vận tải của Việt Nam theo Nghị định 86 đã được ban hành. Vừa rồi chúng tôi cũng đã có cuộc hội thảo để bàn tính ưu việt của 2 loại hình này và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể ứng dụng được các phần mềm như vậy để có thể cạnh tranh lành mạnh”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT thông tin rằng ở Việt Nam đã có gần 10 hãng thiết lập được các phần mềm ứng dụng tương tự, cung cấp dịch vụ vận tải và thanh toán điện tử như vậy.

Tuy nhiên, bộ đã yêu cầu các hãng cung cấp dịch vụ về phần mềm ứng dụng công nghệ này chỉ được cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp được phép kinh doanh vận tải, có phù hiệu cũng như các điều kiện ràng buộc khác.

Đồng thời, qua thanh kiểm tra ở các tỉnh, thành trên cả nước, Bộ GTVT đã phát hiện nhiều doanh nghiệp sai phạm như không đăng ký kinh doanh vận tải, không có giấy phép, không có phù hiệu nhưng vẫn kinh doanh vận tải… và đã xử phạt nghiêm khắc.

“Đối với Grab, họ thực hiện trên loại hình taxi của họ và có phù hiệu, logo rất cụ thể. Riêng Uber thực hiện theo hình thức trên xe hợp đồng, việc này chúng tôi cũng không cấm nhưng yêu cầu doanh nghiệp Uber phải đăng ký hoạt động, cung cấp phần mềm và nếu đăng ký thêm kinh doanh vận tải thì phải được các Sở GTVT của các tỉnh/thành cấp giấy phép kinh doanh. Đồng thời phải chịu quản lý bởi các điều kiện giống như quản lý vận tải với các doanh nghiệp taxi khác. Có thể nói, về quản lý nhà nước, hiện Bộ GTVT đã triển khai rất nhiều giải pháp”, Thứ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã đề xuất đưa loại hình như Uber, Grab này vào đối tượng quản lý trong Nghị định 86 về quản lý các dịch vụ vận tải đang được Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi.

“Sau khi có Nghị định 86 sửa đổi, chúng tôi tin rằng quản lý các loại hình taxi này sẽ đảm bảo được sự công bằng hơn", Thứ trưởng nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề cạnh tranh giá, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ đang rất quan tâm và sẽ phối hợp với Bộ GTVT để có những giám sát cụ thể đối với 2 loại hình này, đảm bảo có sự cạnh tranh lành mạnh với các hãng taxi khác.

“Dù hiện đa số người dân đánh giá tốt 2 loại bình Uber, Grab nhưng chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giám sát để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng", Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.


Theo N.Dương ( Trí thức Trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietcombank dẫn đầu Top 10 ngân hàng thương mại uy tín năm 2021
28/10/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2021 và Top 50 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn sau đại dịch
28/10/2021 548 1k
Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Cho đến thời hiện tại, khi TP HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch và dần mở cửa lại các hoạt động kinh tế và sản xuất, người dân bắt đầu quan tâm đến các kênh đầu tư. Trong đó, bất động sản vẫn là kênh được đánh giá an toàn.
Gian lận điện tử và giao dịch thẻ tăng nhanh: Khuyến nghị phòng tránh
27/10/2021 548 1k
Theo báo cáo của tổ chức KPMG về thực trạng gian lận giao dịch điện tử toàn cầu 2021, các vấn nạn lừa đảo giao dịch trên mạng là thách thức lớn mà các tổ chức tín dụng tài chính tại nhiều khu vực trên thế giới đang phải đối mặt.
Ngân hàng tặng tiền người mua trái phiếu
27/10/2021 548 1k
(NLĐ0 ) – Người dân, doanh nghiệp mua trái phiếu được ngân hàng phát hành tặng ít nhất 600 -1.200 đồng/1 trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng
Sống xanh đầy tiện ích – Chuẩn sống của cư dân hiện đại

Sống xanh đầy tiện ích – Chuẩn sống của cư dân hiện đại

Không chỉ mang lại không gian sống xanh, The New City Châu Đốc còn thiết lập chuẩn mực sống mới giúp tăng giá trị bất động sản (BĐS) tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).