VnMoney 04/06/2017 10:48

Taxi truyền thống “tố” Uber, Grab phá giá thị trường, các bộ nói gì?

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều tối 3-6, báo chí đã đặt câu hỏi về quan điểm của Chính phủ đối với việc quản lý giá Uber và Grab trong bối cảnh nhiều hãng taxi truyền thống “tố” các loại hình này liên tục phá giá thị trường.

Taxi truyền thống “tố” Uber, Grab phá giá thị trường, các bộ nói gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết Uber, Grab là một loại hình vận tải mới mà nhiều nước đang triển khai. Hiện 2 loại hình này đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam.

“Đây là loại hình tiên tiến, lợi dụng thế mạnh của ứng dụng công nghệ thông tin trên smartphone để tạo thuận lợi cho khách hàng và giảm giá thành”, ông Trường cho biết. Ông cũng nói thêm rằng nó cũng là một trong những vấn đề sẽ gặp phải trong làn sóng công nghiệp 4.0.

"Chúng tôi cũng đã yêu cầu các hãng taxi Uber, Grab phải thực hiện đúng quy định về điều kiện kinh doanh vận tải của Việt Nam theo Nghị định 86 đã được ban hành. Vừa rồi chúng tôi cũng đã có cuộc hội thảo để bàn tính ưu việt của 2 loại hình này và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể ứng dụng được các phần mềm như vậy để có thể cạnh tranh lành mạnh”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT thông tin rằng ở Việt Nam đã có gần 10 hãng thiết lập được các phần mềm ứng dụng tương tự, cung cấp dịch vụ vận tải và thanh toán điện tử như vậy.

Tuy nhiên, bộ đã yêu cầu các hãng cung cấp dịch vụ về phần mềm ứng dụng công nghệ này chỉ được cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp được phép kinh doanh vận tải, có phù hiệu cũng như các điều kiện ràng buộc khác.

Đồng thời, qua thanh kiểm tra ở các tỉnh, thành trên cả nước, Bộ GTVT đã phát hiện nhiều doanh nghiệp sai phạm như không đăng ký kinh doanh vận tải, không có giấy phép, không có phù hiệu nhưng vẫn kinh doanh vận tải… và đã xử phạt nghiêm khắc.

“Đối với Grab, họ thực hiện trên loại hình taxi của họ và có phù hiệu, logo rất cụ thể. Riêng Uber thực hiện theo hình thức trên xe hợp đồng, việc này chúng tôi cũng không cấm nhưng yêu cầu doanh nghiệp Uber phải đăng ký hoạt động, cung cấp phần mềm và nếu đăng ký thêm kinh doanh vận tải thì phải được các Sở GTVT của các tỉnh/thành cấp giấy phép kinh doanh. Đồng thời phải chịu quản lý bởi các điều kiện giống như quản lý vận tải với các doanh nghiệp taxi khác. Có thể nói, về quản lý nhà nước, hiện Bộ GTVT đã triển khai rất nhiều giải pháp”, Thứ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã đề xuất đưa loại hình như Uber, Grab này vào đối tượng quản lý trong Nghị định 86 về quản lý các dịch vụ vận tải đang được Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi.

“Sau khi có Nghị định 86 sửa đổi, chúng tôi tin rằng quản lý các loại hình taxi này sẽ đảm bảo được sự công bằng hơn", Thứ trưởng nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề cạnh tranh giá, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ đang rất quan tâm và sẽ phối hợp với Bộ GTVT để có những giám sát cụ thể đối với 2 loại hình này, đảm bảo có sự cạnh tranh lành mạnh với các hãng taxi khác.

“Dù hiện đa số người dân đánh giá tốt 2 loại bình Uber, Grab nhưng chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giám sát để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng", Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.


Theo N.Dương ( Trí thức Trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng sắp bán đấu giá 2 chiếc tàu và trụ sở của công ty vận tải biển
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Từ tàu biển đến khoản nợ của công ty vận tải biển tiếp tục nằm trong danh sách những tài sản thế chấp được ngân hàng chuẩn bị rao bán để thu hồi nợ.
Tặng 100% phí chuyển tiền cho khách hàng đăng ký mới BIDV iBank
28/9/2020 548 1k
Với phương châm đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp, khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ tiện ích trên kênh ngân hàng số, BIDV tiếp tục triển khai chương trình khuyến mại "BIDV iBank - Đồng hành phát triển, Kết nối thành công" với ưu đãi tặng 100% phí chuyển tiền cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ BIDV iBank từ ngày 21-9-2020 đến hết 21-12-2020.
MB có lợi thế tiên phong về chuyển đổi số
28/9/2020 548 1k
“Chuyển dịch ngân hàng số là hạt nhân cho sự phát triển bền vững của MB, để MB chinh phục khát vọng vươn tầm châu lục và thế giới”.
Bất thường hiện tượng vàng bạc đang bị bán tháo?
27/9/2020 548 1k
Thị trường bắt đầu trở nên ‘bối rối’ vì hiện tượng bất thường của nhóm 4 kim loại quý chủ chốt.
Bank of New York Mellon trao giải STP Award cho Eximbank

Bank of New York Mellon trao giải STP Award cho Eximbank

(NLĐO) - Bank of New York Mellon (Mỹ) vừa trao giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc (STP Award) cho Eximbank với tỉ lệ điện đạt chuẩn STP (Straight Through Processing) trên 98%.