VnMoney 09/12/2020 16:35

Tài chính thông minh giúp bạn vững vàng trước những bất định

Năm 2020 gần kết thúc và có lẽ đây là một năm có nhiều sự kiện bất ngờ xảy đến, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống. Điều dễ nhận thấy, một kế hoạch tài chính là những gì ta cần để "vững như kiềng ba chân" trước những bất định.

Âm thầm diễn ra và bất ngờ lan rộng vào đầu năm, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu và tại Việt Nam. Căn cứ theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 9 năm nay, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bao gồm mất việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Nhiều người trẻ có thói quen chi nhiều hơn thu gặp không ít lao đao. Ngược lại, bạn Trần Thu Thủy (27 tuổi, TP HCM) là một trường hợp vượt qua khó khăn với ít tổn hao.

Thu Thủy hiện đang công tác ở vị trí quản lý dự án của một công ty sự kiện. Tuy hiện tại dịch đã tạm lắng, nhưng trong giai đoạn "nóng" nhất, công ty Thủy buộc phải cắt giảm lương để duy trì hoạt động. Cô nàng nhanh chóng loại bỏ chi tiêu không cần thiết. Song song với đó, nhờ kế hoạch tài chính vững vàng, Thủy có thể trang trải cho những nhu cầu cơ bản mà không đắn đo gì. Các bạn trẻ có thể tham khảo và ứng dụng cho riêng mình để dự phòng trước những sự kiện không mong muốn.

"Nuôi heo" tiết kiệm cần phải ưu tiên

Quỹ tiết kiệm chính là "cái phao" giúp Thủy giữ được cân bằng tốt nhất trước những bất định. Từ lúc bắt đầu đi làm, cô nàng tự đặt cho mình một quy tắc là giữ lại 15%-20% thu nhập để gửi tiết kiệm. Qua nhiều năm, Thủy tích lũy được một khoản tương đối ổn để dự phòng khi cần thiết.

Việc "nuôi heo" nghĩ dễ nhưng lại không vì bạn sẽ phải kỷ luật cưỡng lại những nhu cầu mua sắm của chính mình. Bí quyết là hãy phân tích kỹ, chỉ chi tiêu cho thứ mình cần, hạn chế mua món mình muốn.

Tài chính thông minh giúp bạn vững vàng trước những bất định - Ảnh 1.

Hoạch định tài chính cá nhân là kỹ năng mềm các bạn trẻ cần trang bị cho bản thân

Đầu tư để gia tăng giá trị

Thói quen tiết kiệm là tốt nhưng nếu bạn biết đầu tư thì càng mang đến nhiều lợi ích. Trong những năm đầu đi làm, Thu Thủy chọn đầu tư cho bản thân bằng cách học thêm kỹ năng và Anh ngữ. Nhờ đó, cô gái trẻ tiến bộ nên được thăng tiến và lên lương. Thu nhập được cải thiện hẳn.

Ba năm gần đây, Thủy và các bạn kinh doanh hạt cà phê rang do có chung tình yêu dành cho "hạt vàng" của đất Tây Nguyên. Nhóm bạn phân phối hạt cà phê rang chất lượng đến các quán trong thành phố. Không cần chi phí vận hành nhiều, nhóm Thủy bắt đầu có lãi trong gần một năm trở lại. Tuy chưa nhiều nhưng giúp cô nàng có thêm nguồn thu khác ngoài công việc.

Chi tiêu thông minh với vay tài chính

Vay tài chính là lựa chọn hợp lý cho các bạn trẻ khi muốn đạt những dự định mà không ảnh hưởng đến các khoản chi phí khác. Theo khảo sát của Công ty tài chính Home Credit thực hiện vào tháng 7-2020, khách hàng cảm thấy vui vẻ và lạc quan hơn nhờ dịch vụ tài chính tiêu dùng. Họ được hiện thực hóa những dự định thật thuận tiện mà không phải lo lắng khoản tiết kiệm bị ảnh hưởng.

Đây là cách mà cô nàng Thu Thủy áp dụng mỗi khi sắm sửa cần thiết. Cô cho biết: "Gần đây, mình cần máy tính mới để học MBA. Mình mua máy thông qua vay tài chính mà không đụng đến tiết kiệm. Mặt khác, việc trả vay đúng hạn còn giúp mình có lịch sử tín dụng tốt, thuận tiện cho sau này".

Tài chính thông minh giúp bạn vững vàng trước những bất định - Ảnh 2.

Chị Đoàn Mộng Điệp - Trưởng phòng Khối Nguồn vốn và Dự án tài chính của Công ty Home Credit

Chị Đoàn Mộng Điệp - Trưởng phòng Khối Nguồn vốn và Dự án tài chính Công ty Home Credit - với hơn 18 năm kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực Thị trường vốn và Toàn cầu - chia sẻ thêm vài lưu ý khi quản lý tài chính: "Các bạn cần hoạch định kỹ lưỡng các nguồn thu nhập để nếu bị hụt nguồn thu này vẫn còn kế hoạch khác để thanh toán khoản vay và các chi tiêu cá nhân. Kế hoạch B dự phòng là điều các bạn cần có trong quản lý thu chi để tránh rơi vào khủng hoảng tài chính nếu có bất trắc xảy ra".

Những điều bất định có thể xảy đến mà không báo trước, ít nhiều sẽ tác động đến cuộc sống mỗi người. Vì thế, các bạn trẻ cần biết lo xa có một kế hoạch chi tiêu thông minh cho bản thân để luôn sẵn sàng trước mọi tình huống.

Home Credit hiện là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam phục vụ gần 12 triệu khách hàng với hơn 8.500 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc. Trong mùa cuối năm, Home Credit triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng vay tiêu dùng và thanh toán khoản vay. Xem thêm chi tiết các chương trình ưu đãi tại đây.


Minh Quân

Viết bình luận

Cần bao nhiêu tiền để vào nhóm 1% giàu nhất
8 giờ trước 548 1k
Cần gần 8 triệu USD để vào nhóm 1% giàu nhất Monaco nhưng chỉ cần khoảng một nửa số tiền này để đứng top ở Mỹ hay Thụy Sĩ.
“Mua nhà sang rước lộc vàng” cùng Him Lam Vạn Phúc
24/2/2021 548 1k
Chào Xuân Tân Sửu, khi sở hữu dự án Him Lam Vạn Phúc khách hàng có cơ hội Hái lộc đầu Xuân “Đón Xuân sang – Rước lộc vàng” lên tới 2 lượng vàng SJC với tổng giá trị giải thưởng hơn 1,5 tỉ đồng. Chương trình được áp dụng đến ngày 28-2-2021.
Vietbank tiếp sức doanh nghiệp vượt qua Covid-19 năm 2021
22/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Luôn đồng hành và sát cánh cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ngay từ đầu năm 2021, Vietbank đã triển khai chương trình "Chung tay cùng doanh nghiệp 2021" và "Gắn kết doanh nghiệp xuất nhập khẩu 2021"
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19
22/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân giảm bớt khó khăn vượt qua Covid-19, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) quyết định giảm đồng loạt lãi suất cho toàn bộ dư nợ cho vay hiện hữu và cho vay mới.
Trâu vàng, Thần tài Trung Quốc tràn sang chợ Việt giá 10.000 đồng

Trâu vàng, Thần tài Trung Quốc tràn sang chợ Việt giá 10.000 đồng

Những phong bao lì xì chứa Thần Tài, linh vật trâu mạ vàng 24k có xuất xứ từ Trung Quốc đang ồ ạt tràn sang “chợ Việt” phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may dịp vía Thần Tài 2021 với giá bán siêu...