VnMoney 22/04/2021 11:04

Sự đồng bộ và nhất quán của dự án The New City

Trước khi triển khai bất kỳ một dự án bất động sản nào thì một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất của các chủ đầu tư chính là lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000, đây là bước triển khai của quy hoạch chung khi xây dựng đô thị. Đây là một quá trình mà các tổ chức, doanh nghiệp nhờ vào đó làm căn cứ cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhằm phục vụ cho việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động sản.

Nội dung của quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 là lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện… Giai đoạn quy hoạch phân khu 1/2000 mang tính định hướng cho cả khu đô thị (khu nhà ở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch…). Mục đích của quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là để quản lý xây dựng.

Với mục tiêu trên, Tập đoàn Thiên Minh tài trợ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Duy với vai trò chủ nhiệm đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Thư New City Châu Đốc.

Từ tầm nhìn chiến lược đến năm 2025, Châu Đốc, đô thị loại II, là một thành phố trực thuộc tỉnh An Giang sát biên giới Việt Nam với Campuchia, với tốc độ phát triển kinh tế, tăng trưởng đô thị và đô thị hóa của thành phố; nhu cầu phát triển công nghiệp, xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ xã hội và nhà ở ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, Châu Đốc là một địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa được công nhận di tích quốc gia, di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh; một thành phố có tiềm năng, thế mạnh về du lịch tâm linh; góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương nhất là trong các dịp lễ hội, hành hương trong năm; tuy nhiên hiện nay các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong thành phố không đủ đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của các dịch vụ đang phát triển và ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là các công trình dịch vụ, hệ thống giao thông, bãi xe… nhìn chung cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của một thành phố có tầm phát triển trong giai đoạn hội nhập như hiện nay.

Do đó, việc hình thành xây dựng các tuyến đường và đầu tư xây dưng khu đô thị mới The New City Châu Đốc là hết sức cần thiết nhằm giải quyết các vấn đề về giao thông cho khu vực và phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, du lịch cho tỉnh nhà.

Với nhận định trên, Kiến trúc sư đã nhấn mạnh việc xây dựng tuyến đường nối tỉnh lộ 955A đến Tân Lộ Kiều Lương, đường dẫn cầu Cồn Tiên kết nối với tổng thể khu du lịch Núi Sam, đồng thời giảm thiểu tình trạng kẹt xe trong khu dân cư vào các mùa lễ hội; xác định một số chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc nhằm khai thác tốt hơn hiệu quả sử dụng đất, nâng cao hiệu quả kinh tế của dự án; chuẩn bị quỹ đất phục vụ cho các dịch vụ hành hương; đồng thời tạo không gian cảnh quan phù hợp với đặc thù tại địa phương; góp phần làm đẹp thành phố mang tính du lịch tâm linh cao; bên cạnh đó giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân trong khu vực đang phát triển.

Qua quá trình triển khai thực hiện từ thông tin số liệu pháp lý, từ số liệu thực địa cơ sở, qua nắm bắt nghiên cứu, phân tích tổng hợp các điều kiện tự nhiên như địa hình, địa chất, thủy văn, khí hậu, mật độ dân cư, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng kiến trúc cảnh quan; hiện trạng hạ tầng kỹ thuật, Kiến trúc sư đã chỉ rõ cụ thể nội dung quy hoạch. Quy hoạch sử dụng đất: Gồm các khu chức năng trong khu vực quy hoạch, cụ thể như: Đường dẫn cầu Cồn Tiên và đường nối tỉnh lộ 955A đến Tân Lộ Kiều Lương kết nối các tuyến giao thông của khu quy hoạch The New City với các khu quy hoạch xung quanh tạo thành mạng lưới giao thông xuyên suốt, đồng bộ, chia quy hoạch khu đô thị The New City Châu Đốc có diện tích là 107.05ha thành 4 khu vực chính; trong đó công viên cây xanh chính của khu quy hoạch The New City Châu Đốc bố trí trên tuyến cảnh quan đường nối tỉnh lộ 955A đến Tân Lộ Kiều Lương, bao quanh là các công trình giáo dục.

Sự đồng bộ và nhất quán của dự án The New City - Ảnh 1.

Công viên trung tâm The New City Châu Đốc

Ngoài ra, đồ án còn đặc biệt quan tâm đến các nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đó là phát triển khu quy hoạch gắn với định hướng phát triển một thành phố Châu Đốc tương lai nhưng không làm thay đổi cấu trúc quy hoạch chung của toàn đô thị; tận dụng tối đa các điều kiện tự nhiên, cảnh quan sẵn có của khu vực, bảo vệ môi trường cảnh quan, đảm bảo việc phát triển bền vững trong tương lai; tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan phù hợp với điều kiện địa hình và cảnh quan tự nhiên..nhằm xây dựng khu quy hoạch là một nơi độc đáo và đáng ghi nhớ; là nơi có đời sống chất lượng cao, là nơi cung cấp các tiện nghi về giải trí, thương mại, dịch vụ nghỉ dưỡng phục vụ cho ngành du lịch tỉnh nhà.

Quy hoạch mạng lưới giao thông cũng là nội dung hết sức trọng tâm của dự án, với nguyên tắc hệ thống giao thông đường bộ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, đi lại trước mắt cũng như lâu dài của dự án; phát triển mạng lưới giao thông bền vững gắn liền với giữ gìn cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái; ngoài các nguyên tắc cần tuân thủ trên Kiến trúc sư cũng đặc biệt quan tâm đến thiết kế quy hoạch giao thông phải đảm bảo các yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật, tiêu chuẩn quy phạm, mỹ quan đô thị; các chất thải rắn qua quá trình thi công được xử lý đúng quy định, có đội ngũ công nhân thu gom rác và bố trí nơi chứa rác hợp lý để giữ vệ sinh, cảnh quan của thành phố.

Sự đồng bộ và nhất quán của dự án The New City - Ảnh 2.

Bản đồ quy hoạch giao thông The New City Châu Đốc

Hiện nay, dự án Khu đô thị The New City Châu Đốc - An Giang đang trong quá trình hoàn thiện, đây là một trong những hạng mục đã được hoạch định, nằm trong đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Duy chủ nhiệm The New City Châu Đốc đã phê duyệt ngày 24 tháng 12 năm 2019.

Duy Minh

Viết bình luận

BIDV rao bán khoản nợ hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp ở TP HCM
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Khoản nợ được BIDV rao bán tạm tính đến cuối năm 2020 là hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp với tài sản thế chấp là trung tâm hội nghị tiệc cưới, cổ phiếu, rừng trồng cây…
The New City Châu Đốc – Nơi đáng sống
6/5/2021 548 1k
The New City Châu Đốc - An Giang là dự án đất nền và căn hộ chung cư do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh thuộc Tập đoàn Thiên Minh làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư là 3.586 tỉ đồng, dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và được cấp phép xây dựng. Dự án khởi công từ quý IV/2020 và dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng vào quý IV/2021.
Nhà đầu tư F0 dễ sập bẫy "room" phím hàng
6/5/2021 548 1k
Có những "room" môi giới chuyên nghiệp, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, Nhưng cũng có nhiều "room" hoạt động chỉ để kích động mua bán liên tục, tăng phí giao dịch cho công ty chứng khoán…
Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam
5/5/2021 548 1k
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên, xu thế này có thể sớm đảo chiều, Bloomberg nhận định
Có gì bên trong D-Homme - Căn hộ cao cấp tại trung tâm Chợ Lớn

Có gì bên trong D-Homme - Căn hộ cao cấp tại trung tâm Chợ Lớn

D-Homme nằm trên mặt tiền giao lộ 3 Tháng 2 - Hồng Bàng - Minh Phụng có quy mô gần 30 tầng với hơn 400 căn hộ cao cấp được thiết kế đặc biệt với giá bán không dưới 67 triệu đồng/m2. Đây là dự...