VnMoney
08/03/2018 10:53

"Soi" loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50

Nhu cầu tậu ôtô, xe gắn máy của giới thượng lưu tại Việt Nam thời thuộc địa những năm 50 khá cao. Chính vì vậy các hãng xe đã tung ra những mẫu quảng cáo đầy hấp dẫn.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 1.

Một mẫu quảng cáo xe ôtô hạng sang của hãng Ford được lấy bối cảnh là cảng Hải Phòng. Trước năm 1954, hãng xe hơi nổi tiếng này có 4 chi nhánh tại Đông Dương, nằm ở các thành phố lớn như Sài Gòn , Hà Nội , Hải Phòng của Việt Nam và Phnom Penh của Campuchia.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 2.

Mẫu quảng cáo này của thương hiệu Ford lấy bối cảnh ở đền Tưởng Niệm, ngày nay là đền thờ Vua Hùng trong khuôn viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Thời điểm đó, chỉ có những gia đình danh giá, quan to hoặc giới thượng lưu mới có thể sở hữu được những mẫu xe đắt tiền này.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 3.

Mẫu quảng cáo cho xe Vedette đời 1953 này được lấy bối cảnh ở Chợ Lớn, Sài Gòn. Trong bức ảnh này có thể thấy phía sau chiếc xe là những hàng chữ của những người Việt gốc Hoa buôn bán tại đây.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 4.

Ngoài việc bán xe cho các quan to hay các gia dình Việt giàu có, dường như các mẫu quảng cáo xe ôtô những năm 50 này còn hướng đến đối tượng là các thương nhân người Hoa thành đạt ở khu vực Chợ Lớn.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 5.

Hãng xe hơi Peugeot đình đám của Pháp thời điểm đó có trụ sở ở Sài Gòn và Phnom Penh. Mẫu quảng cáo của hãng này khoe khéo quy mô bề thế của tòa nhà Jean Comte, nơi đặt showroom của hãng ở Sài Gòn.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 6.

Mẫu quảng cáo của hãng xe hơi Simca lấy hình ảnh tòa trụ sở ở Hà Nội, ngay nay nằm trên đường Hai Bà Trưng hiện nay. Đây vốn là hãng xe Pháp, được thành lập vào năm 1934 bởi thương hiệu đình đám Fiat.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 7.

Trong ảnh là một mẫu xe Simca được trưng bày tại một cuộc triển lãm ôtô vào tháng 9/1949 tại Sài Gòn. Simca từng thuộc sở hữu của Chrysler giai đoạn thập niên 50-60 và vẫn tiếp tục bán xe tại Hà Nội, Sài Gòn.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 8.

Mẫu quảng cáo cho xe đạp máy Motoconfort có hậu cảnh là đài phun nước ở đại lộ Charne, nay là đại lộ Nguyễn Huệ tại TP HCM. Mẫu xe đạp máy này thời điểm đó được dành cho các nữ sinh con nhà giàu có sử dụng.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 9.

Khi cụm từ " siêu xe rước dâu" mới chỉ được nhắc tới nhiều trong khoảng vài năm trở lại dây, ít ai nghĩ rằng ngay từ năm 1952 đã có một đám cưới với dàn siêu xe sang thực sự giữa 2 gia tộc nổi danh ở đất Hà Thành.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 10.

Được tổ chức một cách xa hoa và hoành tráng, nhà trai thời đó đã chuẩn bị tới 10 chiếc xe ôtô hạng sang màu đen - thứ vật dụng gần như "viễn tưởng" với đa số người dân Việt Nam nghèo hồi đó. Những chiếc xe được xếp dọc dài cả con phố và tới đón dâu tại nhà gái ở phố Sinh Từ.

Soi loạt ôtô hạng sang tại Việt Nam những năm 50 - Ảnh 11.

Khi xe đạp thậm chí vẫn còn là thứ đồ cực xa xỉ "hàng hiếm" những năm 50 thì đám cưới này đã thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội, thậm chí còn gây chú ý hơn rất nhiều so với các đám cưới siêu xe ngày nay.


Theo Ka Đíc (Kiến Thức)

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.