VnMoney
25/03/2018 14:30

Sau Thái Lan, ôtô Indonesia nhập trở lại

In bài viết

Ba chiếc xe con từ Indonesia được nhập về sau hơn 2 tháng vắng bóng, giá nhập trung bình gần 375 triệu đồng.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, tuần từ 16-22/3 có 51 chiếc ôtô nguyên chiếc đăng ký tờ khai nhập khẩu với tổng trị giá 2,6 triệu USD, trong đó 40 chiếc là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, trị giá nhập gần 650.000 USD, bình quân xấp xỉ 375 triệu đồng một chiếc. Phần lớn số xe này được nhập từ Thái Lan với 36 chiếc (chiếm 98%), có 3 chiếc từ Indonesia và một từ Mỹ. Các xe nguyên chiếc nhập về Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn.

Như vậy sau hơn 2 tháng "tắc" đường về, xe Indonesia bắt đầu được nhập trở lại nhờ "nút thắt" giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô (VTA) đã được Bộ Giao thông Vận tải tháo gỡ, sau khi cơ quan này chấp thuận cấp VTA do Chính phủ Indonesia cung cấp.

Sau Thái Lan, ôtô Indonesia nhập trở lại - Ảnh 1.

Phần lớn xe nhập về từ đầu năm từ thị trường ASEAN để tận dụng thuế nhập khẩu 0%.

So với Thái Lan, số mẫu xe nhập về xuất xứ từ Indonesia không nhiều nhưng có một số dòng nhận được sự quan tâm thị trường lớn như Fortuner của Toyota. Dòng xe đa dụng 7 chỗ này luôn có doanh số cao nhất trong các dòng xe bán tại thị trường Việt Nam cũng như cạnh tranh với nhiều loại xe như Hyundai SantaFe, Honda CRV hoặc Mazda CX5 thậm chí cả Toyota Innova.

Cùng với Fortuner, một mẫu xe khác là Wigo được biết cũng sẽ được Toyota Việt Nam nhập khẩu từ Indonesia. Wigo sẽ chính thức giúp Toyota Việt Nam lần đầu tiên tham gia vào phân khúc xe hạng A.

Cũng theo số liệu của hải quan, so với tuần trước lượng xe nhập về giảm tới 6 lần, giá khai báo nhập khẩu cũng giảm về còn 375 triệu đồng một chiếc so với gần 500 triệu đồng cách đây một tuần.

Ngoài xe con, tuần qua có 11 ôtô chuyên dụng được nhập về, trị giá khai báo gần 2 triệu USD, trong đó chủ yếu là xe nhập từ Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Đức...

Sau ba tháng có hiệu lực, những nút thắt tại Nghị định 116 đang dần được nhà chức trách tháo gỡ, nhất là rào cản giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại với ôtô đã phần nào khơi thông. Ngoài Thái Lan, Indonesia, Bộ Giao thông vận tải cho biết một số doanh nghiệp khác cũng đã có VTA như Ford, BMW, Minicooper... Tuy nhiên từ đầu năm đến nay các hãng phần lớn xoay sang nhập xe từ thị trường ASEAN, nhất là thị trường Thái Lan để vừa tận dụng được thuế 0%, đồng thời đây cũng là những thị trường đã được cấp VTA. Với dòng xe nhập khẩu chủ yếu từ thị trường ASEAN thị trường kỳ vọng giá xe con sẽ giảm đáng kể so với 2017.


Theo Anh Minh (VnExpress)
TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

Cơ hội an cư 16:01

Tuyến Vành đai 3 TP HCM đang trong giai đoạn nước rút để khai thác từ ngày 30-4-2026, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.