Theo một số thương lái tại chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Thủ Đức, nguồn hàng đang khan hiếm, khiến mặt hàng này tăng giá từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. “Mỗi ngày tôi nhập về 2 tấn sầu riêng nhưng giờ chỉ còn một nửa. So với sức tiêu thụ hiện tại, sầu riêng đang thiếu hụt thấy rõ” - một thương lái cho biết.
Ghi nhận tại chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn, chỉ còn 5 sạp có sầu riêng để bán, còn lại đang kinh doanh các loại trái cây như chôm chôm, cam, táo…
Giá sầu riêng tại TP HCM cao hơn so với tại vườn từ 10.000-12.000 đồng. Cụ thể loại Ri 6 lên mức 70.000-80.000 đồng/kg; sầu riêng chuồng bò, Mong Thong cùng giá: 65.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái tăng từ 50-60%.
Hiện tại, nơi cung ứng sầu riêng tập trung nhiều từ tỉnh Tiền Giang và số ít từ Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long. Nguyên nhân được xác định là do đang vào cuối vụ. Một số chủ vườn cho biết khoảng tháng 1-2015, sầu riêng vào mùa thu hoạch, giá sẽ giảm xuống.
Theo ước tính, một chủ vườn trồng sầu riêng tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) có diện tích 1.000m2, sẽ cho thu hoạch gần 4 tấn sản phẩm. Với giá hiện tại, chủ vườn có thể lời hơn 200 triệu đồng.
Trong khi đó, ở một số tỉnh Tây nguyên và Đông Nam Bộ thời gian qua thương lái ồ ạt thu mua trái sầu riêng non với giá cao ngất ngưởng để bán qua Trung Quốc. Nhiều người thấy trồng sầu riêng có lãi nên ồ ạt đi mua cây giống về trồng.