VnMoney 03/12/2014 10:44

Săn lùng dưa hấu tí hon

(NLĐO) – Dưa hấu tí hon có nguồn gốc ở nước ngoài, giá bán lên tới gần 1,5 triệu đồng/kg, đang được nhiều người săn lùng hạt giống về trồng

Tại Việt Nam, dưa hấu tí hon xuất hiện một vài năm gần đây. Hiện có một số vườn ở TP HCM và các tỉnh thành khác trồng nhưng chỉ ở quy mô hộ gia đình. Chị Phụng Thị Hạnh (35 tuổi, ngụ Phường Thới An, quận 12, TP HCM) trong một lần sang nước ngoài công tác, đã mua một ít dưa giống tí hon về trồng thử.

Nhận thấy dưa hấu tí hon hình dáng nhỏ xinh, ăn mát nên chị Hạnh quyết định nhập hạt giống về để kinh doanh. Hiện giá bán mỗi hạt giống dưa hấu tí hon lên đến 20.000-25.000 đồng. Riêng cây con 10 ngày tuổi có giá 100.000 đồng/cây. Lý giải về giá bán khá cao, chị Hạnh cho biết: “Một gói 50 hạt giống mua từ Mỹ gần 6 USD khi đến Việt Nam tính thêm tiền thuế và phí vận chuyển đội lên gần 50 USD nên không thể bán thấp hơn được”.

Dù giá cao nhưng hạt giống dưa hấu tí hon bán rất chạy. Mỗi ngày chị nhận cả chục đơn hàng với cả ngàn hạt, tiền lãi thu không hề nhỏ.

Gói giống có giá gần 6USD nhưng khi nhập về Việt Nam đã tăng lên 50 USD
Gói giống có giá gần 6USD nhưng khi nhập về Việt Nam đã tăng lên 50 USD

Ông Hòa, chủ một cửa hàng kinh doanh hạt giống ở xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chỉ, TP HCM, cho biết giống cây này mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng lượng khách đến đặt mua ngày càng tăng. Tuy nhiên, vì giá cao nên chỉ phù hợp cho những người kinh tế khá giả mua trồng ở vườn nhà. “Tôi đang cố gắng liên hệ một số công ty bán giống cây dưa hấu tí hon bên Mỹ mua số lượng lớn để có giá tốt và hỗ trợ thuế từ giảm giá bán trong nước” - ông Hòa chia sẻ.

Việc gieo trồng loài dưa này chỉ thích hợp từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
Việc gieo trồng loài dưa này chỉ thích hợp từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Liên hệ với các cửa hàng cây giống ở nội thành TP HCM nhưng rất ít nơi còn loại hạt giống này. Một số chủ hàng cho biết muốn mua phải đặt tiền cọc, khoảng 10 ngày sẽ nhận hàng. Lý do các cửa hàng đưa ra là vì mỗi lần nhập khẩu chỉ được 20 gói, tương đương 1.000 hạt, không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Chủ hàng kỳ vọng, nếu phía Mỹ cho phép nhập nhiều hơn chắc chắn việc kinh doanh từ dưa hấu tí hon sẽ khấm khá.

Dưa hấu tí hon có kích thước bằng trái nho, bán ra với giá gần 1,5 triệu đồng/kg.
Dưa hấu tí hon có kích thước bằng trái nho, bán ra với giá gần 1,5 triệu đồng/kg.

Hiện nay, ngoài kinh doanh hạt giống, chị Hạnh còn gieo trồng rồi bán sản phẩm. Chị cho biết một cây dưa hấu tí hon sau 50 ngày trồng sẽ cho ra trái, với sản lượng 2kg/cây. Giá mỗi kg dưa hấu tí hon tới gần 1,5 triệu đồng nhưng chẳng bao giờ đủ hàng để bán.

Trong khi đó ông Hòa cũng gieo trồng nhưng lại bán cây non để người mua về tự chăm sóc và thu hoạch. “Mặc dù cây này có khả năng chịu hạn nhưng khi trồng ở Việt Nam chỉ thích hợp khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau” - ông Hòa chia sẻ kinh nghiệm.

Anh Lê Anh Phát, ngụ quận 10, TP HCM, cho biết trong một lần tham gia diễn đàn Hội rau sạch được mọi người giới thiệu về dưa hấu tí hon. Anh thử mua vài cây giống về trồng nhưng không ngờ đậu rất nhiều trái. Theo kinh nghiệm trồng của anh, tỉ lệ gieo giống phát triển thành cây gần 80% nhưng chỉ nên trồng 1 vườn dưới 10 cây để đậu được nhiều trái.

Sản phẩm sau thu hoạch anh Phát đem biếu, tặng người thân, bạn bè. Vì kích thước nhỏ, lạ mắt nên ai cũng cảm thấy thích thú.

Dưa hấu tí hon có kích thước nhỏ như ngón tay thuộc họ dây leo, tên khoa học là Melothria scabra.

Dưa hấu tí hon có kích thước nhỏ như ngón tay thuộc họ dây leo, tên khoa học là Melothria scabra. Ảnh: Khampha

 

Nguồn gốc loại dưa này xuất phát từ Mexico và Nam Mỹ.

Nguồn gốc loại dưa này xuất phát từ Mexico và Nam Mỹ. Khi ăn vào có vị chua như chanh, chấm muối ăn như ổi, cóc… Ảnh: Khampha

 

Khi ăn vào có vị chua như chanh, chấm muối ăn như ổi, cóc…

Hiện tại, trên thế giới chỉ có Hà Lan có thể xuất khẩu được loại dưa tí hon này vì điều kiện chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên, số lượng cũng giới hạn vì nguồn hàng không đủ.

Bài-ảnh: LÊ PHONG

Viết bình luận

Đầu tư cổ phiếu dài hạn: Nói dễ, làm khó!
16/5/2021 548 1k
Có một thực tế rằng rất nhiều nhà đầu tư hay sốt ruột, "đứng núi này trông núi nọ", bán mất những cổ phiếu rất tốt và khi chọn cổ phiếu khác lại thua lỗ để rồi hối tiếc.
Ngân hàng SCB lại thay Tổng giám đốc
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Trương Khánh Hoàng sẽ đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng SCB thay cho ông Jeremy Chen.
Cao Thái Sơn: 'Tôi từng cháy tài khoản vì đầu tư vào sàn Forex'
15/5/2021 548 1k
"Nếu nghệ sĩ không hiểu gì về thị trường này mà quảng cáo cho sàn hay đa cấp là điều không nên. Có được trả nhiều tiền, tôi cũng không quảng cáo như thế", Cao Thái Sơn nói
Cổ phiếu thép đạt đỉnh, sếp và người nhà chốt lời thu về tiền tỷ
14/5/2021 548 1k
Nhân lúc giá cổ phiếu ngành thép đạt đỉnh lịch sử, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cùng người nhà bán ra hàng triệu cổ phiếu, thu về cả trăm tỷ đồng...
Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online

Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online

(NLĐO) – Mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 50% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử và ít nhất 50% quyết định giản ngân, cho vay các khoản nhỏ lẻ, vay tiêu dùng của khách...