VnMoney 14/12/2020 19:12

Rủi ro đang lớn dần khi VN-Index chạm đỉnh 2 năm

(NLĐO) - Theo các công ty chứng khoán, sau nhịp tăng mạnh, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn cũng dần tăng theo

Vượt xa dự báo của một số chuyên gia trong vài tuần trước, VN-Index ngày 14-12 tiếp tục tăng mạnh thêm 18,13 điểm lên 1.064,09 điểm. HNX-Index cũng tăng tới 3,42 điểm, lên 165,74 điểm khiến tâm lí nhà đầu tư phấn khởi.

Thống kê của các công ty chứng khoán cho thấy VN-Index đang ở mức đỉnh tính từ tháng 6-2018.

Theo dõi phiên giao dịch ngày 14-12 có thể thấy thị trường đã tăng điểm ngay từ đầu phiên giao dịch, càng về sau càng sôi động. Giao dịch tăng vọt ở cả hai sàn HoSE và HNX với tổng giá trị xấp xỉ 16.000 tỉ đồng (giao dịch thoả thuận 2.930 tỉ đồng).

Rủi ro đang lớn dần khi VN-Index chạm đỉnh 2 năm - Ảnh 1.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều dự báo thị trường đang tiến đến vùng rủi ro khi VN-Index chạm mốc cao nhất của 2 năm. Ảnh: Hoàng Triều

Dòng tiền tiếp tục đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, những cổ phiếu như VCB, VRE, VNM, VIC, CTG, BID, MWG… tăng giá khá mạnh, một số mã tăng kịch trần với hàng chục triệu cổ phiếu được trao tay. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có nhiều mã tăng kịch trần như SSI, VND, SBS, WSS, ARG, HBS… khi các nhà đầu tư kỳ vọng kết quả khả quan của các công ty này trong năm 2020.

Nhận định về những phiên sắp tới, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng tuần này là thời điểm chỉ số phái sinh tháng 12 đáo hạn, thị trường có thể rung lắc mạnh nhưng xu hướng vẫn tăng điểm. Khi đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tranh thủ cơ cấu danh mục giải ngân T+, nhà đầu tư trung hạn giải ngân trở lại các nhóm cổ phiếu bất động sản nhà ở, khu công nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, điện và thép.

Trong khi đó, công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng với xung lực tăng điểm tốt, VN-Index liên tiếp vượt qua các ngưỡng cản, chỉ số sẽ hướng lên vùng kháng cự tiếp theo quanh 1.070 (+/-5) điểm. Tuy nhiên sau nhịp tăng mạnh, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn cũng dần tăng lên với hai điểm đỡ đáng lưu ý, gần là vùng 1.03x điểm và xa hơn là 1.00x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại các trạng thái ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Công ty chứng khoán MB (MBS) cũng tự tin với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.064-1.080 điểm của VN-Index hoàn toàn có thể được chinh phục. Tuy vậy, những nhịp rung lắc có thể xảy ra để kiểm tra các ngưỡng kháng cự, trước khi thị trường đến các mức cao mới.

Theo MBS, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các nhóm cổ phiếu dẫn sóng và đang duy trì đà tăng tốt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí và vật liệu xây dựng,… Hạn chế mua mới ở thời điểm thị trường tăng nóng mà cân nhắc chốt lời dần, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp chỉnh.

Với danh mục mua mới, chỉ nên mua những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao, đã có các vùng tích lũy tốt, vẫn trong xu hướng tăng và với tỉ trọng vừa phải, ưu tiên nhóm có kết quả kinh doanh quý III vừa qua tăng trưởng và dự báo quý IV tiếp tục khả quan.

S.Nhung - Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ đông ngân hàng lại thích cổ tức bằng cổ phiếu
16/4/2021 548 1k
Mùa đại hội năm nay, cổ đông các nhà băng không còn đòi cổ tức bằng tiền, mà hào hứng với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.
VietinBank: Chia cổ tức hơn 8.400 tỉ đồng tại Đại Hội đồng cổ đông
16/4/2021 548 1k
Sáng 16-4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 và quyết định dành 8.400 tỉ đồng để chia cổ tức.
Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G?
16/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản, người tiêu dùng cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, liên hệ với nhà mạng và tổ chức tín dụng để phản ánh và xác minh các giao dịch liên quan.
Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng
16/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 26 và 27-4 tới đây, Eximbank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (lần thứ 3) và Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 theo quy định (Thông tin chi tiết đã được công bố trên website Eximbank).
Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý