VnMoney 14/12/2020 19:12

Rủi ro đang lớn dần khi VN-Index chạm đỉnh 2 năm

(NLĐO) - Theo các công ty chứng khoán, sau nhịp tăng mạnh, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn cũng dần tăng theo

Vượt xa dự báo của một số chuyên gia trong vài tuần trước, VN-Index ngày 14-12 tiếp tục tăng mạnh thêm 18,13 điểm lên 1.064,09 điểm. HNX-Index cũng tăng tới 3,42 điểm, lên 165,74 điểm khiến tâm lí nhà đầu tư phấn khởi.

Thống kê của các công ty chứng khoán cho thấy VN-Index đang ở mức đỉnh tính từ tháng 6-2018.

Theo dõi phiên giao dịch ngày 14-12 có thể thấy thị trường đã tăng điểm ngay từ đầu phiên giao dịch, càng về sau càng sôi động. Giao dịch tăng vọt ở cả hai sàn HoSE và HNX với tổng giá trị xấp xỉ 16.000 tỉ đồng (giao dịch thoả thuận 2.930 tỉ đồng).

Rủi ro đang lớn dần khi VN-Index chạm đỉnh 2 năm - Ảnh 1.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều dự báo thị trường đang tiến đến vùng rủi ro khi VN-Index chạm mốc cao nhất của 2 năm. Ảnh: Hoàng Triều

Dòng tiền tiếp tục đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, những cổ phiếu như VCB, VRE, VNM, VIC, CTG, BID, MWG… tăng giá khá mạnh, một số mã tăng kịch trần với hàng chục triệu cổ phiếu được trao tay. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có nhiều mã tăng kịch trần như SSI, VND, SBS, WSS, ARG, HBS… khi các nhà đầu tư kỳ vọng kết quả khả quan của các công ty này trong năm 2020.

Nhận định về những phiên sắp tới, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng tuần này là thời điểm chỉ số phái sinh tháng 12 đáo hạn, thị trường có thể rung lắc mạnh nhưng xu hướng vẫn tăng điểm. Khi đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tranh thủ cơ cấu danh mục giải ngân T+, nhà đầu tư trung hạn giải ngân trở lại các nhóm cổ phiếu bất động sản nhà ở, khu công nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, điện và thép.

Trong khi đó, công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng với xung lực tăng điểm tốt, VN-Index liên tiếp vượt qua các ngưỡng cản, chỉ số sẽ hướng lên vùng kháng cự tiếp theo quanh 1.070 (+/-5) điểm. Tuy nhiên sau nhịp tăng mạnh, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn cũng dần tăng lên với hai điểm đỡ đáng lưu ý, gần là vùng 1.03x điểm và xa hơn là 1.00x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại các trạng thái ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Công ty chứng khoán MB (MBS) cũng tự tin với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.064-1.080 điểm của VN-Index hoàn toàn có thể được chinh phục. Tuy vậy, những nhịp rung lắc có thể xảy ra để kiểm tra các ngưỡng kháng cự, trước khi thị trường đến các mức cao mới.

Theo MBS, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các nhóm cổ phiếu dẫn sóng và đang duy trì đà tăng tốt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí và vật liệu xây dựng,… Hạn chế mua mới ở thời điểm thị trường tăng nóng mà cân nhắc chốt lời dần, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp chỉnh.

Với danh mục mua mới, chỉ nên mua những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao, đã có các vùng tích lũy tốt, vẫn trong xu hướng tăng và với tỉ trọng vừa phải, ưu tiên nhóm có kết quả kinh doanh quý III vừa qua tăng trưởng và dự báo quý IV tiếp tục khả quan.

S.Nhung - Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều cổ phiếu họ "Louis" giảm kịch sàn sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán
24/9/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù khẳng định không thao túng và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nhưng nhóm cổ phiếu Louis Capital vẫn giảm sàn sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng cảnh báo
Công ty tài chính đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
24/9/2021 548 1k
Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài chính tham gia tích cực vào cuộc đua thanh toán không dùng tiền mặt.
Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho TP HCM
22/9/2021 548 1k
Tiếp tục đồng hành cùng miền Nam chống dịch, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng UBND TP HCM 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổng trị giá Techcombank trao tặng đợt này lên đến 123 tỉ đồng.
Ngân hàng rao bán cả nợ vay tiêu dùng giá từ 570.000 đồng
22/9/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong xu hướng đẩy mạnh rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ của các ngân hàng thương mại, hàng loạt khoản vay tiêu dùng cũng được đem thanh lý khởi điểm chỉ từ 570.000 đồng.
Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”

Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”

Không chỉ thay đổi "khẩu vị" đầu tư, Covid-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các...