VnMoney 19/08/2014 09:17

Quay lưng với vàng, dân dùng tiền làm gì?

Hiện nay người dân dường như quay lưng với vàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng đang trong thời kỳ ế ẩm hơn bao giờ hết.

Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới cho biết nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam trong quý II đã giảm 42%.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), số lượng tiêu thụ vàng trong nước thậm chí giảm còn mạnh hơn con số trên. Hiện nay người dân dường như quay lưng lại với vàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng đang trong thời kỳ ế ẩm hơn bao giờ hết.

Tiêu thụ vàng của Việt Nam giảm mạnh trong quý II/2014.
Tiêu thụ vàng của Việt Nam giảm mạnh trong quý II/2014.

Con số Hội đồng Vàng đưa ra, theo TS Nguyễn Thế Hùng, không chỉ dựa vào số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mà từ nhiều nguồn khác nhau như các doanh nghiệp, ngân hàng... Nhu cầu vàng thực sự sụt giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Điều này thấy rất rõ từ số lượng giao dịch tại các thương hiệu lớn (giảm tới 50% so với năm ngoái).

Khảo sát tại các khu phố vàng, số lượng người đến giao dịch thưa thớt. Các chủ tiệm vàng lắc đầu ngán ngẩm than từ vàng nữ trang đến vàng miếng đều bán rất chậm.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC, cho hay giao dịch hiện nay dao động từ vài trăm đến 1.000 hoặc 1.500 lượng/ngày là cùng và chủ yếu bán cho khách lẻ. Trong khi đó vào những đợt cao điểm năm 2012, SJC có ngày bán tới hơn 20.000 lượng. Nếu so sánh với ngày cao điểm nhất thì hiện nay số lượng sụt giảm tới 18-19 lần.

“Hiện nay kinh doanh vàng quá khó khăn. Từ 12.000 điểm giao dịch rút xuống còn 2.000 điểm khiến việc mua bán không được thuận lợi như trước. Hơn nữa nghị định xử phạt khi mua bán không đúng nơi quy định rất nặng. Bây giờ giữ vàng cũng không thể gửi tiết kiệm để sinh lời, chính vì thế vàng trong nước không còn hấp dẫn người dân nữa” - ông Trần Thanh Hải nói.

Nếu số lượng tiêu thụ vàng giảm, vậy tiền trong dân chạy đi đâu? Theo ông Hải, tiền trong dân hiện nay được phân ra nhiều kênh: Gửi tiết kiệm tại ngân hàng, đầu tư vào chứng khoán... Từ đầu năm đến nay chứng khoán đã tăng mạnh từ trên 500 điểm lên hơn 600 điểm. Điều đó cho thấy một dòng tiền của nhà đầu tư đã chảy vào chứng khoán. Ngoài ra, thay vì mua vàng một số người đã chuyển qua găm giữ USD, một số ít mua bất động sản.

Chị Thu nhà ở quận 3 cho biết không dại gì mua vàng trong bối cảnh này. Bởi mua vàng, gửi vàng vào ngân hàng thì mất phí, muốn bán phải tìm đúng nơi nếu không bị phạt. Có tiền mặt để ở nhà thì sợ cướp. Tốt nhất nên gửi vào ngân hàng dù lãi suất thấp nhưng vẫn còn được 5%-7%/năm.

Một lãnh đạo ngân hàng cũng thừa nhận giới “lướt sóng vàng” trước đây nhiều người đã quay vào đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, một số người vẫn gửi tiền ở ngân hàng chờ thời cơ. Với người dân bình thường thì gửi tiết kiệm vẫn là kênh an toàn nhất.

Theo Yên Trang (Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

CEP chung tay đẩy lùi tín dụng đen
1/7/2022 548 1k
Với việc đa dạng hóa sản phẩm phục vụ, Tổ chức tài chính vi mô CEP (CEP) mong muốn hỗ trợ công nhân, lao động nghèo và người có thu nhập thấp tiếp cận nhanh chóng các sản phẩm dịch vụ CEP để giải quyết khó khăn khẩn cấp trong gia đình, hạn chế tín dụng đen.
Ông Đỗ Minh Toàn được bổ nhiệm làm Chủ tịch ACBS
30/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Với vị trí Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS), ông Đỗ Minh Toàn tập trung phát triển nguồn lực công nghệ thông tin hiện đại, xây dựng hệ thống giao dịch nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng.
Chỉ từ 280 triệu sở hữu căn hộ tại TP Thủ Dầu Một
30/6/2022 548 1k
Hiện tại, chỉ cần thanh toán từ 280 triệu ban đầu, khách hàng có thể sở hữu căn hộ C-River View tại TP Thủ Dầu Một, với view sông Sài Gòn đắt giá.
Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank
30/6/2022 548 1k
Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế và gia tăng trải nghiệm của các khách hàng cá nhân, trong thời gian từ ngày 1-7 đến 31-12-2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi miễn phí chuyển tiền và điện phí cho các giao dịch chuyển tiền đi quốc tế vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.
TP Phan Thiết đón đà phát triển với hệ thống hạ tầng “tỉ đô”

TP Phan Thiết đón đà phát triển với hệ thống hạ tầng “tỉ đô”

Hệ thống sân bay quốc tế, đường cao tốc cùng loạt công trình hạ tầng tỉ đô sắp hoàn thiện sẽ mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ, đưa thành phố biển Phan Thiết tỏa sáng trên bản đồ du lịch và trở...