VnMoney
22/04/2014 15:04

Ông Đặng Thành Tâm xóa được 1.000 tỉ đồng tiền nợ

In bài viết

(NLĐO) - Ông Đặng Thành Tâm là Chủ tịch HĐQT của KBC và nắm 101,25 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Tổng CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC ) cho biết đã phân phối hết 100 triệu cổ phiếu với giá bình quân gia quyền 10,000 đồng vào ngày 17-4 vừa qua.

KBC cho biết số cổ phiếu này được phát hành cho các chủ nợ để cấn trừ số nợ 1.000 tỉ đồng. Việc này cũng giúp vốn điều lệ của tổng công ty tăng thêm 1.000 tỉ đồng lên gần 4.000 tỉ đồng.

Ông Đặng Thành Tâm và Khu Công nghiệp Tràng Duệ của KBC tại Hải Phòng. Ảnh: Internet
Ông Đặng Thành Tâm và Khu Công nghiệp Tràng Duệ của KBC tại Hải Phòng. Ảnh: Internet

Những chủ nợ được KBC phát hành cổ phiếu để cấn trừ gồm: Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc 60,36 triệu cổ phiếu, tương ứng 15,26% vốn điều lệ của KBC; Công ty CP Đầu tư và Thương mại Kinh Bắc nhận 6,33 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 1.6% vốn), bà Sầm Thị Hường nhận 10,35 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 2,62% vốn), bà Quách Thị Nga nhận 11,7 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 3,79% vốn) và bà Phạm Thị Lê nhận 11,25 triệu cổ phiếu (tỉ lệ 4,94% vốn).

Theo báo cáo tài chính năm 2013, KBC có những khoản vay nợ ngắn hạn trị giá 3,857 tỉ đồng vào một số khoản phải trả cho người bán trị giá 333 tỉ đồng gồm bà Phạm Thị Lê (112,5 tỉ đồng) và Sầm Thị Hường (103,5 tỉ đồng) và bà Quách Thị Nga (117 tỉ đồng).

Hiện tại, ông Đặng Thành Tâm vẫn là Chủ tịch HĐQT của KBC và nắm 101,25 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, tỉ lệ sở hữu của ông Tâm đã giảm từ 34,23% xuống còn 25,58% do vốn điều lệ tăng thêm 1.000 tỉ đồng. Tính theo thị giá, ông Tâm hiện có số tài sản bằng cổ phiếu trị giá hơn 1.154 tỉ đồng.

Từ cuối năm 2013, hàng loạt doanh nghiệp niêm yết đã tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán khởi sắc để phát hành cổ phiếu cấn nợ nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính. Điển hình như Tập đoàn Tân Tạo (ITA) phát hành 100 triệu cổ phiếu, giá 6.600 đồng/cổ phiếu để cấn trừ công nợ cho một số cá nhân và tổ chức đã tài trợ vốn cho ITA trong năm 2013. Hay Công ty CP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (SHN) vừa xin ý kiến cổ đông phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược để cấn nợ, giá phát hành không dưới 10.000 đồng/cổ phiếu.

V.Vinh
PV Drilling triển khai chương trình đào tạo “Phát triển năng lực lãnh đạo”

PV Drilling triển khai chương trình đào tạo “Phát triển năng lực lãnh đạo”

Doanh nghiệp 15:56

Chương trình đào tạo với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của PV Drilling trong bối cảnh mới.

Nhà đầu tư Hà Nội mua liền 2 căn Đảo Ngọc mà không cần vào Đà Nẵng:“Tôi tin vào uy tín của Vingroup"

Nhà đầu tư Hà Nội mua liền 2 căn Đảo Ngọc mà không cần vào Đà Nẵng:“Tôi tin vào uy tín của Vingroup"

Dự án mới 15:56

Những ngày qua, Đảo Ngọc liên tục trở thành tâm điểm của thị trường với tốc độ giao dịch sôi động hiếm thấy.

Vinpearl ra mắt VinFun - dòng khách sạn thế hệ mới độc đáo, khác biệt

Vinpearl ra mắt VinFun - dòng khách sạn thế hệ mới độc đáo, khác biệt

Thông tin nhanh 15:21

Công ty Cổ phần Vinpearl chính thức ra mắt dòng sản phẩm mới VinFun với hai thương hiệu: Raha by VinFun và Otika by VinFun.

Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định đẩy mạnh thanh toán tiền nước bằng QR Code

Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định đẩy mạnh thanh toán tiền nước bằng QR Code

Sản xuất - Kinh doanh 15:20

Việc này đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần hiện đại hóa quy trình phục vụ, tạo thuận tiện cho khách hàng và nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành.

Nutifood: Hành trình bền bỉ vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Nutifood: Hành trình bền bỉ vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Nhịp sống 15:20

Nutifood GrowPLUS+ đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần 15 - sự kiện được nhiều gia đình tại TP HCM mong đợi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi.

AI Assistant từ Bizfly (VCCorp) - Trợ lý ảo giúp doanh nghiệp tra cứu thông tin nội bộ trong 1 giây

AI Assistant từ Bizfly (VCCorp) - Trợ lý ảo giúp doanh nghiệp tra cứu thông tin nội bộ trong 1 giây

Thị trường 13:30

Bizfly (VCCorp) phát triển giải pháp AI Assistant - trợ lý ảo có khả năng truy xuất kho tri thức nội bộ và trả lời chính xác câu hỏi của người dùng.

Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nỗ lực chăm lo cho người lao động

Doanh nghiệp 20:45

Công đoàn Bộ phận Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa, thuộc Công đoàn Cơ sở Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Bữa cơm Công đoàn 2026 cho đoàn viên, người lao động