VnMoney
08/08/2013 16:29

Ông Đặng Thành Tâm sắp đoạn tuyệt với ngân hàng

In bài viết

(NLĐO) - Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2013 của Ngân hàng (NH) thương mại CP Nam Việt (Navibank - MCK: NVB) cho thấy ông Đặng Thành Tâm đã bán phần lớn cổ phần ở NH này.

Tính đến ngày 30-6-2013, ông Đặng Thành Tâm chỉ khoảng 7,14 triệu cổ phiếu NVB, tương đương 2,37% vốn điều lệ NH này, giảm hơn một nửa so với cuối năm 2012. Tính theo thị giá cổ phiếu khoảng 45 tỉ đồng.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đặng Thành Tâm cũng đã bán sạch hơn 10,7 triệu cổ phiếu NVB, sau khi đã bán trên 4 triệu cổ phiếu này vào cuối năm 2012.
 
Như vậy, đến thời điểm này ông Tâm chỉ còn là cổ đông nhỏ của Navibank, cũng như không nắm chức vụ gì của NH sau khi từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT thường trực tại đại hội cổ đông diễn ra vào ngày 26-4-2013. Với tỉ lệ nắm giữ hơn 2% cổ phần, ông Đặng Thành Tâm không có nghĩa vụ công bố khi thực hiện giao dịch như cổ đông lớn hoặc cổ đông nội bộ.
 
Ông Đặng Thành Tâm
 
Báo cáo quản trị của Navibank cũng cho thấy các thành viên HĐQT gồm ông Vũ Hồng Nam (Chủ tịch), ông Nguyễn Vĩnh Thọ, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Mai, và ông Mukesh Lalitshanker Sharda chỉ sở hữu hơn 2,6 cổ phiếu NVB, tương đương 0,87% cổ phần của NH. Trong khi danh tính của các cổ đông lớn (sở hữu trên 5%) không được công bố.
 
Từ đầu năm đến nay, Navibank tiến hành đợt tái cấu trúc về các hoạt động của NH trong đó có nhân sự. Phần lớn thành viên HĐQT đã được thay thế tại đại hội cổ đông thường niên ngày 26-4. Tổng Giám đốc của NH, ông Lê Quang Trí, cũng từ chức từ ngày 10-6 sau 9 năm đảm nhiệm chức vụ.
 
Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Navibank vẫn gặp nhiều khó khăn khi bất ngờ báo lỗ ròng 11,2 tỉ đồng ở quý II/2013, dẫn đến lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 10,5 tỉ đồng, bằng 11% cùng kỳ năm trước.
 
Cũng liên quan đến hoạt động đầu tư tài chính của ông Đặng Thành Tâm, trong năm 2012, hai doanh nghiệp do ông Tâm làm Chủ tịch HĐQT là Công ty CP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SGT) và Tông Công ty CP phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) đã thực hiện thoái sạch 45,36 triệu cổ phiếu, tại NH thương mại CP Phương Tây (Westernbank), giảm sự chi phối của ông Tâm ở lĩnh vực NH.
 
Trước đó, trong những lần trả lời báo chí, ông Đặng Thành Tâm thừa nhận sai lầm khi đầu tư dàn trải, lấn sân quá nhiều vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng dẫn đến việc gánh nợ hàng ngàn tỉ đồng và trở tay cũng không còn kịp.
 
Giữa tháng 7 vừa qua, ông Tâm bất ngờ trở lại top 10 nhân vật giàu nhất trên sàn chứng khoán với tài sản 1.097 tỉ đồng nhờ sự tăng giá của những cổ phiếu mà ông đang nắm giữ như ITA, KBC, SGT, NVB, nhưng đây thực chất chỉ là con số ảo khi mà các doanh nghiệp này đều đang dính nợ hàng ngàn tỉ đồng.
vietvinh
từ khóa :
Người phụ nữ khiếm thị và “dự án khởi nghiệp” cấy sinh kế cho người yếu thế

Người phụ nữ khiếm thị và “dự án khởi nghiệp” cấy sinh kế cho người yếu thế

Hoạt động cộng đồng 17:45

Có những “dự án khởi nghiệp” không bắt đầu từ vốn đầu tư hay công nghệ, mà từ chính những vết thương đời người.

Sun PhuQuoc Airways ra mắt GSA tại 3 thị trường quốc tế, mở thêm 3 đường bay nội địa

Sun PhuQuoc Airways ra mắt GSA tại 3 thị trường quốc tế, mở thêm 3 đường bay nội địa

Sản xuất - Kinh doanh 17:44

Động thái này đánh dấu bước tiến trong chiến lược mở rộng thị trường, tăng cường năng lực phân phối và kết nối các dòng khách trọng điểm đến Việt Nam.

Từ đứa trẻ suýt bị bỏ lại đến người nâng bước những phận đời yếu thế

Từ đứa trẻ suýt bị bỏ lại đến người nâng bước những phận đời yếu thế

Giáo dục - Cộng đồng 17:44

Sinh ra với cơ thể khiếm khuyết do di chứng chất độc da cam, Nay Djruêng lớn lên giữa những ánh nhìn e ngại khi phải lết trên đôi đầu gối để đến lớp.

17 giờ xé sóng biển đêm: Kình ngư khuyết tật và hành trình vượt giới hạn con người

17 giờ xé sóng biển đêm: Kình ngư khuyết tật và hành trình vượt giới hạn con người

Giáo dục - Cộng đồng 17:42

Từng mang trên mình những định kiến và miệt thị, từng nhiều lần bị từ chối trong hành trình mưu sinh, Hán Quang Thoại chọn cách không dừng lại trước số phận.

Đón hè cùng Toyota: Ưu đãi đến 100% lệ phí trước bạ

Đón hè cùng Toyota: Ưu đãi đến 100% lệ phí trước bạ

Thị trường 16:00

Hãng xe Nhật Bản đón hè với loạt ưu đãi trong tháng 6 cùng đa dạng lựa chọn cho khách hàng, từ sedan, SUV đến MPV, giúp tiết kiệm chi phí khi sở hữu xe mới.

Phúc Huỳnh khẳng định vị trí top 1 pickleball châu Á

Phúc Huỳnh khẳng định vị trí top 1 pickleball châu Á

Nhịp sống 15:40

Chiến thắng tại Pickleball Michelob ULTRA - châu Á mở rộng 2026 đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của vận động viên Phúc Huỳnh

FINNOVA 2026 tìm ra quán quân với lời giải cho bài toán bảo vệ sinh kế cộng đồng

FINNOVA 2026 tìm ra quán quân với lời giải cho bài toán bảo vệ sinh kế cộng đồng

Giáo dục - Cộng đồng 15:31

Dự án "Ô chợ gánh - Bảo hiểm thời tiết vi mô giữ nhịp sinh kế" của đội HIGH FIVE đã chinh phục hội đồng giám khảo để giành ngôi quán quân FINNOVA 2026.