VnMoney 21/10/2016 23:14

Ninh Thuận ưu ái dự án… “rùa”

Một số dự án ở tỉnh Ninh Thuận có tiến độ triển khai quá chậm so với cam kết nhưng vẫn được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nương tay trong việc xử lý

Dự án khu resort Spa nho - trang trại nho - nhà máy rượu vang nho do Công ty Smart Asgar Việt Nam (Công ty Smart Asgar) làm chủ đầu tư tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 5-2009, sau đó được điều chỉnh vào cuối tháng 12-2013.

Theo đó, quy mô dự án gồm: Khu nghỉ dưỡng 100 phòng cao cấp cùng các dịch vụ phục vụ du khách, nhà máy rượu vang công suất 1 triệu chai/năm và các sản phẩm chế biến từ nho Ninh Thuận. Để hỗ trợ, tỉnh đã cho Công ty Smart Asgar thuê 38,9 ha đất trong 50 năm với ưu đãi miễn tiền thuê đất hàng chục ngàn mét vuông trồng nho làm nguyên liệu cho nhà máy hoạt động và miễn 11 năm đối với diện tích đất còn lại.

Sau 3 năm được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, dự án khu resort Spa nho - trang trại nho - nhà máy rượu vang nho nay vẫn là bãi đất trống
Sau 3 năm được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, dự án khu resort Spa nho - trang trại nho - nhà máy rượu vang nho nay vẫn là bãi đất trống

Trước khi được cấp chứng nhận đầu tư, Công ty Smart Asgar cam kết chậm nhất đến cuối tháng 12-2016, dự án sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra của các cơ quan chức năng địa phương mới đây, đại dự án này vẫn còn… trên giấy. Ông Bùi Anh Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận, cho rằng Công ty Smart Asgar không quyết tâm thực hiện dự án vì từ sau khi nhận đất đến nay đã 51 tháng nhưng không xây dựng hạng mục nào.

Trong khi đó, tỉnh lại quá ưu ái cho dự án này, như chỉ đạo các đơn vị chức năng hỗ trợ tối đa thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng nhưng Công ty Smart Asgar vẫn “bình chân như vại”. Thậm chí, mới đây, tỉnh còn đồng ý cho chủ đầu tư sử dụng gần 2,8 tỉ đồng tiền tạm ứng thuê đất để hỗ trợ chính quyền xã Vĩnh Hải giải phóng mặt bằng (!?).

Trước tình trạng không muốn triển khai dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường lại yêu cầu Công ty Smart Asgar xin gia hạn thời gian thực hiện thêm 24 tháng.

Tương tự, Công ty CP Du lịch Đồng Thuận được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê 30.000 m2 đất ở bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ để xây dựng Khu Du lịch Bàu Trúc vào tháng 11-2004. Theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Ninh Thuận cấp cho công ty này thì thời hạn hoàn thành dự án là 5 năm.

Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận vừa công bố trong tháng này, hiện Công ty CP Du lịch Đồng Thuận chỉ xây dựng 12 bugalow, còn lại các hạng mục khác vẫn đang dang dở hoặc chưa xây dựng.

Mặc dù dự án này đã chậm tiến độ sử dụng đất đến 81 tháng so với cam kết nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn tiếp tục “mở hướng” cho chủ đầu tư xin gia hạn thêm 24 tháng.

Bài và ảnh: Lê Trường

Tin liên quan

Viết bình luận

NAM A BANK nhận "mưa" giải thưởng quốc tế
23/9/2022 548 1k
Tạp chí International Business Magazine (IBM) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và tổ chức có hoạt động kinh doanh nổi bật trên toàn thế giới. Nam A Bank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận 4 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng.
Him Lam Vạn Phúc kỳ vọng tạo dựng những giá trị bền vững vượt thời gian
23/9/2022 548 1k
Là dự án tiêu biểu cho dấu ấn thương hiệu Him Lam Land tại thị trường miền Bắc, Him Lam Vạn Phúc hội tụ những giá trị bền vững không chỉ về vị trí, thiết kế, pháp lý… mà còn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời vượt thời gian.
Mua nhà bằng tiền thuê nhà: giải pháp từ Legacy Prime
23/9/2022 548 1k
Với mức giá chỉ khoảng 1 tỉ đồng/căn kèm theo phương án trả góp khoảng 9 triệu đồng/tháng, khu căn hộ Legacy Prime đã giải bài toán an cư cho rất nhiều gia đình tại Bình Dương trước áp lực giá nhà đang tăng cao.
Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức này
22/9/2022 548 1k
Nhóm chuyên gia VNDirect cho biết, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM. Vậy những ngân hàng nào đang dẫn đầu về mảng bán lẻ hiện nay?
Napas vinh danh các đơn vị trung gian thanh toán tiêu biểu

Napas vinh danh các đơn vị trung gian thanh toán tiêu biểu

Các tổ chức thành viên (TCTV) là đơn vị Trung gian thanh toán (TGTT) đã nhận được giải thưởng do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) trao tặng tại Lễ vinh danh các đơn vị TGTT...