VnMoney
27/07/2019 12:49

Những giao dịch nào bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng?

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước vừa công bố danh mục 13 giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng.

Theo đó, các loại giao dịch phải thanh toán bắt buộc qua ngân hàng (NH) trong lĩnh vực chứng khoán gồm thanh toán giao dịch chứng khoán; thanh toán giao dịch trái phiếu Chính phủ; giao dịch chứng khoán cho khách hàng của công ty chứng khoán.

Trong lĩnh vực thu, chi ngân sách nhà nước: Về thu ngân sách nhà nước gồm các đơn vị, tổ chức kinh tế có tài khoản tại NH thương mại thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước bằng hình thức thanh toán không tiền mặt hoặc nộp bằng tiền mặt tại NH thương mại để chuyển nộp tài khoản của Kho bạc nhà nước. Đối với cá nhân, đơn vị, tổ chức khác khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước phải ưu tiên thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt.

Về chi ngân sách nhà nước và các khoản chi khác như các khoản chi của đơn vị giao dịch với Kho bạc nhà nước được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản của đơn vị giao dịch mở tại Kho bạc nhà nước tới tài khoản của người cung cấp hàng hoá, dịch vụ, người hưởng lương từ ngân sách nhà nước và người thụ hưởng khác tại Kho bạc nhà nước hoặc NH (trừ những trường hợp được phép chi tiền mặt theo quy định).

Những giao dịch nào bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng? - Ảnh 1.

Thanh toán qua các kênh giao dịch không tiền mặt đang được khuyến khích. Ảnh: Linh Anh

Trong lĩnh vực thuế, có 3 loại thuế GTGT, thuế TNDN, thuế tiêu thụ đặc biệt phải được thanh toán bắt buộc qua ngân hàng, theo quy định chi tiết trong các văn bản, luật hiện hành.

Chẳng hạn, với thuế TNDN, hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định) phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để được trừ chi phí tính thuế TNDN.

Trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp; các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau phải thực hiện bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đối với các lĩnh vực hoạt động thuộc quản lý của NH Nhà nước, một số giao dịch thanh toán trong hoạt động của tổ chức sử dụng vốn nhà nước; giải ngân vốn vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài đối với khách hàng cũng phải bắt buộc thanh toán qua NH.

Cụ thể, giải ngân vốn vay vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng là pháp nhân hoặc có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và số tiền vay trong thoả thuận từ 100 triệu đồng. Giải ngân vốn vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng vay…

Trước đó, ngày 22-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản về việc công khai chi tiết danh mục các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua NH, theo đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, đã yêu cầu NH Nhà nước, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và cơ quan liên quan thực hiện tuyên truyền, đăng tải Danh mục các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua NH theo quy định.

Quyết định này được ban hành sau khi NH Nhà nước có tờ trình báo cáo về việc liệt kê và công khai chi tiết danh mục các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua NH, đề xuất sửa đổi quy định của pháp luật nhằm khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch về bất động sản.

Thái Phương

Viết bình luận

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Nhịp sống 10:41

Vòng chung kết Games show Kilowatt? - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm diễn ra gay cấn giữa 3 đội thi đến từ các trường: THCS Nguyễn Du, Quận 1, THCS Nam Sài Gòn, Quận 7 và THCS Hiệp Phú, TP Thủ Đức.

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

Nhịp sống 10:36

Mới đây, MM Mega Market Việt Nam và một số đối tác đã cùng nhau chung tay mang đến 14 nụ cười cho các bệnh nhi trong chương trình phẫu thuật tái tạo nụ cười Operation Smile.

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.