20/10/2014 09:37

Nhận diện những cổ phiếu có cơ hội bật tăng trở lại

Trong một thị trường vừa giảm mạnh và tâm lý thận trọng bao trùm, việc nhà đầu tư vẫn tập trung vào những mã cổ phiếu mà họ quan tâm để chờ cơ hội mua ở mức giá thấp hoặc mua ngay khi thị trường có dấu hiệu ổn định và phục hồi, hứa hẹn nhiều điều thú vị. Vậy đâu là những mã sẽ có cơ hội bật tăng trở lại?

Các cổ phiếu dòng dầu khí sau thời gian dài tăng mạnh không được đánh giá là địa chỉ an toàn cho đầu tư ở thời điểm thị trường còn rủi ro, nhà đầu tư cũng như nhiều CTCK chuyển sang xu hướng lựa chọn những cổ phiếu cơ bản mà triển vọng lợi nhuận nhìn thấy tương đối rõ ràng.

HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai được đánh giá là một trong những cổ phiếu “khỏe” trên thị trường. Trong phiên giảm mạnh hôm 16-10, cổ phiếu này không giảm giá sâu, với lực cầu dồi dào. Theo thông tin từ HAG, lợi nhuận 9 tháng đầu năm của Công ty đã vượt kế hoạch năm 13% và triển vọng lợi nhuận quý IV cũng khả quan do có vụ mùa mía. CTCK HSC ước tính, P/E dự kiến 2014 của HAG chỉ khoảng hơn 8 lần.

Cổ phiếu HAG được đánh giá là một trong những cổ phiếu “khỏe” trên thị trường - Ảnh: Đức Thanh
Cổ phiếu HAG được đánh giá là một trong những cổ phiếu “khỏe” trên thị trường - Ảnh: Đức Thanh

HSG cũng là cổ phiếu có diễn biến giá khá thú vị. Có thời điểm cổ phiếu này cũng bị cuốn theo xu thế giảm chung của thị trường, nhưng trong phiên cuối tuần trước, HSG tăng khá mạnh, từ mức giá thấp nhất trong phiên (46.400 đồng/cổ phiếu) lên 48.400 đồng/cổ phiếu.

Trong năm tài chính 2013 - 2014, diễn biến giá nguyên liệu đầu vào đã ảnh hưởng phần nào đến biên lợi nhuận của HSG. Tuy nhiên, với xu hướng giá nguyên liệu giảm, kỳ vọng biên lợi nhuận của HSG sẽ được cải thiện trong quý I của năm tài chính mới (tức trong quý IV này).

HSG đang chuẩn bị công bố chương trình tái cơ cấu vào kỳ ĐHCĐ sắp tới. Mới đây, tập đoàn này mở thêm 2 chi nhánh tại Ninh Bình và Nam Định, nhằm mở rộng và phát triển thị trường phía Bắc. Các quỹ của Dragon Capital đã 2 lần liên tiếp trong tuần qua công bố tăng sở hữu ở HSG thêm 1% sau khi đã trở thành cổ đông lớn của Công ty.

Không thuộc diện cổ phiếu cơ bản, nhưng KBC lại là mã đang thu hút được dòng tiền lớn, bởi nằm trong vùng giá tập trung nhiều lực mua của nhà đầu tư (14.000 - 15.000 đồng/cổ phiếu). Các quỹ của Dragon Capital cũng mua KBC khối lượng lớn ở vùng giá này và trở thành cổ đông lớn của Công ty. Thông tin về KBC không có con số cụ thể về lợi nhuận, mà chỉ là lợi nhuận kỳ vọng khi Công ty tiếp tục ký hợp đồng cho thuê đất tại các khu công nghiệp.

Nhóm cổ phiếu bất động sản thị giá nhỏ như HQC, LCG, TDH hay vật liệu xây dựng dưới thị giá như TLH, DTL được quan tâm khi nhà đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên nhờ những chính sách hỗ trợ.

Chẳng hạn, HQC hiện có số lượng căn hộ dự án nhà thu nhập thấp tương đối lớn, nhưng đang gặp khó khăn trong thủ tục giải ngân vốn vay cho chủ đầu tư. Đây là lý do khiến giá cổ phiếu HQC giảm thời gian gần đây nhưng vẫn được nhiều nhà đầu tư tích lũy, bởi hy vọng khó khăn này sẽ sớm được giải quyết.

Trong khi đó, ở mức giá 8.500 đồng/cổ phiếu đóng cửa phiên cuối tuần qua, cổ phiếu TLH có khối lượng đặt mua khá lớn. Theo Nghị quyết ĐHCĐ của TLH, Công ty sẽ trả cổ tức 2013 bằng tiền mặt tỷ lệ 10%, dự kiến chi trả vào cuối năm. Với mức cổ tức ổn định hàng năm, TLH được xem là cổ phiếu thích hợp để đầu tư nhận cổ tức, vì tỷ lệ cổ tức trên thị giá gấp đôi lãi suất tiết kiệm hiện thời.

Nhóm cổ phiếu dầu khí sau một thời gian tăng giá cao lại không được khuyến nghị đầu tư ở thị trường mà rủi ro vẫn còn lớn. Nếu thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực, nhóm cổ phiếu dầu khí chịu áp lực chốt lời không nhỏ.

Đối với các mã cổ phiếu lớn nằm trong danh mục quỹ ETF ngoại như VIC, GAS, MSN hay HPG chịu rủi ro trong ngắn hạn khi các quỹ này cơ cấu lại danh mục, nhưng thời điểm các nhà đầu tư ngoại bán ròng lại xuất hiện cơ hội mua giá rẻ cho nhà đầu tư nội. Tuy nhiên, việc bắt đáy những cổ phiếu này có lẽ chỉ thích hợp cho nhà đầu tư nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

Thị trường vẫn chưa xác định rõ xu hướng tăng giảm, để lựa chọn được những cổ phiếu vừa an toàn vừa có lợi nhuận khi thị trường bật tăng trở lại không phải là việc đơn giản.

Những thông tin về kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp trong quý III và dự báo trong quý IV, cũng như những thông tin về việc chia thưởng cổ phiếu sẽ là những chỉ báo tốt nhất cho các nhà đầu tư trước khi quyết định đầu tư.

Theo Phúc Nam (ĐTCK)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đỗ Minh Toàn tiếp tục làm Tổng Giám đốc ACB đến tháng 2-2022
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thông tin công bố, HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu đã nhất trí gia hạn thời gian bổ nhiệm ông Đỗ Minh Toàn làm Tổng Giám đốc đến hết ngày 28-2-2022.
“Bừng nhịp sống” với chương trình khuyến mại lớn từ BIDV
31 phút trước 548 1k
Khách hàng là hộ kinh doanh, tiểu thương khi tham gia chương trình được miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền online, miễn phí tài khoản số đẹp Như Ý, được cấp thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 100 triệu đồng và có cơ hội vay vốn không cần tài sản đảm bảo lên đến 100 triệu đồng, miễn phí lắp đặt mã chuyển tiền VietQR tại cửa hàng.
Đề cao trải nghiệm cá nhân khi thiết kế khu đô thị
20/10/2021 548 1k
Ngày nay, một sản phẩm bất động sản hạng sang có vị trí đắc địa, tiện ích đa dạng, dịch vụ xứng tầm là chưa đủ. Phong cách nội thất là một trong những điều nhà đầu tư không thể xem nhẹ bởi khách hàng sẵn sàng chi trả để cá nhân hóa mọi thứ xung quanh mình, tạo dấu ấn riêng biệt.
Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”
19/10/2021 548 1k
Đồng hành khách hàng (KH) bước vào “bình thường mới”, Nam A Bank vừa triển khai chương trình “Quà tặng yêu thương – Chào bình thường mới” với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, ý nghĩa dành cho KH. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm tri ân KH nhân dịp Kỷ niệm 29 năm thành lập Nam A Bank (21.10.1992-21.10.2021).
Lãi suất thấp, người dân “chán” gửi tiền vào ngân hàng?

Lãi suất thấp, người dân “chán” gửi tiền vào ngân hàng?

Với bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng...