VnMoney
12/08/2014 10:21

Nhà đất TP HCM có bị “thổi giá”?

In bài viết

(NLĐO) – Thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM được đánh giá đang có dấu hiệu ấm dần, một số dự án ở phân khúc giá trung bình bán chạy nhưng không có hiện tượng làm giá hay thổi giá.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Lê Hoàng Châu cho biết thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi với số lượng giao dịch tăng. Căn hộ quy mô vừa và nhỏ dưới 70m2, giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2 đang là phân khúc thị trường chủ đạo và phát triển ổn định. Có điều, ngay đối với những dự án bán chạy, được khách hàng quan tâm, nhà đất ở TP cũng không có hiện tượng “thổi giá” như một số nơi khác.

Theo ông Lê Hoàng Châu, các DN trên địa bàn TP ý thức đưa sản phẩm trực tiếp cho khách hàng chứ không thông qua “cò” (môi giới). “Nhiều DN BĐS chấp nhận bán lỗ, hòa vốn, thậm chí một số dự án nhà ở thương mại có giá chỉ xấp xỉ hoặc chênh lệch rất thấp so với nhà ở xã hội. Chủ đầu tư ngày càng hướng đến nhu cầu thật của người tiêu dùng, người thu nhập trung bình thấp” - ông Châu nhận định.

DN bất động sản nào “làm giá, thổi giá” đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ quay lưng
DN bất động sản nào “làm giá, thổi giá” đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ quay lưng

Phó tổng giám đốc một DN BĐS khá lớn cho rằng thị trường BĐS ở TP thời gian qua chỉ có dấu hiệu nhích dần lên, chứ chưa hẳn hồi phục. Và trong giai đoạn còn khó khăn, DN nào “làm giá, thổi giá” đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ quay lưng. “Hiện trên thị trường cung vẫn đang nhiều hơn cầu, chỉ có người ở thật mới mua nhà, trong khi nhu cầu mua BĐS để đầu tư hoặc cho thuê thì rất ít. Thực tế, nếu tăng giá mà hàng ra được, DN sẵn sàng tăng. Nhưng hiện nay, hàng hóa vẫn còn đầy và bán rất khó” - vị lãnh đạo này giải thích.

Theo một số DN khác, việc bung hàng, ra dự án mới của các chủ đầu tư là “chẳng đặng đừng”. Nghĩa là họ đã đầu tư dự án từ 5-7 năm trước, nay đến lúc phải thu hồi vốn, không bị chôn vốn nên chấp nhận bán hòa vốn hoặc thậm chí bán lỗ. “Những DN bán chạy chưa chắc đã lời cao bởi làm ăn trên thị trường BĐS giai đoạn này chủ yếu để cầm cự, chờ thời chứ không còn lợi nhuận cao như trước. Không ai dại gì bỏ vốn đầu tư vào dự án mới lúc này” - vị phó tổng giám đốc nhìn nhận.

Tổng giám đốc Công ty BĐS Nam Long Nguyễn Vĩnh Trân cho biết dù BĐS đang hồi phục nhưng DN vẫn khó khăn, thị trường đang nằm trong tay người mua, chứ không phải người bán. “Anh chỉ cần nhích giá thêm 100.000 đồng/m2 đồng nghĩa với việc sẽ mất đi một vài khách hàng, nên xu hướng tăng giá, tạo cầu ảo là rất khó. Thị trường BĐS phục hồi từ đầu năm đến nay đã là tín hiệu tốt nhưng xu hướng chưa vững, giống như đứa trẻ mới biết đi và cần thêm thời gian” - ông Trân cho biết.

Lượng giao dịch tăng

Theo Sở Xây dựng TP, trong 6 tháng đầu năm, có khoảng 3.200 căn hộ được bán ra (trong đó có 1.893 căn hộ tồn kho theo báo cáo vào cuối năm 2012), tăng 37,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào thời điểm cuối 2012, đến nay đã giải quyết được 6.970 căn với tổng trị giá khoảng 11.849 tỉ đồng. Số lượng căn hộ tồn kho còn lại chủ yếu ở các dự án có vị trị không thuận lợi, chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hoặc các dự án chậm tiến độ…

Giao dịch tăng do chủ đầu tư áp dụng chiến lược bán hàng ưu đãi như tặng nội thất, giảm giá và lịch thanh toán dài hạn… Các giao dịch được diễn ra ở các dự án có tiến độ xây dựng tốt hoặc sắp hoàn thành.

Bài-ảnh: Thái Phương
Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Cơ hội an cư 22:22

Khi loạt hạ tầng khu Đông TP HCM tăng tốc về đích, thị trường cũng dần "chuyển pha" sang chu kỳ mới với nền giá được định hình lại.

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Điểm đến hấp dẫn 22:21

Từ Vinpearl Resort, Safari, VinWonders ngập tràn không khí lễ hội đến những đại tiệc nghệ thuật… kết nối liền mạch, tạo nên trải nghiệm trọn vẹn hiếm có

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Doanh nghiệp 08:47

Với đề tài Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân KH&CN

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Doanh nghiệp 08:47

Hội Doanh nhân Sài Gòn vừa tổ chức Đại hội Đại biểu Bất thường nhiệm kỳ I (2025-2030) nhằm kiện toàn bộ máy và hoàn thiện nền tảng pháp lý cho giai đoạn mới.

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Nhịp sống 07:45

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xem là "phao cứu sinh", kịp thời hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

Bất động sản 18:39

Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease chính thức được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp 18:04

MCH đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).