VnMoney
03/04/2017 15:52

Người hiến 800 m2 đất xây chợ cho 30 tiểu thương

In bài viết

Thường xuyên chứng kiến cảnh người bán hàng không có chỗ buôn bán ở vỉa hè, ông Lý Văn Hấp (TP.HCM) đã hiến 800 m2 đất lập chợ cho bà con có chỗ làm ăn ổn định.

Một ngôi chợ không tên nằm tại đường 19 tháng 5 (quận Tân Phú, TP.HCM) được người dân biết đến là nơi “cưu mang” gần 30 tiểu thương. Những tiểu thương này trước đây là người bán hàng rong trên vỉa hè, thường xuyên bị dọn dẹp vì buôn bán trái phép, lấn chiếm lòng đường.

Hiến 800 m2 đất lập chợ

Người dân hay gọi thân mật ông Lý Văn Hấp (70 tuổi) là “ông Năm Hấp”, một cán bộ về hưu, người đã hiến gần 800 m2 đất hương hỏa sau nhà để làm chợ cho người dân buôn bán.

Ông kể, hằng ngày chứng kiến người dân buôn bán bị đuổi trước cửa, ông lấy mảnh đất sau nhà để làm chợ tạm cho tiểu thương vào buôn bán.

Ông Năm Hấp, người hiến 800 m2 đất lập chợ. Ảnh: Thái Nguyễn.

“Hầu hết tiểu thương ở đây từ tứ xứ tề tựu, nhưng đa số là lao động nghèo, vì mưu sinh mới phải đi buôn bán. Do đó, chính quyền vận động tôi lấy đất hương hỏa sau nhà, lập chợ", ông chia sẻ.

Thấy cảnh người buôn bán khó khăn, mất vệ sinh trên nền đất, ông mua mái che bằng tôn, lát gạch nền, kéo điện, nước, thuê luôn dịch vụ vệ sinh... phục vụ tiểu thương.

Ông Hấp cho biết trước đây ông thu 10.000 đồng một chỗ ngồi một ngày. Tiền thu được, ông dùng để trả dịch vụ điện nước, vệ sinh.

Hiện tại, khu chợ có khoảng 30 tiểu thương buôn bán. Các khu vực được ông Năm Hấp phân chia cụ thể. Ngôi chợ không tên vẫn hoạt động đều đặn vào hai buổi sáng, chiều. Vào giai đoạn cao điểm, ông Hấp cho hay có đến 50 tiểu thương vào chợ buôn bán.

“Ông Năm Hấp cũng như người thân trong nhà”

Sáng sớm, Zing.vn có mặt tại ngôi chợ không tên trên đường 19 tháng 5 (quận Tân Phú). Chợ tuy nhỏ nhưng hầu như không thiếu bất kỳ mặt hàng nào. Nhiều hộ buôn bán ở đây xem chợ như nhà. Tiếng rao, cười nói tất bật của người mua kẻ bán nhộn nhịp cả một đoạn đường.

Chị Ngô Thị Diệu, bán hàng tôm cá tại chợ hơn 10 năm, kể chị bán từ thời chợ còn tự phát ở ngoài kênh. Nhiều hôm bán hàng, chị bị rượt đuổi, bày hàng ra rồi lại dọn vào. Tuy nhiên, gần 8 năm nay, từ lúc dời vào "chợ ông Năm Hấp" để bán, thì việc kinh doanh ổn định hơn.

Cũng theo chị Diệu, ngoài việc cho hộ dân vào đây buôn bán, hằng ngày vợ chồng ông Năm vẫn thường xuyên ra hỏi thăm tình hình buôn bán của tiểu thương tại chợ, nhiều khi còn dọn dẹp hàng phụ chị em.

“Đa phần người bán ở đây là lao động thu nhập thấp. Được chú Năm Hấp cho bà con vào đây buôn bán, tôi cũng như những hộ khác rất biết ơn", chị Diệu nói.

Bà Nguyễn Thị Tĩnh (quận Tân Phú, TP.HCM), bán rau, củ lâu năm tại chợ cho hay bà xem chợ như "nhà của mình". Từ khi vào chợ bán, thu nhập của bà ổn định hơn, ở mức 150.000-200.000 đồng mỗi ngày.

“Hầu như ai bán buôn ở đây cũng cảm thấy như vậy. Từ khi chợ mở ra, chúng tôi đỡ lắm. Riêng ông Năm Hấp thì chúng tôi coi như người nhà, có một số chị em còn gọi ông là bố", bà Tĩnh nói.

Nói thêm về tương lai của khu chợ, ông Năm Hấp cho biết về sau hy vọng chính quyền có biện pháp di dời, lập một ngôi chợ mới khang trang hơn để cho các hộ dân tiếp tục mưu sinh.

Trao đổi với Zing.vn, bà Lan Phương, Chủ tịch phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, cho hay khu chợ không tên này đã hoạt động trên mảnh đất của chú Năm Hấp được gần 10 năm. Khu chợ đã giải quyết được vấn đề buôn bán lấn chiếm vỉa hè tại Kênh 19/5. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề về tương lai của khu chợ là cả một quá trình, phải chờ xem xét chỉ đạo từ phía UBND quận Tân Phú.

Theo Thái Nguyễn (Zing.vn)
Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Thị trường 19:30

Trong bức tranh đô thị đa trung tâm, khu Tây TP HCM đang bước vào giai đoạn bứt phá nhờ loạt dự án hạ tầng tỷ đô và quỹ đất dồi dào cùng mức giá hấp dẫn.

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

Thị trường 18:00

Trong bối cảnh ngành tổ chức sự kiện và du lịch ngày càng chuyên nghiệp, THD Travel & Event khẳng định vị thế uy tín, sáng tạo, được nhiều doanh nghiệp tin chọn

Keyshu khuấy đảo thị trường skincare với sự kiện "Tinh Túy Hồn Việt, Phục Hồi Đỉnh Cao"

Keyshu khuấy đảo thị trường skincare với sự kiện "Tinh Túy Hồn Việt, Phục Hồi Đỉnh Cao"

Thị trường 16:00

Keyshu chính thức ra mắt Cicamax Refine Serum, mang tinh túy rau má Việt kết hợp khoa học hiện đại, hướng tới phục hồi da chuyên sâu.