VnMoney 06/08/2019 19:14

Ngân hàng nội nguy cơ mất người qua ngân hàng ngoại

(NLĐO) – Các ngân hàng Việt Nam sẽ chịu áp lực lớn hơn trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đối mặt nguy cơ chuyển nguồn nhân lực chất lượng cao sang các tổ chức tín dụng nước ngoài.

Đây là ý kiến được đưa ra tại hội thảo "Phát triển nhân lực ngành tài chính - ngân hàng trong kỷ nguyên 4.0", do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Trường ĐH Hoa Sen tổ chức ngày 6-8.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo Kinh tế Quốc tế, Giám đốc Chương trình Dự báo nhân lực - cho biết việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cần phải đặc biệt coi trọng trong chiến lược phát triển của ngành tài chính - ngân hàng. Bởi đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp đi làm chỉ đạt yêu cầu 20%-25% ở các ngân hàng, thiếu kỹ năng từ thái độ làm việc, trình độ tiếng Anh đến khả năng giao tiếp… Gần như các ngân hàng đều phải mất thời gian đào tạo lại mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Một số lĩnh vực chuyên sâu thiếu rất nhiều nhân lực và các ngân hàng phải mất nhiều chi phí để thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn, thực hiện.

Ngân hàng nội nguy cơ mất người qua ngân hàng ngoại - Ảnh 1.

Các ngân hàng liên tục thông báo tuyển dụng nhân sự thời gian qua. Ảnh minh hoạ

Khảo sát tại các ngân hàng Việt Nam cho thấy 3 vị trí rất khó tuyển dụng hiện nay là quản trị rủi ro, quản lý và đầu tư. Nguồn nhân lực ngành ngân hàng vừa thiếu vừa yếu. Đặc biệt, khối kiến thức bổ trợ như công nghệ thông tin, ngoại ngữ yếu; kiến thức ngành, giao tiếp hạn chế. Hầu hết ngân hàng cổ phần quy mô trung bình trở xuống đều thiếu đội ngũ quản trị điều hành, lãnh đạo cấp chi nhánh, phòng giao dịch.

Theo ông Trần Anh Tuấn, dự báo đến năm 2020-2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính - ngân hàng tăng 20%/năm. Do đó, các cơ sở đào tạo nếu không đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực, lực lượng lao động chất lượng cao trong ngành sẽ thiếu trầm trọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Tuấn, Giám đốc Dịch vụ Tài chính và Ngân hàng của Navigos, nhận xét: Việt Nam gần đây trở thành điểm thu hút vốn đầu tư rất lớn ở châu Á, nguồn vốn FDI tăng trưởng tốt. Điều này ảnh hưởng lớn đến nguồn lao động và nhu cầu tuyển dụng các ngành, trong đó có ngân hàng, đều tăng trong những năm qua. Ngành tài chính ngân hàng đang rất cần những ứng viên giỏi ngoại ngữ và những nhân sự có kinh nghiệm trong ngành có thể thích ứng được trong thời đại số.

Theo các chuyên gia, quá trình số hóa ngân hàng có thể khiến nhu cầu nhân lực ngành này giảm xuống. Các diễn giả tại hội thảo cho rằng số hóa sẽ giúp nhân viên ngân hàng có dữ liệu để phục vụ khách hàng tốt hơn nhưng giao tiếp giữa con người với con người vẫn rất quan trọng. Máy móc khó có thể hoàn toàn thay thế vị trí của nhân viên ngành ngân hàng.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng đua huy động tiền gửi không kỳ hạn
1 giờ trước 548 1k
Việc tăng lãi suất huy động khiến chi phí đầu vào tại các ngân hàng luôn ở mức cao.
Chủ sở hữu karaoke Arirang bán đứt thương hiệu và thanh lý toàn bộ hàng tồn kho
18/8/2019 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco, mã CK: MSC) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc thanh lý toàn bộ hàng điện tử tồn kho và việc chuyển nhượng một số bất động sản.
Sốt giá quá cao lại chính là yếu điểm của doanh nghiệp vàng?
17/8/2019 548 1k
Tưởng như nghịch lý, nhưng vàng sốt giá cao và kéo dài có thể lại gây bất lợi cho chính các doanh nghiệp kinh doanh vàng hàng đầu của Việt Nam.
Tháng vàng sinh nhật, VPBank rộn ràng tri ân
16/8/2019 548 1k
Để chia sẻ niềm vui đồng thời tri ân sự ủng hộ của hàng triệu khách hàng đã đồng hành cùng ngân hàng trong thời gian qua, nhân dịp kỷ niệm 26 năm ngày thành lập, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chiêu đãi khách hàng bằng một đại tiệc quà tặng cực kỳ hoành tráng.
Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Bên cạnh các chương trình ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả giao dịch, trong tháng 8-2019 khách hàng sẽ nhận ngay nhiều phần quà giá trị khi mở thẻ...