VnMoney 06/08/2019 19:14

Ngân hàng nội nguy cơ mất người qua ngân hàng ngoại

(NLĐO) – Các ngân hàng Việt Nam sẽ chịu áp lực lớn hơn trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đối mặt nguy cơ chuyển nguồn nhân lực chất lượng cao sang các tổ chức tín dụng nước ngoài.

Đây là ý kiến được đưa ra tại hội thảo "Phát triển nhân lực ngành tài chính - ngân hàng trong kỷ nguyên 4.0", do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Trường ĐH Hoa Sen tổ chức ngày 6-8.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo Kinh tế Quốc tế, Giám đốc Chương trình Dự báo nhân lực - cho biết việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cần phải đặc biệt coi trọng trong chiến lược phát triển của ngành tài chính - ngân hàng. Bởi đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp đi làm chỉ đạt yêu cầu 20%-25% ở các ngân hàng, thiếu kỹ năng từ thái độ làm việc, trình độ tiếng Anh đến khả năng giao tiếp… Gần như các ngân hàng đều phải mất thời gian đào tạo lại mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Một số lĩnh vực chuyên sâu thiếu rất nhiều nhân lực và các ngân hàng phải mất nhiều chi phí để thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn, thực hiện.

Ngân hàng nội nguy cơ mất người qua ngân hàng ngoại - Ảnh 1.

Các ngân hàng liên tục thông báo tuyển dụng nhân sự thời gian qua. Ảnh minh hoạ

Khảo sát tại các ngân hàng Việt Nam cho thấy 3 vị trí rất khó tuyển dụng hiện nay là quản trị rủi ro, quản lý và đầu tư. Nguồn nhân lực ngành ngân hàng vừa thiếu vừa yếu. Đặc biệt, khối kiến thức bổ trợ như công nghệ thông tin, ngoại ngữ yếu; kiến thức ngành, giao tiếp hạn chế. Hầu hết ngân hàng cổ phần quy mô trung bình trở xuống đều thiếu đội ngũ quản trị điều hành, lãnh đạo cấp chi nhánh, phòng giao dịch.

Theo ông Trần Anh Tuấn, dự báo đến năm 2020-2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính - ngân hàng tăng 20%/năm. Do đó, các cơ sở đào tạo nếu không đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực, lực lượng lao động chất lượng cao trong ngành sẽ thiếu trầm trọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Tuấn, Giám đốc Dịch vụ Tài chính và Ngân hàng của Navigos, nhận xét: Việt Nam gần đây trở thành điểm thu hút vốn đầu tư rất lớn ở châu Á, nguồn vốn FDI tăng trưởng tốt. Điều này ảnh hưởng lớn đến nguồn lao động và nhu cầu tuyển dụng các ngành, trong đó có ngân hàng, đều tăng trong những năm qua. Ngành tài chính ngân hàng đang rất cần những ứng viên giỏi ngoại ngữ và những nhân sự có kinh nghiệm trong ngành có thể thích ứng được trong thời đại số.

Theo các chuyên gia, quá trình số hóa ngân hàng có thể khiến nhu cầu nhân lực ngành này giảm xuống. Các diễn giả tại hội thảo cho rằng số hóa sẽ giúp nhân viên ngân hàng có dữ liệu để phục vụ khách hàng tốt hơn nhưng giao tiếp giữa con người với con người vẫn rất quan trọng. Máy móc khó có thể hoàn toàn thay thế vị trí của nhân viên ngành ngân hàng.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Báo động giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo tiền qua tài khoản
20/10/2019 548 1k
Thời gian vừa qua, số lượng vụ lừa đảo của các đối tượng tội phạm giả danh nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tài sản qua tài khoản điện tử gia tăng đột biến, thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng và xã hội.
Chuyện lạ: Gửi tiết kiệm ngân hàng phải trả phí
19/10/2019 548 1k
Credit Suisse hôm 18-10 thông báo với các tài khoản trên 2 triệu franc Thụy Sĩ (2 triệu USD), phần dư sẽ áp dụng lãi suất -0,75%.
Thuế bất cập, vẫn phải chờ
18/10/2019 548 1k
Dù mức doanh thu tính thuế 100 triệu đồng/năm đối với tài xế xe công nghệ được cho là quá thấp nhưng Tổng cục Thuế lý giải chưa có cơ sở pháp lý để nâng ngưỡng này lên.
Thẻ Visa Corporate Bản Việt: "Vũ khí" tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
18/10/2019 548 1k
Từ định hướng "Chúng tôi bắt đầu từ BẠN", Ngân hàng Bản Việt tiếp tục nâng cấp nhiều dịch vụ mới cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong đó đáng chú ý là chiếc thẻ đa năng Visa Corporate với những tính năng ưu việt giúp chủ doanh nghiệp tối ưu hiệu quả kinh doanh.
BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam, từ ngày 16-10 đến 20-10-2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tới các khách hàng nữ chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương khi mua...