VnMoney 18/06/2019 18:04

Ngân hàng cho vay lắp điện mặt trời áp mái lãi suất 11,99%/năm

(NLĐO) – Người dân có thể vay vốn ngân hàng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với lãi suất từ 11,99%/năm, bên cạnh xu hướng đầu tư của doanh nghiệp gần đây.

Ngày 18-6, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam công bố chương trình tín dụng xanh hỗ trợ khách hàng cá nhân vay tín dụng để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái.

Ông Phương Tiến Minh, Giám đốc toàn quốc khối khách hàng bán lẻ và quản lý tài sản HSBC Việt Nam, cho biết những khách hàng cá nhân có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho nhà thổ cư của họ tại Đà Nẵng và TP HCM có thể vay vốn với lãi suất từ 11,99%/năm, thời hạn vay tới 60 tháng.

Chương trình được HSBC Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư GIC. Khách hàng vay vốn sẽ được hưởng chiết khấu trực tiếp cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của GIC với mức giảm từ 12%-14%.

Ngân hàng cho vay lắp điện mặt trời áp mái lãi suất 11,99%/năm - Ảnh 1.

Một hệ thống điện mặt trời áp mái được lắp đặt ở nhà dân. Ảnh: Linh Anh

Theo ông Lê An Khang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty GIC, rất nhiều khách hàng cá nhân có nhu cầu lắp đặt và sử dụng năng lượng mặt trời, muốn đầu tư cho hệ thống này. Nhưng cứ khoảng 10 người dân có nhu cầu thì mới có 1-2 người lắp đặt do chi phí đầu tư cao.

Một số ngân hàng thương mại khác cũng triển khai gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp vay vốn đầu tư dự án điện mặt trời áp mái. Tại HDBank, các doanh nghiệp đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ hưởng ưu đãi vốn vay với tỉ lệ 70%, thời hạn cho vay 5 năm. Tài sản bảo đảm chính là hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với mức tài trợ lên đến 10 tỉ đồng.

Tất cả khách hàng doanh nghiệp trên cả nước có nhu cầu đều có thể vay vốn và được HDBank hỗ trợ đối tác liên kết chuyên lắp đặt, thi công, bảo trì, bảo hành hệ thống.

Thời gian qua, với chính sách của nhà nước khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo, rất nhiều dự án nguồn điện mặt trời đã được triển khai đầu tư xây dựng. Trong đó, điện mặt trời áp mái là một hình thức mới, ưu việt.

Ưu điểm của điện mặt trời áp mái là giảm mạnh tiêu thụ điện lưới, đạt hiệu quả cao về kinh tế, thi công nhanh và không chiếm dụng đất mà sử dụng diện tích các mái nhà sẵn có, tiện dụng, giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình; giảm ô nhiễm môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn "xanh"…

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện sản xuất từ các dự án điện mặt trời để hòa lưới điện có ngày vận hành trước 30-6-2019 trong vòng 20 năm, với giá mua ưu đãi. Khách hàng có thể bán lại lượng điện không sử dụng hết cho EVN.

Tính đến tháng 4-2019, đã có 1.379 khách hàng trên địa bàn TP HCM lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà. Việc sử dụng rộng rãi hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái ở các khu dân cư trong cả nước sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho lưới điện quốc gia, tạo ra những tác động tích cực đến môi trường.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietcombank thu về 11.280 tỉ đồng lợi nhuận, đạt 55% kế hoạch năm 2019
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tăng 40,7%, đạt 11.280 tỉ đồng
Bitcoin rơi "xuống vực thẳm" sau câu nói của ông Trump
15/7/2019 548 1k
Giá Bitcoin đã thủng 10.000 USD sau khi các nhà đầu tư thấm thía những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump với tiền số.
Làm gì khi muốn “vay một ít”?
15/7/2019 548 1k
Đôi khi “kẹt” tiền, muốn đi vay mà lại ngại không biết thủ tục và quy trình. Với tâm lý ngại thủ tục, giấy tờ nên nhiều người dân chấp nhận chuyện vay “nóng”, để rồi chịu nhiều hệ lụy về sau. Hiện nay, với sự phát triển của lĩnh vực vay tiêu dùng, trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp các gói vay đa dạng với thủ tục và quy trình vay dễ dàng. Easy Credit (Thương hiệu Tài chính tiêu dùng của Công ty CP Tài chính Điện lực - EVN Finance) tóm gọn quy trình vay với 6 bước đơn giản
Giới đầu tư chứng khoán “phát sốt” vì Mai Phương Thúy
14/7/2019 548 1k
Hoa hậu Việt Nam năm 2006 Mai Phương Thúy trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong cộng động đầu tư chứng khoán Việt tuần qua khi cô có tiết lộ đầy bất ngờ: đầu tư là “nghề chính” và giúp cô “kiếm nhiều tiền”.
Chứng khoán Mỹ vượt đỉnh lịch sử, Việt Nam được hưởng lợi gì?

Chứng khoán Mỹ vượt đỉnh lịch sử, Việt Nam được hưởng lợi gì?

(NLĐO) - Phiên giao dịch hôm qua (12-7) đã giúp chứng khoán Mỹ có chuỗi tăng giá dài kỷ lục chung với chuỗi tăng trưởng quá dài của kinh tế Mỹ.