Vận hành nhà máy điện mặt trời công suất 40 MWP ở Mũi Né

Thứ năm, 13/06/2019 13:05

(NLĐO) - Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital và Tập đoàn Pacifico Energy vừa tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né, với công suất 40 MWP tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Xây dựng từ tháng 10-2018, nhà máy Điện mặt trời Mũi Né xây dựng trên khu đất khô cằn, không có giá trị kinh tế rộng hơn 38 ha. Nhà máy sẽ tạo ra 68 triệu kilowatt giờ (KWH) điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ mua toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra trong hai mươi năm với giá 9,35 cent mỗi kilowat theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về các cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

Vận hành nhà máy điện mặt trời công suất 40 MWP ở Mũi Né - Ảnh 1.

Nhà máy điện mặt trời Mũi Né có công suất 40 MWP

Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng chìa khóa trao tay với nhà thầu TTCL Việt Nam (tiền thân là công ty Toyo Việt Nam - TVC) thuộc tập đoàn TTCL liên doanh của Thái Lan và Nhật Bản. Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) đã hỗ trợ tài chính dự án bằng việc cung cấp một khoản vay dài hạn và không có tài sản đảm bảo nào khác, là dự án vay không có bảo lãnh duy nhất cho thị trường năng lượng mặt trời. 

Ngân hàng Phương Đông OCB đã dựa vào kinh nghiệm sâu rộng của các chủ đầu tư dự án trong thị trường năng lượng mặt trời để thúc đẩy việc thực hiện cho vay cho các đối tác thông qua giải pháp tài chính sáng tạo và có thể nhân rộng.

Ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ Năng lượng Sạch của Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết: "Việc triển khai thành công dự án điện mặt trời này là do sự hợp tác của các nhà đầu tư điện mặt trời hàng đầu từ Pacifico Energy, Hoa Kỳ và Quỹ đầu tư Dragon Capital, Anh Quốc. Các chủ đầu tư đã kết hợp hiệu quả giải pháp tài chính sáng tạo từ Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) của Việt Nam và kỹ thuật cao nghiêm ngặt từ Nhật Bản của công ty TTCL.

Dự án này đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của các nhà đầu tư năng lượng trong việc hợp tác với Tổng Công ty Điện lực Miền nam Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Miền Nam, UBND Tỉnh Bình Thuận và Bộ Công Thương, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bên liên quan. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né được hoàn thành đúng thời hạn, trong ngân sách được duyệt để cung cấp nguồn điện sạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam".

Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi thấy dự án hoàn thành và đi vào hoạt động đúng tiến độ. Tôi xin chúc mừng những nỗ lực tuyệt vời của chính quyền địa phương và các nhà đầu tư trong việc đạt được thành tựu ngày hôm nay. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né là một ví dụ điển hình cho việc các đơn vị có thể tham gia và hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Tôi mong muốn sẽ được nhìn thấy nhiều hơn nữa những khoản đầu tư vào năng lượng carbon thấp trong tương lai".

Ông Nathan William Franklin, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy Hoa Kỳ nói: "Với kinh nghiệm xây dựng và vận hanh 6 nhà máy Điện mặt trời và 16 nhà máy Điện mặt trời khác đang xây dựng ở Nhật, nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là nhà máy Điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam và chúng tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng và phát triển thêm nhiều nhà máy khác".

Tiến sỹ Hoàng Giang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty CP Đức Thành Mũi Né, là người học về phát điện gần 10 năm ở Châu Âu và có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý ở các Tập đoàn năng lượng lớn nhất lớn nhất thế giới tâm sự: "Là người Việt Nam, tôi luôn ước mời được vốn và công nghệ từ các Quốc gia tiên tiến về Việt Nam để góp phần cung cấp điện sạch cho quê hương mình, tạo ra nhiều công việc và thu nhập cho bà con nhân dân địa phương, đóng thuế cho nhà nước …. Dự án đã xây dựng đường giao thông, nhà tình thương cho bà con nhèo gần dự án, đền bù thỏa đáng cho bà con có khai hoang, ưu tiên sử dụng lao động và dịch vụ của Địa Phương. Với hơn 1,000 tỷ đồng đầu tư, dự án đã làm thay đổi một phần khu Long Sơn – Suối nước, và đời sống bà con Mũi Né".

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là sự hợp tác đầu tiên giữa công ty Dragon Capital và công ty Pacifico Energy trong lĩnh vực năng lương tái tạo tại Việt Nam. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né cũng là khoản đầu tư thứ ba của Công ty Dragon Capital vào các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong nước. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn của năng lượng sạch tại Việt Nam.

S. Nhung

Home Credit được vinh danh tại Global CSR & ESG Awards 2025

Home Credit được vinh danh tại Global CSR & ESG Awards 2025

Tài chính 11:06

Hội nghị và Lễ trao giải Doanh nghiệp Phát triển bền vững và Trách nhiệm xã hội Toàn cầu (Global CSR & ESG Summit & Awards) là sự kiện danh giá tại châu Á.

Masterise homes chính thức khai trương khu căn hộ hàng hiệu JW Marriott

Masterise homes chính thức khai trương khu căn hộ hàng hiệu JW Marriott

Dự án 07:01

Masterise Homes khai trương tòa SEA, Grand Marina Saigon, đánh dấu việc Khu căn hộ hàng hiệu JW Marriott đầu tiên tại Việt Nam chính thức hoạt động.

TP Huế và Grab Việt Nam hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

TP Huế và Grab Việt Nam hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Doanh nhân 15:28

TP Huế và Grab Việt Nam ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác trong ba năm để triển khai các chương trình và sáng kiến hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi số ở Huế.

Veron Group và Trường Cao đẳng Đông Phương Đà Nẵng ký kết đào tạo chuyên sâu AI

Veron Group và Trường Cao đẳng Đông Phương Đà Nẵng ký kết đào tạo chuyên sâu AI

Số hóa 10:50

Veron Group, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, vừa ký kết hợp tác với trường Cao đẳng Phương Đông về việc đào tạo lĩnh vực công nghệ cao.

MBV ra mắt diện mạo mới - Dấu ấn hiện đại và kết nối

MBV ra mắt diện mạo mới - Dấu ấn hiện đại và kết nối

Tài chính 23:13

Ngày 1-3, Ngân hàng MBV chính thức ra mắt nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ với hình ảnh hiện đại, thông minh và gắn kết hơn.

Vì sao bất động sản phía Tây "thống lĩnh" cán cân thị trường nhà ở Hà Nội nhiều năm?

Vì sao bất động sản phía Tây "thống lĩnh" cán cân thị trường nhà ở Hà Nội nhiều năm?

Dự án 15:28

Hơn một thập kỷ trở lại đây, khu vực phía Tây luôn là điểm nóng của thị trường bất động sản với cú bứt tốc ngoạn mục cùng tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

Lộ diện khu vực tại TP HCM liên tục “đón tin vui” đầu năm 2025

Lộ diện khu vực tại TP HCM liên tục “đón tin vui” đầu năm 2025

Dự án 14:11

Việc tăng trưởng giá bất động sản của khu Đông TP HCM là hoàn toàn khả thi khi ngay đầu năm 2025 khu vực này liên tục đón loạt "tin vui" về hạ tầng, quy hoạch.

Ngân hàng KBank nhận “cú đúp” giải thưởng tại International Finance Awards 2024

Ngân hàng KBank nhận “cú đúp” giải thưởng tại International Finance Awards 2024

Tài chính 22:15

Dịch vụ của KBank đã gây tiếng vang tại thị trường Việt Nam, giúp Ngân hàng nhận được hai giải thưởng quốc tế danh giá.

Tập đoàn AIG bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới

Tập đoàn AIG bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới

Doanh nhân 15:29

Công ty cổ phần nguyên liệu Á Châu AIG vừa công bố thành lập Hội đồng Chiến lược và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) mới.

Trần Thịnh: Câu chuyện kinh doanh từ: “Điện thoại giá rẻ đến thương hiệu Bông Store”

Trần Thịnh: Câu chuyện kinh doanh từ: “Điện thoại giá rẻ đến thương hiệu Bông Store”

Doanh nhân 19:09

Cửa hàng đầu tiên của tôi khai sinh vào năm 2015 với tên Điện thoại giá rẻ, vì khi đó tôi tập trung vào những dòng điện thoại bình dân dễ tiếp cận.

XEM THÊM