VnMoney
05/02/2014 07:36

Năm 2014, kinh doanh cầm đồ sẽ thắng lớn

In bài viết

“Năm nay có World Cup thì chỉ cần làm một tháng đã đủ ăn cho cả năm. Ngoài ra, các dịp khác nếu cứ như năm ngoái cũng đã đủ sống”.

Đường phố Hà Nội sáng mồng bốn tết đã tấp nập. Trên các vỉa hè, các quán trà đá đã mở hàng, gánh bún riêu, ốc đã đắt hàng trong những ngày đầu năm. Qua đường Láng, cả phố dài nơi tập trung các cửa hiệu cầm đồ thì vẫn yên ắng đến lạ thường.

 

Một dãy dài phố cầm đồ đóng cửa trong những ngày Tết
Một dãy dài phố cầm đồ đóng cửa trong những ngày Tết

“Năm qua dân chạy nợ nhiều nên sống được”

Đi dọc cả con phố, chỉ có cửa hàng 284 đường Láng đã mở cửa đón khách. Phía bên ngoài cũng chỉ lác đác vài chiếc xe của khách chúc tết. Tuấn một chủ hiệu cầm đồ đường Láng nói: “Làm nghề này nhiều khi phụ thuộc vào may rủi, nên ai cũng chọn ngày đẹp để mở hàng. Nếu muốn nhìn thấy cảnh đông đúc nhộn nhịp thì quay lại vào mồng 6, chắc sẽ đông hơn.”

Tại một cửa hàng cầm đồ khác, thấy tôi bước vào cửa hiệu, chủ hiệu cầm đồ hồ hởi đón khách. Nói cửa hàng mở cửa sớm ngày đầu năm, chủ cửa hiệu này cho biết cửa hiệu này mở hàng ngày hôm qua để hợp tuổi lấy may.

Anh Hùng, chủ cửa hiệu cầm đồ nói: “Làm nghề này khác mọi nghề là không thể chọn ai để mở hàng được. Cũng may chiều qua, cũng có một khách cầm chiếc xe Air Blade. Hy vọng năm nay mọi chuyện suôn sẻ như năm ngoái là sống ngon”.

Nói về năm ngoái, anh Hùng nói năm vừa rồi là năm lẻ, không có giải bóng đá lớn như Euro hay World Cup, còn SEA Games thì năm nay là năm kinh doanh cầm đồ làm ăn chán nhất.

Theo anh Hùng, tuy không có lượng khách đổ dồn vào thời điểm một vài tháng như các năm chẵn, nhưng lượng khách vẫn rải đều các năm vì “kinh tế xuống, chạy nợ nhiều nên làm ăn cũng được”

Kể về số lượng thanh lý của mình, anh Hùng cho biết mặt hàng chạy nhất vẫn là laptop và điện thoại, cá biệt năm vừa vừa rồi cửa hàng thanh lý được 5 chiếc xe ôtô.

“Laptop điện thoại tuy cầm ít tiền, nhưng thanh lý lại cho các cửa hàng sửa điện thoại, máy tính cũng lãi gấp đôi. Riêng 5 chiếc xe ôtô đã cho lãi gần 200 triệu” - chủ hiệu cầm đồ tỏ ra vui mừng nói.

“Có World Cup làm một tháng, ăn đủ cả năm”

Theo chủ hiệu cầm đồ có tên Khánh trên đường Lê Thế Vinh, suốt hai tháng đầu năm chỉ cần túc tắc làm ăn, chỉ cần trả đủ tiền thuê mặt bằng và không lỗ đã là may.

Người chủ hiệu cầm đồ này tỏ vẻ tự tin khi nói về năm 2014 sẽ là năm thắng lớn của dân kinh doanh cầm đồ. “Năm nay có World Cup thì chỉ cần làm một tháng đã đủ ăn cho cả năm. Ngoài ra, các dịp khác nếu cứ như năm ngoái cũng đã đủ sống” - anh Khánh nói.

Các năm có giải bóng đá lớn, anh Khánh kể mỗi ngày xuất ra vài trăm triệu, có cửa hiệu làm ăn lớn xuất ra mỗi ngày một tỉ là bình thường, có khi chủ hiệu cầm đồ cũng đi vay nóng bên ngoài để thêm vốn làm ăn.

Để chuẩn bị cho mùa hè làm ăn của mình, Khánh cho biết anh và 3 chủ hiệu cầm đồ khác là bạn bè cũng đã tính đến hùn vốn mỗi người góp 300 triệu để mở cửa hàng gần trường gần các cụm trường đại học Bách khoa, Xây dựng. Kinh tế.

Trước câu hỏi rằng kinh tế năm nay nếu phục hồi, lãi suất ngân hàng hạ và cho vay dễ hơn sẽ có ảnh hưởng tới dịch vụ cầm đồ, Khánh nói: “Có ngân hàng nào dân vay vài chục triệu mà thủ tục giải ngân trong ngày được. Họ đến ngân hàng, giấy tờ phải công chứng, xác nhận đủ kiểu, còn bọn tôi chỉ cần giấy tờ gốc là chuyển tiền luôn”.

Theo Thông Chí (Lao động)
từ khóa :
Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá từ làn sóng cải cách mới

Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá từ làn sóng cải cách mới

Sản xuất - Kinh doanh 23:21

Khu vực kinh tế tư nhân đang đứng trước dư địa phát triển lớn chưa từng có nhờ những cải cách mạnh mẽ về thể chế và môi trường kinh doanh.

ABBank thêm “lớp học hạnh phúc” cho trẻ em Gia Lai

ABBank thêm “lớp học hạnh phúc” cho trẻ em Gia Lai

Hoạt động cộng đồng 23:20

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) xây dựng phòng học mới cho trẻ em tại xã Kdang, tỉnh Gia Lai.

MSB đưa giải pháp MSBPay On POS đến Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức

MSB đưa giải pháp MSBPay On POS đến Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức

Ngân hàng 23:19

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức chính thức hợp tác triển khai giải pháp thanh toán số MSBPay On POS.

Uống Number 1 để tỉnh táo giữa ca làm, nữ công nhân bất ngờ có thêm 50 triệu đồng trả nợ xây nhà

Uống Number 1 để tỉnh táo giữa ca làm, nữ công nhân bất ngờ có thêm 50 triệu đồng trả nợ xây nhà

Sản phẩm 23:19

Hè năm ngoái, từ 1 lần xé nhãn chai Nước tăng lực Number 1 đã giúp chị Trịnh Thị Ngọc, công nhân tại Thanh Hóa, nhận 50 triệu đồng để trả bớt khoản nợ xây nhà

Du khách ngày càng ưu tiên những khu nghỉ dưỡng giàu chiều sâu văn hóa

Du khách ngày càng ưu tiên những khu nghỉ dưỡng giàu chiều sâu văn hóa

Điểm đến hấp dẫn 19:00

Từ nhu cầu nghỉ ngơi đơn thuần, nhiều du khách hiện nay đang tìm kiếm những trải nghiệm gắn với văn hóa địa phương.

PVcomBank đồng hành thúc đẩy lối sống số tại Việt Nam cùng Ngày Tài chính số 2026

PVcomBank đồng hành thúc đẩy lối sống số tại Việt Nam cùng Ngày Tài chính số 2026

Thị trường 16:59

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, công nghệ đang từng bước thay đổi cách người dân giao dịch, quản lý chi tiêu và tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

TikTok Shop đưa câu chuyện sản xuất dừa xanh của Vietcoco đến gần người tiêu dùng

TikTok Shop đưa câu chuyện sản xuất dừa xanh của Vietcoco đến gần người tiêu dùng

Sản xuất - Kinh doanh 16:42

(NLĐO) - Hơn 10.000 sản phẩm dừa của Vietcoco đã được bán ra trên TikTok Shop trong khuôn khổ chương trình GreenUP Factory Tour đến Vietcoco.