VnMoney 21/06/2020 15:56

Muốn biết một người có tiền đồ hay không, cứ nhìn bộ dạng của họ khi rảnh rỗi

Trí tuệ mỗi người không khác biệt quá nhiều, chỉ là đôi khi, cách sử dụng thời gian lại chính là mấu chốt quyết định thành bại của mỗi người.

01

Thời gian quý giá như một viên kim cương, mọi thứ của chúng ta đều dùng thời gian để đổi lấy, chuyện tiếc nuối nhất đời người đó là, trong vô thức, chúng ta bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

Thế giới này, ai cũng bước đi một cách vội vàng, mỗi người có một lựa chọn riêng, và những cuộc đời khác nhau được tạo ra. Có nhiều người luôn tất bật, bận rộn, nhưng giá trị mà họ được hưởng cũng rất lớn. Muốn biết một người có thành công hay không, thực ra, cứ nhìn cách họ dùng khoảng thời gian ngoài 8 tiếng làm việc hành chính của họ là sẽ biết.

Cách sử dụng những khoảng thời gian vụn vặt lại chính là điều nới rộng ra độ cao thấp giữa người này và người kia.

Lỗ Tấn nói: "Thời gian, mỗi ngày đều là 24 tiếng, nhưng thời gian một ngày đem tới trí tuệ và sức mạnh cho người cần cù, và chỉ để lại sự hối hận cho người lười biếng."

Rất nhiều người sau khi tan làm, thời gian rảnh còn lại đều là ngủ nướng, uống trà, vui chơi, đánh cờ, xem phim, cuộc sống tự do tự tại, còn cho rằng đó mới là hưởng thụ cuộc sống.

Còn có những người, luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu về những lĩnh vực mà mình chưa hiểu sâu, hoặc bồi dưỡng cho mình một sở thích thú vị nào đó, xem một vài cuốn sách có ích, nạp thêm năng lượng cho cuộc sống.

Trí tuệ mỗi người không khác biệt quá nhiều, chỉ là đôi khi, cách sử dụng thời gian lại chính là mấu chốt quyết định thành bại của mỗi người.

02

Rảnh thì cứ thảnh thơi thôi, nhưng cuộc sống cũng sẽ chỉ dừng lại ở mức thảnh thơi đó

Nghệ sĩ, nhà thơ và nhà văn Liban, Khalil Gibran từng nói: "Lý tính và sự nhiệt tình của các bạn, là bánh lái và cánh buồm cho chiếc thuyền tâm hồn của bạn."

Nhân vật An trong bộ phim "Second time is a charm", tốt nghiệp đại học danh tiếng, là một thiên tài truyện tranh, lúc còn đi học đã giành được nhiều giải thưởng lớn, đồng thời còn nhận được thư mời làm việc của một công ty nổi tiếng.

Nhưng sau khi tốt nghiệp, cô lựa chọn kết hôn, trạng thái cuộc sống sau hôn nhân là ăn khoai tây chiên, xem phim Hàn Quốc, sau khi có con, cũng không toàn tâm toàn ý chăm sóc con, giống như một đứa trẻ to xác, sống cho qua ngày.

Cô rảnh rỗi không có việc gì làm, lúc cảm thấy quá chán thì sẽ ra "gây sự" với chồng, động một tý là cãi nhau, không phân trường hợp hay hoàn cảnh, khiến chồng cô rất mệt mỏi.

Và rồi, chồng cô đòi ly hôn trong khi cô chưa chuẩn bị một chút tinh thần nào, còn cô lại không có công việc, cũng chẳng có bất cứ kế hoạch nào cho tương lai, dẫn tới việc sau khi ly hôn, cô trắng tay theo đúng nghĩa đen về mọi phương diện. Cô muốn tìm việc làm, nhưng phát hiện ra mình đã cách ly với xã hội quá lâu, nộp không biết bao nhiêu CV, tham gia không biết bao nhiêu cuộc phỏng vấn, cũng chẳng có chút thu hoạch gì.

Rảnh rỗi đồng nghĩa với lười biếng, người không học tập, sẽ chẳng thể có một cuộc sống tốt.

Một người, nếu có thời gian rảnh rỗi, và chẳng làm gì, thì họ sẽ mất liên lạc với xã hội này, và khoảng cách giữa họ và bạn đời sẽ ngày càng lớn hơn. Đây là một tín hiệu rất nguy hiểm, bởi lẽ quá phụ thuộc vào người khác là điều tồi tệ nhất, đến cuối cùng, người chịu thiệt sẽ chỉ là bản thân.

Con người ta khi đang hưởng thụ cuộc sống cũng nhất định phải lý trí, phải có kế hoạch cho cuộc sống của mình, đừng tùy tiện bỏ việc, càng không được xảy ra tình trạng không biết làm gì mỗi ngày, lúc cần phấn đấu lại lựa chọn an nhàn, trong tương lai không xa, rất dễ bại không đường lui.

Muốn biết một người có tiền đồ hay không, cứ nhìn bộ dạng của họ khi rảnh rỗi - Ảnh 1.

03

Kẻ trí, thời gian "rảnh rỗi", họ học hỏi

Thomas Wen nói: "Thời gian là món quà quý giá được ban tặng cho chúng ta, nó khiến chúng ta trở nên thông minh hơn, tốt đẹp hơn, chín chắn hơn và hoàn thiện hơn."

Trong bộ phim truyền hình Trung Quốc có tên "Hoan lạc tụng", Có lẽ phần lớn người xem đều có ấn tượng rất mạnh với nhân vật chính Andy, cô dường như là sự tồn tại của một vị thần, cô có thể nhanh chóng giải quyết rất gọn ghẽ nhiều vấn đề phát sinh, trải qua bao nhiêu sóng gió, cũng luôn rất bình thản và trầm ổn.

Quan sát tỉ mỉ sẽ phát hiện ra rằng cô có rất nhiều thói quen tốt, cô tận dụng rất tốt khoảng thời gian rảnh rỗi để biến mình trở thành một người ưu tú hơn.

Cô dậy sớm chạy bộ, trong khi những người khác còn chưa ngủ dậy, cô đã đi tập về xong; cô có một tủ sách lớn trong nhà, ngay cả trong lúc ăn cơm, cô cũng vừa ăn vừa tiếp thu hàng tá các thông tin.

Andy nói bất kể có bận rộn tới đâu, cũng sẽ dành ra hai tiếng đồng hồ để học tập.

Người ham học hỏi là những người biết tận dụng thời gian rảnh rỗi để hoàn thiện bản thân.

Ngược lại có rất nhiều người, dù thời gian rất nhiều, nhưng trước giờ chưa bao giờ nghĩ tới việc nâng cấp bản thân thông qua học tập, mà thay vào đó, họ chơi điện thoại, cày phim, cứ như vậy 3,4 tiếng đồng hồ trôi qua lúc nào không hay.

Nguyên nhân nới rộng khoảng cách giữa con người với nhau, đôi khi, dù bạn biết con đường thành công nên đi thế nào, nhưng bạn lại không thể kiên trì, không thể tự giác, kỉ luật, và không muốn học hỏi, kết quả cuối cùng là vô tích sự.

Muốn biết một người có tiền đồ hay không, cứ nhìn bộ dạng của họ khi rảnh rỗi - Ảnh 2.

04

Người thông minh, thời gian rảnh rỗi, suy ngẫm lại bản thân

Người có năng lực, khi rảnh rỗi, họ thích suy ngẫm, suy xét lại bản thân. Suy ngẫm có hiệu quả thường là một bản tóm tắt và tổng kết lại kinh nghiệm, có lợi cho việc cải thiện hiệu quả công việc.

Trong bộ phim "Tiểu hòa thượng Ikkyū", khi gặp phải khó khăn, cậu đều ngồi xuống đất và nói nghỉ một lúc, nhưng thực ra là cậu đang tịnh tâm lại để tìm cách giải quyết vấn đề.

Một tình tiết giản đơn nhưng hàm chứa một đạo lý vô cùng lớn. Chúng ta trên con đường tiến về phía trước, cũng giống như hòa thượng Ikkyū, cũng sẽ gặp phải khó khăn, không dừng lại suy nghĩ mà cứ mù quáng đi giải quyết, sẽ không cho ra được hiệu quả lý tưởng.

Chi bằng tịnh tâm lại, suy ngẫm một chút, nhìn nhận lại ưu thế và khuyết điểm của mình, ngẫm tới nguyên nhân và hậu quả của sự việc, vậy thì, sự việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi giải quyết.

Cuộc sống giống như lập báo cáo tài chính vậy, mỗi tháng, mỗi quý, bạn đều nên lập một bản tóm tắt, cảm nhận những thiếu sót của bản thân, tóm tắt những kiến ​​thức mà mình đã học được, tích lũy kinh nghiệm mà mình tiếp thu được, làm cho mỗi bước đi của mình đều trở nên vững chắc hơn.

Mỗi một người, đều nên đối xử tốt với thời gian, chỉ có như vậy, thời gian mới tốt bụng lại với bạn. Khi thời gian của bạn cứ trôi qua một cách vô ích, vậy thì, dù có hối hận, cũng không có cách nào quay đầu lại được.

Đời người là một hành trình một chiều, không có khứ hồi, nắm chắc mỗi một cái hiện tại, mới có thể thành toàn nên một tương lai tốt đẹp hơn.

Muốn biết một người có tiền đồ hay không, cứ nhìn bộ dạng của họ khi rảnh rỗi - Ảnh 3.

05 

Mỗi một đoạn thời gian rảnh rỗi vụn vặt, sẽ chắp nối nên cả một cuộc đời

Aleksandr Lyubishchev nói: "Thứ quý giá nhất của con người là sinh mệnh. Nhưng nếu phân tích kĩ một chút cái sinh mệnh này, có thể nói thứ quý giá nhất lại chính là thời gian. Bởi lẽ sinh mệnh là do thời gian tạo thành, là do mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây tích lũy lại."

Nắm bắt thời gian, là nắm bắt được yết hầu của vận mệnh, có những thứ chúng ta không thấy được bằng mắt, đó là đằng sau mỗi một thành công, là những vất vả và nỗ lực không ngừng nghỉ của người khác,

Vì vậy, khi cảm thấy mình không làm nên được chuyện gì, trước tiên hãy tự hỏi lại mình xem, bạn đã bỏ ra bao nhiêu nỗ lực và thời gian. Thế gian này không có bữa cơm nào là miễn phí, chỉ khi gieo mầm nỗ lực, bạn mới gặt hái được cơ hội.

Theo Như Nguyễn (Báo dân sinh)

Tin liên quan

Viết bình luận

HDBank thêm ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp tăng tốc cuối năm
2 giờ trước 548
HDBank vừa bổ sung gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỉ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ 7,5%-8%/năm cho cộng đồng doanh nghiệp trước thềm mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.
VietinBank tiếp tục giảm lãi suất cho SME vay chỉ từ 6,3%
4 giờ trước 548
Từ nay đến cuối năm 2023, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vay vốn tại VietinBank được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,3%/năm.
LPBank ký hợp đồng với Temenos cung cấp giải pháp Corebanking T24
7 giờ trước 548
LPBank triển khai ký kết Hợp đồng cung cấp giải pháp Corebanking T24 với Tập đoàn Temenos - Đơn vị cung cấp giải pháp ngân hàng lõi dẫn đầu thị trường có trụ sở tại Thụy Sĩ. Việc triển khai thành công sẽ giúp ngân hàng tiết giảm được chi phí và thời gian triển khai, gia tăng về doanh thu và lợi nhuận, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ, cải thiện khả năng đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng.
MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
21/9/2023 548
MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm

LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm

Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) triển khai Chương trình Chứng chỉ tiền gửi “Đầu tư thảnh...