VnMoney
05/09/2023 13:19

Mua tài sản thanh lý ngân hàng - dễ hay khó?

Với quy trình mua bán công khai, minh bạch và thủ tục đơn giản, mua tài sản thanh lý ngân hàng có thể là một "món hời" đối với nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt, khách mua đang được ưu đãi mạnh tay, điển hình như gói lãi suất vay mua tài sản thanh lý chỉ từ 6%/năm, ân hạn gốc 18 tháng đầu của VIB.

Mua tài sản thanh lý ngân hàng - dễ hay khó? - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường thanh lý tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ của các ngân hàng hiện khá sôi động với thông tin được công bố trên nhiều kênh công khai và rất dễ tiếp cận. Dạo một vòng qua website của các ngân hàng hoặc các công ty xử lý nợ của các ngân hàng, có thể thấy mục "thanh lý tài sản thế chấp", "phát mại tài sản", "thu giữ/bán đấu giá tài sản"… nằm ngay giao diện chính để khách hàng dễ thấy, dễ truy cập.

Gõ trên google từ khóa "thanh lý tài sản ngân hàng", khách hàng cũng dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin về thanh lý tài sản thế chấp qua mạng xã hội Zalo, Facebook, các trang giao dịch bất động sản.

Không bàn đến các tài sản thế chấp là dự án, máy móc, công cụ sản xuất… do tính phức tạp trong việc định giá. "Săn" mua tài sản thanh lý ngân hàng là bất động sản như nhà đất, đất nền, chung cư hoặc động sản là ôtô, cũng là sự lựa chọn về một kênh đầu tư của không ít người do giá cả khá cạnh tranh so với thị trường. Như ngân hàng VIB đang thanh lý một loạt ôtô thương hiệu khác nhau, trong đó có chiếc Mercedes E300 2017, đã đi được hơn 74.000 km, với giá 1,12 tỉ đồng trong khi giá thị trường của dòng xe này khoảng 1,8 tỉ đồng. Quy trình mua ôtô này được VIB giới thiệu khá đơn giản gồm liên hệ hoặc đăng ký với nhân viên, chờ xác nhận, đóng tiền mua tài sản…

Có nhu cầu tìm mua bất động sản là đất nền ở vùng ven TP HCM, anh Trung Kiên được cán bộ tín dụng một ngân hàng cổ phần ở TP HCM tư vấn thủ tục giao dịch tài sản thanh lý ngân hàng không phức tạp, thậm chí là quy trình rất "chuẩn và nhanh gọn". Cán bộ tín dụng này cũng cho biết, nếu khách hàng có nhu cầu mua một bất động sản sẽ được đi xem trực tiếp, sau đó tùy bất động sản có thể áp dụng mua theo giá thỏa thuận hoặc theo đấu giá.

"Tài sản phát mại qua ngân hàng thường sẽ có đầy đủ giấy tờ pháp lý nên không lo ngại tranh chấp. Thời gian chuyển nhượng tài sản kể từ thời điểm khách hàng quyết định mua, đến khi chuyển nhượng sổ và bàn giao có thể chỉ 10 ngày", cán bộ tín dụng này nói.

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty luật ANVI, nhận định hiện các quy định của pháp luật liên quan đến tài sản thanh lý ngân hàng là đầy đủ; việc mua tài sản thanh lý này là dễ và chuẩn nhờ tính pháp lý rõ ràng.

Ở góc độ pháp lý, thủ tục bán tài sản qua đấu giá là một hoạt động công khai, minh bạch và ngày càng phổ biến vì bảo đảm quyền lợi và an toàn pháp lý nhất cho tất cả các bên tham gia, bao gồm chủ tài sản, ngân hàng và khách mua. Các tài sản thanh lý đã được ngân hàng thẩm định qua nhiều bộ phận trước khi nhận thế chấp để cho vay trước đó. Ngoài ra, ngân hàng là tổ chức lớn và có uy tín trên thị trường nên khi mua tài sản thanh lý, khách hàng sẽ luôn được hỗ trợ trong quá trình mua bán, sang tên tài sản.

Theo tìm hiểu, lợi thế của các ngân hàng trong rao bán tài sản thế chấp là mạng lưới cho vay phân bố cả nước và sản phẩm thế chấp phong phú, nguồn tài sản thanh lý là bất động sản, ôtô với nhiều vùng giá, tại nhiều địa bàn và phân khúc khác nhau… Do đó, có thể đáp ứng được cả nhu cầu đầu tư và sử dụng của người mua.

Mua tài sản thanh lý ngân hàng - dễ hay khó? - Ảnh 2.

Trang web thanh lý tài sản của VIB được thiết kế chuyên nghiệp và bắt mắt

Để tạo thuận lợi cho khách hàng, một số ngân hàng đã tiên phong cải tiến hoạt động thanh lý tài sản, quy trình mua bán công khai, minh bạch, nhanh chóng. Chẳng hạn, website của ngân hàng VIB liên quan đến việc đăng sản phẩm thanh lý được thiết kế chuyên nghiệp và bắt mắt. Người mua có thể tìm thấy các sản phẩm từ xe sang như BMW, Mercedes đến xe tải, ôtô phân khúc bình dân; hoặc bất động sản tại nhiều khu vực như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương với mức giá từ vài tỉ đến vài chục tỉ đồng rồi bất động sản tại Tây Nguyên, miền Tây, chung cư tại TP HCM với mức giá chỉ vài trăm triệu đồng.

Chưa hết, khách hàng cũng có thể mua tài sản thanh lý bằng vốn vay của chính ngân hàng đó. VIB đang áp dụng ưu đãi rất mạnh cho các khoản vay mua tài sản thanh lý bởi ngân hàng này để hỗ trợ khách hàng. Cụ thể, lãi suất vay mua tài sản thanh lý chỉ từ 6%/năm và đặc biệt được ân hạn gốc trong 18 tháng đầu, số tiến vay đến 90% nhu cầu vay vốn hoặc 80% giá trị tài sản.

Thông tin rõ ràng để xóa định kiến

Theo một số chuyên gia tài chính, tâm lý e ngại thủ tục mua bán và pháp lý của tài sản, một bộ phận khách hàng vẫn lựa chọn mua tài sản thông thường khác, thay vì mua tài sản thanh lý dù giá tốt, pháp lý rõ ràng… Để xóa định kiến về tài sản thanh lý, ngành ngân hàng cần thông tin rõ ràng, minh bạch về các tài sản này, trình tự thủ tục mua bán cũng như những ưu điểm, giá bán hấp dẫn so với thị trường. Từ đó sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tham gia thị trường không kém sôi động và nhiều lợi ích này.


Minh Quân

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)