VnMoney 12/06/2014 15:42

Mía đường cũng tham gia cuộc chơi sáp nhập

(NLĐO)- Sáng ngày 12-6, Công ty CP Đường Ninh Hòa (MCK: NHS) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2014 và thông qua kế hoạch sáp nhập với Công ty CP Đường Biên Hòa (MCK: BHS).

Đường Ninh Hòa là công ty sản xuất đường mía tỉnh Khánh Hòa, còn Đường Biên Hòa là công ty đường lớn hàng đầu cả nước. Cả hai đều đang niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Tại đại hội sáng 12-6, cổ đông của Đường Ninh Hòa đã thống nhất sáp nhập vào Đường Biên Hòa theo phương án: Đường Biên Hòa sẽ phát hành thêm cổ phiếu BHS để hoán đổi toàn bộ cổ phiếu NHS trên thị trường theo tỉ lệ 1:1. Sau khi hoán đổi, Đường Ninh Hòa trở thành công ty con do Đường Biên Hòa nắm 100% vốn, dưới hình thức công ty TNHH một thành viên. Toàn bộ cổ phiếu NHS sàn chứng khoán sẽ hủy niêm yết để thực hiện hoán đổi với BHS.

Đường Ninh Hòa sắp sửa sáp nhập với Đường Ninh Hòa

Đường Ninh Hòa sắp sửa sáp nhập với Đường Biên Hòa

Cũng theo phương án được thông qua, mục đích của sáp nhập là để khẳng định vị thế trên thị trường, cũng như nâng cao năng lực tài chính, quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của cả hai công ty.

Việc sáp nhập giữa BHS và NHS sẽ giúp cả hai công ty tận dụng tốt thế mạnh của nhau và cùng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, hoàn thiện các dòng sản phẩm chất lượng cao như đường tinh luyện (RE), đường Vitamin…, nâng cao công nghệ, tiết giảm chi phí, giá thành, mở rộng thị phần tại khu vực miền Bắc và miền Trung, đảm bảo công suất sản xuất.

Về phía cổ đông, ngoài việc gia tăng giá trị doanh nghiệp thông qua hiệu quả hoạt động kinh doanh được cải thiện, việc sáp nhập BHS và NHS còn giúp cho tính thanh khoản trong giao dịch của cổ phiếu được tốt hơn do số lượng cổ phiếu tăng lên sau sáp nhập.

Việc sáp nhập này cũng tạo ra một công ty mới có quy mô (1.237 tỉ đồng), tổng tài sản (trên 4,600 tỉ đồng), cùng với năng lực sản xuất, vùng nguyên liệu thuộc hàng lớn nhất cả nước hiện nay.

Đáng chú ý là cả Đường Biên Hòa và Đường Ninh Hòa đều có liên quan đến Tập đoàn Thanh Thành Công của gia đình ông Đặng Văn Thành (cựu Chủ tịch Ngân hàng Sacombank). Cụ thể, tập đoàn này cũng một số công ty thành viên như Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (MCK: SBT) và Công ty CP Điện Gia Lai (MCK: SEC) sở hữu đến 34% cổ phần của Đường Ninh Hòa.

Tại Đường Biên Hòa, Tập đoàn Thành Thành Công và các doanh nghiệp thành viên cũng nắm trên 36,2% vốn cổ phần. Ngoài ra, bà Huỳnh Bích Ngọc và Đặng Huỳnh Ức My (vợ và con gái ông Đặng Văn Thành) cũng nắm 11,98%, đưa tổng số cổ phần sở hữu tại Đường Biên Hòa lên 48,2%.

Chưa kể việc các những người có liên quan tại Thành Thành Công như ông Thái Văn Chuyện, bà Đặng Huỳnh Ức My, bà Nguyễn Thị Hoa đều giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng tại Đường Biên Hòa và Đường Ninh Hòa.

Cũng tại đại hội của NHS, cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh của công ty năm 2014 với mục tiêu tiêu thụ khoảng 66,992 tấn đường; doanh thu đạt 1,107.5 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 78,9 tỉ đồng. Quý I vừa qua, NHS đã đạt 388 tỉ đồng doanh thu, tăng trưởng hơn 36% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chủ yếu đến từ doanh thu bán đường RS với 333 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 24,4 tỉ đồng, tăng trên 2% so với cùng kỳ năm 2013.

Đường Ninh Hòa vừa được tạp chí Forbes xếp vào danh sách 200 công ty vừa và nhỏ có doanh thu dưới 1 tỉ USD tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương (BUB) năm 2012 & 2013 và là 1 trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trên sàn chứng khoán theo công bố của Forbes Việt Nam.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12-6, cổ hiếu NHS giảm 100 đồng, còn 11.000 đồng/cổ phiếu.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất
28/9/2023 548
Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.
Khánh thành trụ sở mới BVBank Kiên Giang
28/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khánh thành trụ sở mới Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Kiên Giang
Khánh thành trụ sở mới BVBank Rạch Giá
28/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Kiên Giang - Phòng giao dịch Rạch Giá
Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM
28/9/2023 548
Hai tòa nhà hội sở của Techcombank là những thiết kế đầu tiên của tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners đi vào hoạt động tại Việt Nam
Khách hàng hưởng lợi thế nào từ kế hoạch 10 năm nhân vốn của Metro Star?

Khách hàng hưởng lợi thế nào từ kế hoạch 10 năm nhân vốn của Metro Star?

Nhân dịp kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Công ty Metro Star vào ngày 28-9-2023, công ty công bố kế hoạch 10 năm tiếp theo và kick off chương trình bán hàng cho dự án Metro Star (360 Đại lộ Võ...