VnMoney 12/06/2014 15:42

Mía đường cũng tham gia cuộc chơi sáp nhập

(NLĐO)- Sáng ngày 12-6, Công ty CP Đường Ninh Hòa (MCK: NHS) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2014 và thông qua kế hoạch sáp nhập với Công ty CP Đường Biên Hòa (MCK: BHS).

Đường Ninh Hòa là công ty sản xuất đường mía tỉnh Khánh Hòa, còn Đường Biên Hòa là công ty đường lớn hàng đầu cả nước. Cả hai đều đang niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Tại đại hội sáng 12-6, cổ đông của Đường Ninh Hòa đã thống nhất sáp nhập vào Đường Biên Hòa theo phương án: Đường Biên Hòa sẽ phát hành thêm cổ phiếu BHS để hoán đổi toàn bộ cổ phiếu NHS trên thị trường theo tỉ lệ 1:1. Sau khi hoán đổi, Đường Ninh Hòa trở thành công ty con do Đường Biên Hòa nắm 100% vốn, dưới hình thức công ty TNHH một thành viên. Toàn bộ cổ phiếu NHS sàn chứng khoán sẽ hủy niêm yết để thực hiện hoán đổi với BHS.

Đường Ninh Hòa sắp sửa sáp nhập với Đường Ninh Hòa

Đường Ninh Hòa sắp sửa sáp nhập với Đường Biên Hòa

Cũng theo phương án được thông qua, mục đích của sáp nhập là để khẳng định vị thế trên thị trường, cũng như nâng cao năng lực tài chính, quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của cả hai công ty.

Việc sáp nhập giữa BHS và NHS sẽ giúp cả hai công ty tận dụng tốt thế mạnh của nhau và cùng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, hoàn thiện các dòng sản phẩm chất lượng cao như đường tinh luyện (RE), đường Vitamin…, nâng cao công nghệ, tiết giảm chi phí, giá thành, mở rộng thị phần tại khu vực miền Bắc và miền Trung, đảm bảo công suất sản xuất.

Về phía cổ đông, ngoài việc gia tăng giá trị doanh nghiệp thông qua hiệu quả hoạt động kinh doanh được cải thiện, việc sáp nhập BHS và NHS còn giúp cho tính thanh khoản trong giao dịch của cổ phiếu được tốt hơn do số lượng cổ phiếu tăng lên sau sáp nhập.

Việc sáp nhập này cũng tạo ra một công ty mới có quy mô (1.237 tỉ đồng), tổng tài sản (trên 4,600 tỉ đồng), cùng với năng lực sản xuất, vùng nguyên liệu thuộc hàng lớn nhất cả nước hiện nay.

Đáng chú ý là cả Đường Biên Hòa và Đường Ninh Hòa đều có liên quan đến Tập đoàn Thanh Thành Công của gia đình ông Đặng Văn Thành (cựu Chủ tịch Ngân hàng Sacombank). Cụ thể, tập đoàn này cũng một số công ty thành viên như Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (MCK: SBT) và Công ty CP Điện Gia Lai (MCK: SEC) sở hữu đến 34% cổ phần của Đường Ninh Hòa.

Tại Đường Biên Hòa, Tập đoàn Thành Thành Công và các doanh nghiệp thành viên cũng nắm trên 36,2% vốn cổ phần. Ngoài ra, bà Huỳnh Bích Ngọc và Đặng Huỳnh Ức My (vợ và con gái ông Đặng Văn Thành) cũng nắm 11,98%, đưa tổng số cổ phần sở hữu tại Đường Biên Hòa lên 48,2%.

Chưa kể việc các những người có liên quan tại Thành Thành Công như ông Thái Văn Chuyện, bà Đặng Huỳnh Ức My, bà Nguyễn Thị Hoa đều giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng tại Đường Biên Hòa và Đường Ninh Hòa.

Cũng tại đại hội của NHS, cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh của công ty năm 2014 với mục tiêu tiêu thụ khoảng 66,992 tấn đường; doanh thu đạt 1,107.5 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 78,9 tỉ đồng. Quý I vừa qua, NHS đã đạt 388 tỉ đồng doanh thu, tăng trưởng hơn 36% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chủ yếu đến từ doanh thu bán đường RS với 333 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 24,4 tỉ đồng, tăng trên 2% so với cùng kỳ năm 2013.

Đường Ninh Hòa vừa được tạp chí Forbes xếp vào danh sách 200 công ty vừa và nhỏ có doanh thu dưới 1 tỉ USD tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương (BUB) năm 2012 & 2013 và là 1 trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trên sàn chứng khoán theo công bố của Forbes Việt Nam.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12-6, cổ hiếu NHS giảm 100 đồng, còn 11.000 đồng/cổ phiếu.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Mừng sinh nhật 30 năm, ACB ra mắt ngân hàng tự động ACB lite
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chào đón sinh nhật tuổi 30, ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động có tên gọi ACB lite - "Sống gọn nhẹ" và phiên bản mới website có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hệ thống EMV Open-loop trên xe buýt mở ra một tiến bộ mới trong việc thanh toán nhanh chóng, an toàn và liền mạch trong giao thông công cộng tại TP HCM
Khai trương hoạt động Bản Việt Rạch Giá
6/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Kiên Giang - Phòng giao dịch Rạch Giá
Kiềng ba chân - chiến lược phát triển bền vững Sacombank
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sacombank kiên trì theo đuổi chiến lược đồng hành cùng kinh tế địa phương, tiên phong chuyển đổi số, đồng thời coi nhân sự là tài sản lớn suốt 31 năm hoạt động.