VnMoney 13/09/2023 19:51

MB sau 5 năm chuyển đổi số: Doanh thu tăng đều đặn 18-20%/năm mà không cần thêm nhân viên, top đầu về lượng người dùng app

MB hiện có 23 triệu khách hàng và trên 10 triệu tài khoản hoạt động trên ứng dụng.

MB sau 5 năm chuyển đổi số: Doanh thu tăng đều đặn 18-20%/năm mà không cần thêm nhân viên, top đầu về lượng người dùng app - Ảnh 1.

"Ngành ngân hàng có truyền thống khoảng 700 năm. Chuyển đổi số là cơ hội lớn nhất có được trong suốt lịch sử ngành ngân hàng", ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT MB nói tại diễn đàn do Forbes tổ chức mới đây.

Với tư tưởng đó, MB đã liên tục đầu tư cho chuyển đổi số và xây dựng các nền tảng số trong 5 năm qua. Theo ông Lưu Trung Thái, ngân hàng này đã tập trung vào một số trọng tâm chính.

Thứ nhất, MB không chỉ là ngân hàng mà muốn trở thành doanh nghiệp số. "Câu khẩu hiệu này không nói chơi. Chúng tôi xác định các nền tảng số sẽ đóng góp khoảng 50% doanh thu cho ngân hàng trong vòng 4 năm nữa. Hiện nay, sau khoảng 4 năm triển khai chiến lược này thì doanh thu trên nền tảng số đã đạt 20%" , Chủ tịch HĐQT MB chia sẻ.

Trước khi đạt được mục tiêu trong tương lai, hiện những đầu tư vào chuyển đổi số và xây dựng nền tảng đã cho những kết quả tích cực. 5 năm qua, doanh thu của nhà băng này tăng trưởng bình quân 18-20%/năm, lợi nhuận có năm tăng đến 35%. Trong khi đó, MB gần như không tăng về quy mô chi nhánh và nhân viên. Nói cách khác, hiệu quả về mặt đầu tư và năng suất lao động của ngân hàng tăng lên rõ rệt.

Thứ hai, về mặt khách hàng. ◊Những đầu tư cho công nghệ và nền tảng đã đem lại cho khách hàng trải nghiệm hoàn toàn khác. Hầu hết các dịch vụ của MB đều miễn phí, trừ các dịch vụ liên quan đến tài chính cho vay. Đồng thời, về cơ bản, khách hàng có thể thực hiện tất cả các giao dịch mà không cần đến chi nhánh và cũng không phải gặp khó chịu vì các quy trình, thủ tục, nhân viên.

MB sau 5 năm chuyển đổi số: Doanh thu tăng đều đặn 18-20%/năm mà không cần thêm nhân viên, top đầu về lượng người dùng app - Ảnh 2.

Ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT MB

Thứ ba, ngân hàng có khả năng bắt tay với hơn 200 đối tác qua mô hình mini-app, cung cấp trực tiếp dịch vụ cho 23 triệu khách hàng .

Hiện, MB đang phát triển hệ sinh thái trên 2 nền tảng App MBBank (khách hàng cá nhân) và BIZ MBBank (khách hàng doanh nghiệp). Tổng số khách hàng mà ngân hàng MB phục vụ cuối năm 2022 đã đạt 20 triệu khách hàng, tăng 54% so với cuối năm 2021. Nhà hàng này đặt mục tiêu chinh phục 30 triệu khách hàng trong giai đoạn 2022 - 2026.◊

MB sau 5 năm chuyển đổi số: Doanh thu tăng đều đặn 18-20%/năm mà không cần thêm nhân viên, top đầu về lượng người dùng app - Ảnh 3.

Cơ hội lớn cuối cùng nằm ở ◊việc kết hợp giữa số và Marketing số, đã giúp MB chạm tới quy mô khách hàng lớn nhất trong giai đoạn hiện nay, số lượng giao dịch cũng đứng top đầu ngành sau khoảng 5 năm đầu tư.

MB là ngân hàng góp mặt trong top đầu ứng dụng sở hữu hơn 10 triệu tài khoản đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo ông Lưu Trung Thái, ◊trong ngành ngân hàng hay hầu hết các ngành khác, đặc biệt là dịch vụ và bán lẻ, các công việc liên quan đến ứng dụng, giải quyết từng vấn đề kinh doanh mô hình trong chuyển đổi số là yếu tố quyết định sự thành bại.

"Thực sự quá trình chuyển đổi số không có nghĩa chúng ta phải lập tức đầu tư số tiền lớn. Chuyển đổi số hay xây dựng các nền tảng bắt đầu từ những việc nhỏ rồi kiểm nghiệm. Sau khi những kiểm nghiệm có kết quả tương đối thành công thì mới chuyển sang đầu tư lớn. Khi có dấu hiệu là đã đi đúng hướng, MB đã đầu tư rất lớn", Chủ tịch HĐQT Lưu Trung Thái bày tỏ.

T. Lịch

Tin liên quan

Viết bình luận

Eximbank nhận giải thưởng Ngân hàng Triển vọng Việt Nam 2023
3/10/2023 548
Tại Lễ trao giải Asiamoney Awards 2023 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Marina Bay Sands (Singapore) vừa qua, với sự tham gia của hơn 180 đại biểu từ 40 doanh nghiệp và định chế tài chính hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, Eximbank vinh dự nhận giải Ngân hàng triển vọng Việt Nam thuộc hạng mục Ngân hàng Tốt nhất 2023.
Đón mùa lễ hội – Bùng nổ ưu đãi kép cùng thẻ Lộc Việt Agribank
3/10/2023 548
Chào đón mùa lễ hội cuối năm rộn ràng, Agribank tung chương trình lớn với nhiều ưu đãi dành cho chủ thẻ Lộc Việt Agribank từ nay đến hết 15-12-2023.
Dịch vụ Bảo an tài khoản chính thức ra mắt trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
2/10/2023 548
Tham gia bảo hiểm Bảo an tài khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, chỉ với vài thao tác đơn giản, “túi tiền online” của quý khách hàng được bảo vệ nhanh chóng.
VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
29/9/2023 548
Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP HCM.
MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công...