VnMoney
22/07/2021 13:11

Mạo danh tài khoản facebook, zalo của lãnh đạo ngân hàng để lừa đảo

In bài viết

(NLĐO) – Một số tài khoản trên mạng xã hội facebook, zalo sử dụng trái phép, mạo hành hình ảnh lãnh đạo ngân hàng SHB, công ty tài chính SHB để lôi kéo, kêu gọi vay vốn tiêu dùng, hỗ trợ nợ xấu…

Ngày 22-7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cảnh báo việc một số tài khoản mạng xã hội mạo danh và sử dụng trái phép hình ảnh của lãnh đạo, hình ảnh ngân hàng SHB và Công ty tài chính tiêu dùng SHB Finance (SHB FC) để lừa đảo.

Cụ thể, trên mạng xã hội Facebook, Zalo thời gian gần đây xuất hiện một số tài khoản sử dụng hình ảnh của ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB và ông Đỗ Quang Vinh, Phó giám đốc khối ngân hàng bán lẻ SHB kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên SHB FC nhằm mục đích quảng bá, lôi kéo, kêu gọi sử dụng dịch vụ tài chính, cho vay cá nhân.

Các tài khoản này dùng rất nhiều thủ đoạn lôi kéo người vay như sử dụng danh tính, uy tín của cá nhân lãnh đạo và hình ảnh ngân hàng SHB và SHB FC, cam kết hỗ trợ nợ xấu, giải ngân trong 1 giờ đồng hồ, thủ tục đơn giản, không thẩm định, lãi suất ưu đãi, hạn mức lên đến 200 triệu đồng… Đây là hành vi mạo danh người và tổ chức, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín ngân hàng SHB, SHB FC và cá nhân các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng

"Chúng tôi đã có đơn tố giác và làm việc với cơ quan chức năng để tố cáo hành vi sử dụng trái phép hình ảnh lãnh đạo và ngân hàng, SHB FC trên mạng xã hội; đề nghị xem xét dấu hiệu vi phạm hình sự của các hành vi này và có biện pháp can thiệp với các đối tượng liên quan một cách sớm nhất. SHB cũng sẽ làm việc với đại diện Zalo và Facebook tại Việt Nam để tố cáo hành vi vi phạm và yêu cầu các mạng xã hội này hỗ trợ ngăn chặn các tài khoản mạo danh lãnh đạo ngân hàng" – đại diện ngân hàng này cho hay.

Thời gian qua, các ngân hàng, công ty tài chính liên tục cảnh báo thủ đoạn kẻ gian mạo danh thương hiệu ngân hàng qua tin nhắn SMS, mạo danh website, nhân viên ngân hàng để lừa đảo.

Trong cảnh báo mới đây của Ngân hàng Nhà nước về những thủ đoạn lừa đảo, kẻ gian còn mạo danh công ty tài chính mời khách hàng vay vốn, hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động (như ứng dụng Auto Cash…) để giải ngân một khoản tiền "ảo" kèm việc hiển thị hợp đồng tín dụng giả với con dấu, chữ ký giả của lãnh đạo công ty tài chính. Mục đích nhằm lừa đảo khách hàng chuyển khoản đặt cọc và chiếm đoạt.

Thái Phương
EVN tiết kiệm ngàn tỉ đồng từ chuyển đổi số

EVN tiết kiệm ngàn tỉ đồng từ chuyển đổi số

Doanh nghiệp 08:15

Mỗi năm, chuyển đổi số giúp Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiết kiệm khoảng 3.000 tỉ đồng

Sinh viên trưởng thành sau những ngày thực nghiệm với doanh nghiệp top 100 Việt Nam

Sinh viên trưởng thành sau những ngày thực nghiệm với doanh nghiệp top 100 Việt Nam

Thị trường 17:30

Tham gia chương trình ETA, sinh viên Western Sydney Việt Nam có cơ hội trải nghiệm các công việc như đứng quầy, làm marketing, xử lý dữ liệu tại doanh nghiệp.

VietinBank tưng bừng ưu đãi chào đón KHDN SME mới

VietinBank tưng bừng ưu đãi chào đón KHDN SME mới

Tài chính 17:17

Chào đón khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ mới năm 2026, VietinBank triển khai loạt ưu đãi “kép” cho dịch vụ mở tài khoản EKYC, tiền gửi và tài trợ thương mại.

Vietjet mở đường bay TP HCM – Colombo, thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Sri Lanka

Vietjet mở đường bay TP HCM – Colombo, thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Sri Lanka

Doanh nghiệp 17:16

Ngày 8-5-2026, Vietjet chính thức công bố đường bay thẳng giữa TP HCM và Colombo tại Diễn đàn Hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Nam – Sri Lanka.

Trường ĐH Quang Trung bắt tay VBA và loạt doanh nghiệp: kiến tạo hệ sinh thái ESG và công nghệ xanh

Trường ĐH Quang Trung bắt tay VBA và loạt doanh nghiệp: kiến tạo hệ sinh thái ESG và công nghệ xanh

Giáo dục - Cộng đồng 16:54

Ngày 8-5, Trường ĐH Quang Trung và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế đầu tiên về Nhiên liệu Hàng không Bền vững tại Đà Nẵng

Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế đầu tiên về Nhiên liệu Hàng không Bền vững tại Đà Nẵng

Sản xuất - Kinh doanh 15:00

IPS Vietnam 2026 diễn ra từ 6-8.5 tại Đà Nẵng, thể hiện cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy phát triển nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).

Tài xế dịch vụ nói về VinFast Limo Green: “Xe chạy nhàn, khách khen êm, ví tiền rủng rỉnh"

Tài xế dịch vụ nói về VinFast Limo Green: “Xe chạy nhàn, khách khen êm, ví tiền rủng rỉnh"

Sản phẩm 14:04

Bất chấp những nghi ngại từ gia đình trong thời gian đầu, anh Phạm Hải Đăng vẫn quyết định “xuống tiền” cọc chiếc VinFast Limo Green ngay khi vừa ra mắt.