11/08/2016 22:06

Cảnh báo lừa đảo qua ngân hàng điện tử

Các ngân hàng thương mại dồn dập đưa ra cảnh báo đối với khách hàng, đặc biệt sau sự cố tấn công hệ thống mạng của ngành hàng không vào cuối tháng trước

Liên tục những ngày qua, các ngân hàng (NH) thương mại đều gửi tin nhắn, email cảnh báo khách hàng tuyệt đối không cung cấp tên, mật khẩu truy cập NH điện tử, số thẻ qua điện thoại… để tránh bị lừa đảo, tăng cường bảo mật khi giao dịch trực tuyến.

Đủ chiêu lừa qua tài khoản ngân hàng

Ngày 11-8, chị Nguyễn Thị Nga - ngụ quận 2, TP HCM - cho biết vợ chồng chị nhận được tin nhắn từ 2 NH với cùng nội dung: “Khách hàng tuyệt đối không cung cấp tên, mật khẩu truy cập ngân hàng điện tử, mã OTP, số thẻ qua điện thoại, email, mạng xã hội hay các website, đường link lạ”. Do thường xuyên giao dịch trực tuyến nên ngay khi nhận được tin nhắn, chị Nga liền truy cập Internet Banking (dịch vụ NH điện tử), đổi mật khẩu tài khoản để an toàn.

Các ngân hàng thương mại liên tục phát đi các thông báo cho khách hàng về nguy cơ mất tiền, đánh cắp tài khoản. Ảnh nhỏ: Tin nhắn cảnh báo của Vietcombank Ảnh: TẤN THẠNH - THÁI PHƯƠNG
Các ngân hàng thương mại liên tục phát đi các thông báo cho khách hàng về nguy cơ mất tiền, đánh cắp tài khoản. Ảnh nhỏ: Tin nhắn cảnh báo của Vietcombank Ảnh: TẤN THẠNH - THÁI PHƯƠNG

Giám đốc trung tâm thẻ một NH cổ phần quy mô lớn có hội sở tại Hà Nội cho biết tình trạng các đối tượng mạo danh nhân viên NH, cán bộ công an đã xuất hiện từ lâu nhưng sau sự cố hacker (tin tặc) tấn công ngành hàng không vừa qua, các NH thương mại phải tăng cường cảnh báo đến khách hàng.

Theo NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), vừa qua xuất hiện một số nhóm tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chúng giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát hoặc tạo tình huống người thân của khách hàng bị bắt cóc để lừa gạt. Giả danh là nhân viên NH yêu cầu khách hàng đăng nhập một website giống với website của Sacombank để đánh cắp tên đăng nhập, mật khẩu giao dịch của khách hàng…

Ngoài ra, các đối tượng còn giả danh nhân viên NH để tìm cách khai thác tên, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực (OTP SMS) mà NH cung cấp hoặc yêu cầu chuyển tiền, nạp tiền để làm thủ tục nhận thưởng… Thậm chí, một số đối tượng còn làm quen và tạo lòng tin, sau đó thông tin tặng quà cho khách hàng hoặc nhờ khách hàng nhận giùm hành lý và thanh toán phí chuyển hàng từ nước ngoài về.

NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết một thủ đoạn khác của đối tượng lừa đảo là giả mạo thông báo tài khoản NH điện tử của khách hàng bị xâm nhập trái phép hoặc sắp hết hiệu lực và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để xác nhận lại thông qua đường link độc hại. Trong email cảnh báo gửi tới khách hàng mới đây, Vietcombank đã phân tích chi tiết những yếu tố giả mạo của các đối tượng như màn hình Internet Banking giả, email xác thực giả… để khách hàng hiểu rõ và cảnh giác.

Khuyến khích phát hành lại thẻ tín dụng

Hệ thống NH đang ghi nhận xu hướng lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản qua thẻ và tài khoản được thực hiện bởi các tổ chức tội phạm trong, ngoài nước để cảnh báo và bảo vệ khách hàng của mình.

Theo đó, sau sự cố hacker tấn công vào trang mạng của Vietnam Airlines, nhiều NH khuyến nghị khách hàng nên đổi thẻ tín dụng mới nếu từng giao dịch trực tuyến để mua vé máy bay của hãng này. NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết dù Vietnam Airlines khẳng định dữ liệu của khách hàng đã thanh toán tại website không bị ảnh hưởng nhưng NH này sẽ miễn phí phát hành lại thẻ cho khách hàng nhằm hỗ trợ hạn chế tối đa nguy cơ mất dữ liệu thẻ.

NH TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho biết đang tiến hành phát hành thẻ mới miễn phí cho những khách hàng có nguy cơ cao để bảo đảm sự an toàn, tiện lợi của chủ thẻ. Techcombank cũng đã, đang áp dụng các biện pháp giám sát chặt những giao dịch của chủ thẻ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo tới chủ thẻ đối với các giao dịch bất thường. NH Tiên Phong (TPBank) cũng khuyến cáo khách hàng nên đổi thẻ tín dụng mới nếu từng giao dịch để mua vé trên website của Vietnam Airlines, NH cam kết sẽ hỗ trợ 60% phí đổi thẻ.

Trước đó, NH Nhà nước và Hội Thẻ Việt Nam có văn bản yêu cầu các NH thương mại tăng cường bảo mật, phòng chống tội phạm thẻ. Các NH phải giám sát chặt hoạt động của các đơn vị chấp nhận thẻ, khi phát hiện giao dịch đáng ngờ, có dấu hiệu tội phạm thì cần chủ động phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an để xác minh và có biện pháp phòng chống kịp thời…

Để tránh bị thiệt hại, nhiều NH khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tên, mật khẩu để giao dịch NH điện tử dưới bất kỳ hình thức nào. Khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn phải bình tĩnh, tìm hiểu và xác thực thông tin. Đặc biệt, không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ dưới mọi hình thức khi chưa xác thực đầy đủ thông tin cần thiết.

Báo ngay cho công an nếu nghi ngờ

Không chỉ các đối tượng lừa đảo trong nước đánh vào tâm lý cả tin của khách hàng, Việt Nam cũng là “điểm đến” của các đối tượng lừa đảo nước ngoài khi tình trạng đánh cắp thông tin thẻ, làm thẻ giả ở nước ngoài rồi đến nước ta rút tiền. Theo một số chuyên gia NH, trong lĩnh vực tài chính - NH, thị trường Việt Nam đang chuyển dần từ thanh toán tiền mặt sang không dùng tiền mặt nên nhận thức của khách hàng chưa đồng đều, nhiều khách hàng mới giao dịch qua thẻ, qua NH điện tử nên dễ bị lừa… Khách hàng cần thông báo ngay cho cơ quan công an và NH khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết, không nên tự xử lý sẽ dễ sập bẫy của tội phạm.

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
4 giờ trước 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM triển khai giết mổ công nghiệp sau khi các lò giết mổ thủ công đóng cửa, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đồng loạt hạ lãi suất

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đồng loạt hạ lãi suất

(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đồng loạt hạ lãi suất từ ngày 3-4 tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân