VnMoney 02/03/2021 18:03

Lãi suất huy động có thể tăng?

Nhóm phân tích của BVSC cho rằng, lãi suất huy động nhiều khả năng tăng trở lại do lạm phát tăng cao và dịch bệnh được kiểm soát

Theo nhóm phân tích Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì trạng thái dồi dào. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát, việc tiêm vaccine chuẩn bị được triển khai và lạm phát tăng trở lại, lãi suất huy động có thể sẽ tăng.

Lãi suất huy động có thể tăng? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của ba nhóm ngân hàng, gồm quốc doanh, vốn điều lệ trên 5.000 tỷ và ngân hàng có vốn dưới 5.000 tỉ đồng. Nguồn: BVSC.

Theo số liệu của Fiin Group, lãi suất huy động trong tháng 2 tiếp tục duy trì mặt bằng thấp đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

Ở nhóm ngân hàng quốc doanh, lãi suất huy động tăng nhẹ cả hai kỳ hạn, lần lượt là 0,08% và 0,18%, lên 3,8% và 5,18%, do việc tăng lãi suất của VietinBank.

Ngược lại, nhóm ngân hàng cổ phần giảm lãi suất huy động. Đối với kỳ hạn 6 tháng, các ngân hàng quy mô vốn dưới 5.000 tỉ đồng giảm 0,36 điểm phần trăm lãi suất xuống 5,39%, còn nhóm ngân hàng có quy mô lớn áp dụng mức lãi suất trung bình 4,74%, giảm 0,15 điểm %. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của hai nhóm này giảm lần lượt 0,02 điểm % và 0,03 điểm %.

VCB tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5% trên năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất huy động cao nhất kỳ hạn 6 tháng thuộc về NVB với 6,05%, còn HDB và IVB cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng với 6,9%.

Trung bình toàn ngành, lãi suất huy động 6 tháng và 12 tháng trong tháng 2 ở mức 4,85% và 5,69%, cùng giảm xấp xỉ 1,5% so với cùng kỳ và gần như đi ngang so với tháng trước đó.

Không bình luận về lãi suất huy động, song SSI Research lại kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm thêm. Trong tuần trước, Vietcombank đã giảm thêm lãi suất cho vay với các khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19, BIDV cũng công bố lãi suất cho vay ưu đãi với khách hàng nhỏ và vừa, HDBank

Theo nhóm phân tích, dòng tiền trở lại hệ thống ngân hàng đã giúp thanh khoản dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng tiếp tục giảm về trước Tết. Chốt tuần, lãi suất liên ngân hàng qua đêm ở mức 0,33% một năm (giảm 77 điểm cơ bản) và 0,54% (giảm 67 điểm cơ bản) với kỳ hạn 1 tuần.

Theo Minh Sơn (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

SHB đã đáp ứng đầy đủ điều kiện chuyển niêm yết trên sàn HOSE
5 giờ trước 548 1k
Mới đây, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã nhận được Công văn của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) chấp thuận nguyên tắc việc niêm yết cổ phiếu SHB trên sàn HOSE
Nhà đầu tư nước ngoài nghĩ gì về sốt đất ở Việt Nam?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Savills Việt Nam cho rằng các khu vực "ăn theo" hoặc chỉ tăng giá dựa trên thông tin chung, không nên được nhìn nhận là nguyên nhân thật sự dẫn đến hiện tượng sốt đất
Sự đồng bộ và nhất quán của dự án The New City
7 giờ trước 548 1k
Trước khi triển khai bất kỳ một dự án bất động sản nào thì một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất của các chủ đầu tư chính là lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000, đây là bước triển khai của quy hoạch chung khi xây dựng đô thị. Đây là một quá trình mà các tổ chức, doanh nghiệp nhờ vào đó làm căn cứ cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhằm phục vụ cho việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động sản.
Gần chục tỉ cổ phiếu "vua" sắp tung ra thị trường
20/4/2021 548 1k
Thống kê sơ bộ kế hoạch phát hành cổ phiếu năm 2021 của các ngân hàng, lượng cung trên sàn chứng khoán sẽ tăng thêm ít nhất 7,3 tỉ đơn vị, phần lớn trong số đó là "miễn phí"
Mở quà mừng đại lễ cùng HD SAISON

Mở quà mừng đại lễ cùng HD SAISON

Từ ngày 16-4-2021 đến 15-5-2021, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) triển khai chương trình khuyến mại “Chào mừng đại lễ - Vay dễ trúng quà” dành cho khách hàng khi vay trả góp tại...