VnMoney 15/10/2013 10:34

Kiến nghị tăng thời hạn mua nhà ở xã hội lên 30 năm

(NLĐO)- Thời hạn cho vay thuê, mua nhà ở xã hội tăng lên 20-30 năm để người có thu nhập thấp tiếp cận được vốn vay

Theo số liệu của Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP HCM, sau 4 tháng triển khai gói 30.000 tỉ đồng cho vay mua nhà xã hội, 5 NH thương mại trên địa bàn chỉ mới chấp thuận cho 137 cá nhân vay hơn 78 tỉ đồng và giải ngân được trên 22 tỉ đồng tùy thuộc vào tiến độ thi công của từng dự án và chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được nguồn vốn này.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM. Ảnh: Thanh Niên
 
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết: Số lượng khách hàng tiếp cận được vốn vay còn ít là do chính sách hỗ trợ nhà ở còn một số vướng mắc. NH chấp nhận cho khách hàng thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai nhưng văn phòng công chứng không đồng ý, vì chưa có quy định về loại hình thế chấp này. Từ đó, NH không thể đăng ký giao dịch bảo đảm tài sản thế chấp để phòng ngừa rủi ro cho khoản vay. Mặt khác, với thời hạn vay tối đa 10 năm, người thu nhập thấp không đủ tiền để trả lãi và vốn gốc hàng tháng. Do vậy, NH Nhà nước chi nhánh TP HCM kiến nghị tăng thời hạn cho vay nhà ở xã hội lên 20-30 năm.
   
Ngoài ra, lãnh đạo một số NH cũng cho biết do nhà ở xã hội sau 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng mua- bán mới được chuyển nhượng nên các NH không mặn mà cho vay. Bởi nếu khách hàng mất khả năng trả nợ thì NH sẽ không bán được tài sản để thu hồi vốn…
thytho
từ khóa :

Viết bình luận

BIDV Visa Business: Giải pháp tài chính toàn diện, linh hoạt cho doanh nghiệp
12/8/2022 548 1k
BIDV triển khai sản phẩm Thẻ tín dụng doanh nghiệp BIDV Visa Business với nhiều tính năng nổi bật cùng nhiều đặc quyền dành riêng cho chủ thẻ.
Thông báo thay đổi địa điểm Bản Việt Tân Bình
12/8/2022 548 1k
Ngân hàng Bản Việt trân trọng thông báo thay đổi địa điểm Bản Việt Tân Bình, cụ thể như sau:
Công ty tài chính nào đang có gói vay hấp dẫn cho công nhân?
12/8/2022 548 1k
Giữa lúc tín dụng đen "bao vây", các gói ưu đãi thiết thực của các công ty tài chính đang hỗ trợ thiết thực cho công nhân và người lao động.
VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới
11/8/2022 548 1k
VietinBank vừa mới tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới.
ACB liên tiếp nhận giải thưởng uy tín ngành tài chính ngân hàng

ACB liên tiếp nhận giải thưởng uy tín ngành tài chính ngân hàng

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được vinh danh tại nhiều bảng xếp hạng uy tín nhóm doanh nghiệp tài chính ngân hàng.