VnMoney
23/04/2016 12:07

Khá lên nhờ nuôi "quái vật" ở đầm nước lợ

Chưa đầy 10 tháng, từ cá giống 5-6 lạng, khi thu hoạch đạt trung bình 4-5 kg. Nếu nuôi thêm 1 năm, cá trắm đen có chiều dài trên dưới 1 m, trọng lượng 14-15 kg…

Vốn sống ở nước ngọt và nổi tiếng dữ dằn với kích thước lớn, trọng lượng “khủng”, từ khi được chuyển ra khu vực đầm ao nước lợ, do thích nghi với môi trường và thức ăn mới, cá trắm đen lớn vùn vụt. Chưa đầy 10 tháng, từ cá giống 5-6 lạng, khi thu hoạch đạt trung bình 4-5 kg. Nếu nuôi thêm 1 năm, chúng có chiều dài trên dưới 1 m, trọng lượng 14-15 kg…


Khi thu hoạch, cá trắm đen đạt trung bình 4-5kg

Khi thu hoạch, cá trắm đen đạt trung bình 4-5kg

Bên ấm trà nóng trong căn nhà dựng tạm hở tứ phía đón gió lồng lộng từ biển thổi vào ở khu vực cống Cổ Tiểu (xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng), anh Phạm Văn Đang, sinh năm 1979, quê ở xã An Lư (huyện Thủy Nguyên) nhớ lại cơ duyên đưa cuộc đời anh gắn bó với cá trắm đen. Sinh ra và lớn lên ở khu vực nuôi trồng thủy sản, cả tuổi thơ của anh quanh quẩn bên những đầm, ao mênh mông.

Ngày nghỉ học, anh thường cùng chúng bạn bắt ốc, mò tôm, câu cá. Đến dịp cuối năm, lại hồi hộp chờ ngày vét đầm, vét ao để thỏa thích nhìn ngắm cũng như được tận tay bắt những con trôi, trắm cỏ, chép… nần nẫn, trọng lượng có khi lên tới vài kg.

Ngày đó, trong khu vực đầm, ao nước lợ của gia đình cũng như những hộ chung quanh, thi thoảng xuất hiện một vài con cá trắm đen “cụ”. Hôm nào được phân công ra trông đầm, cứ nghe tiếng quẫy nước ùng oàng của chúng, là thao thức cả đêm.

18 tuổi, anh Đang lên làm việc trên tàu chở than xuất khẩu. Ngày đó, dù “mang tiếng” thoát ly khỏi đồng ruộng, nhưng anh vẫn gắn bó với ao, đầm như định mệnh. Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh thuê khu đầm rộng hơn 1 mẫu tiếp tục theo truyền thống của gia đình nuôi cá… Chồng đi biền biệt, người vợ ở nhà xoay xở với việc nhà, vừa chăm lo con cái và trông nom đầm cá. Năm 2009, có người mách bảo, anh cùng vợ lặn lội vào khu vực nuôi thủy sản nước lợ ở Nam Định. Thấy người ta nuôi đại trà trắm đen, trong chưa đầy nửa năm, con nào con nấy to bằng bắp chân người lớn. Từ “tròn mắt ngạc nhiên”, vợ chồng anh mê tít và quyết định học hỏi kinh nghiệm cũng như mô hình nuôi cá trắm đen nước lợ để về đầu tư tại quê nhà.


“Khoảng 3 tháng trước khi thu hoạch, ước tính mỗi ngày phải chi 7-8 triệu đồng tiền thức ăn cho cá”. Ảnh: Trung Kiên

“Khoảng 3 tháng trước khi thu hoạch, ước tính mỗi ngày phải chi 7-8 triệu đồng tiền thức ăn cho cá”. Ảnh: Trung Kiên

“Đưa cá trắm đen ra nuôi ở khu vực nước lợ là quyết định thay đổi cuộc đời tôi”- anh Đang tâm sự: “Hồi đầu, gia đình, bạn bè phản đối ghê gớm bởi không nhiều người tin có thể nuôi trắm đen theo phương pháp công nghiệp, nhất là ở khu vực nước lợ. Loài cá này vốn rất dữ dằn, mỗi ao nhiều lắm chỉ có 4 con, mỗi con chiếm cứ một góc và sẵn sàng “xử” nếu có con cá khác mon men lại gần. Với lại, ngày đó giống cá còn hiếm, rất khó tìm mua!”. Từ khi quyết định nuôi cá trắm đen đến nay, trải qua 7 vụ cá, anh liên tục trúng lớn.

Với số tiền thu được từ loài cá được mệnh danh là “quái vật” vùng sông nước này, anh thuê thêm diện tích đầm ở xã An Lư, khu vực cống Cổ Tiểu. Không còn cọc cạch chiếc xe máy cà tàng như trước, vợ chồng anh sắm chiếc ô-tô bán tải qua lại như con thoi giữa 2 huyện chăm sóc đàn cá trắm đen lên tới hàng chục nghìn con.

Nhớ lại những ngày tháng khởi nghiệp với nghề nuôi cá trắm đen nước lợ, sự xúc động hiện rõ trên gương mặt và ánh mắt của anh Đang: “Lúc còn làm trên tàu, tháng nào lương cũng đều đặn 15-20 triệu đồng nhưng chẳng đưa cho vợ con đồng nào, bởi quy hết thành cá giống và thức ăn. Sau đó, tiền thu từ bán cá lại đầu tư ngược thuê thêm ao đầm, cải tạo bờ be, sắm máy sục khí chìm tạo ô-xi…”.

Lúc đầu, vợ chồng anh Đang cho cá ăn chủ yếu bằng thức ăn công nghiệp kèm ốc vặn, ốc bươu vàng. Tuy nhiên, nếu cho ăn nhiều thức ăn công nghiệp, cá tuy mau lớn nhưng thịt nhạt và bở. Còn chủ yếu cho ăn ốc, cá chậm lớn, hiệu quả kinh tế không cao. Sau này, anh cho cá ăn don dắt, không ngờ chúng hợp với loại thức ăn quê mùa này đến vậy. Trong khi đó, thịt cá vừa chắc lại thơm ngon chẳng khác loại sinh sống trong môi trường tự nhiên là mấy.

Với thời giá hiện nay, riêng tiền thức ăn nuôi cá tiêu tốn của vợ chồng anh trên dưới 3 triệu đồng/ngày. “Khoảng 3 tháng trước khi thu hoạch, ước tính phải chi đến 7-8 triệu đồng/ngày”- Anh Đang chia sẻ.


Trắm đen là loài cá dữ nền khu vực cho ăn phải kè bờ chắc chắn

Trắm đen là loài cá dữ nền khu vực cho ăn phải kè bờ chắc chắn

Tuy chi phí tốn kém, nhưng bù lại, cá trắm đen bán được giá. Loại từ 3 kg trở lên, bán cho thương lái với giá 90.000 đồng/kg. Từ 4 kg, giá 100.000 đồng/kg. Còn trên 10 kg, từ 140.000 đồng/kg trở lên. Tính ra, một sào ao đạt độ sâu ít nhất 1,5 mét, có thể nuôi với mật độ 200 con. Trừ chi phí cá giống (100.000 đồng/kg), thức ăn, nhân công, điện… trung bình mỗi con đạt 5kg trở lên được bán ra với giá 500.000 đồng, thu lãi tới 60% (300.000 đồng/con).

“Nếu “xuôi chèo mát mái” và “trời thương”, sau 1 năm, 1 sào có thể cho thu nhập tới 60 triệu đồng. Mà cá trắm đen hiện ít người nuôi nên không có chuyện ế hay bị thương lái ép giá. Quen mối, mỗi khi thu hoạch đầm cá, ô-tô vào ra nườm nượp”- anh Đang cho biết.

Theo Thái Phan (Hải Phòng Online)

Viết bình luận

TPBank bất ngờ công bố kế hoạch chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu tại Đại hội cổ đông

TPBank bất ngờ công bố kế hoạch chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu tại Đại hội cổ đông

Ngân hàng 19:34

Sáng 23-4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - HOSE: TPB) đã tổ chức thành công Đại hội Cổ Đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024. Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, định hướng kế hoạch kinh doanh năm 2024 cùng một số nội dung quan trọng khác đã được thông qua với tỉ lệ tán thành cao

Dalat Best Dance Crew 2024 – Hoa Sen Home International Cup quay trở lại với tổng giải thưởng 600 triệu

Dalat Best Dance Crew 2024 – Hoa Sen Home International Cup quay trở lại với tổng giải thưởng 600 triệu

Nhịp sống 19:28

Dalat Best Dance Crew 2024 – Hoa Sen Home International Cup chính thức quay trở lại với 2 bảng thi Phong trào mở rộng và Quốc tế đầy sôi động vào dịp lễ 30/4 tại Đà Lạt.

Chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN Diamond chính thức niêm yết sàn HOSE

Chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN Diamond chính thức niêm yết sàn HOSE

Chứng khoán 18:40

(NLĐO) - Ngày 24-4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) chính thức đưa 5.100.000 chứng chỉ quỹ của Quỹ ETF KIM Growth VN Diamond (mã chứng khoán: FUEKIVND) lên giao dịch với tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 51.000.000.000 đồng (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu).

Học sinh Trường Quốc tế VFIS tham quan VWS

Học sinh Trường Quốc tế VFIS tham quan VWS

Nhịp sống 18:30

Ngày 24-4-2024, hơn 30 em học sinh lớp 3 Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan (VFIS) đến tham quan Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước do VWS làm chủ đầu tư.

Sức sống sôi động tại Vincom Shophouse Royal Park

Sức sống sôi động tại Vincom Shophouse Royal Park

Bất động sản 18:29

Với các chính sách bán hàng vượt trội và chiến lược nâng cấp tiện ích, nâng tầm chuẩn sống của chủ đầu tư, Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị ngày càng thu hút nhiều khách hàng chuyển khẩu về đây an cư lập nghiệp, bồi đắp thêm sức sống nội sinh căng đầy và tươi trẻ cho khu đô thị.

Tận hưởng khuyến mãi “kép” tại LOTTE Mart Gò Vấp

Tận hưởng khuyến mãi “kép” tại LOTTE Mart Gò Vấp

Khuyến mại 18:28

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 8 của LOTTE Mart Gò Vấp và lễ 30-4 và 1-5, khách hàng mua sắm tại siêu thị này được hưởng nhiều chương trình tri ân hấp dẫn, cùng mức giảm đến 50%.

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo cho xe lưu thông từ 7 giờ sáng ngày 26-4

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo cho xe lưu thông từ 7 giờ sáng ngày 26-4

Sản xuất - Kinh doanh 17:38

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo qua các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ chính mở tuyến cho xe chạy từ 7 giờ sáng ngày 26-4 để phục vụ nhu cầu đi lại gia tăng dịp nghỉ lễ.