VnMoney 01/06/2014 20:04

Ít kinh nghiệm không nên “lướt sóng”

(NLĐO) - Ông Phan Dũng Khánh, giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam, cho rằng thời điểm này, nhà đầu tư nhỏ, ít kinh nghiệm không nên “lướt sóng” cổ phiếu đầu cơ vì rủi ro thua lỗ rất lớn

Theo đánh giá của ông Khánh, trong tuần cuối cùng của tháng 5, diễn biến của thị trường chứng khoán thể hiện tâm lý hồi hộp khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang chăm chú dõi theo tình hình Biển Đông và phiên xét xử bầu Kiên, trong khi các nhà đầu tư lớn và khối ngoại vẫn miệt mài mua ròng. Chính vì lẽ đó nên việc tăng điểm này được xem là “tăng trong nghi ngờ”.

Nổi bật trên thị trường tuần qua là việc nhà đầu tư nước ngoài tăng dần tần suất mua ròng, với đỉnh điểm diễn ra vào ngày thứ sáu cuối tuần đạt hơn 5,5 triệu đơn vị. Chỉ số VN-Index tăng đủ 5 ngày trong tuần, trong khi HNX-Index điều chỉnh giảm nhẹ vào ngày cuối tuần (30-5) khi dòng tiền tập trung nhiều vào bluechips lớn ở sàn HoSE giúp VN-Index duy trì đà tăng. Chính vì thế thanh khoản giảm vào cuối tuần.

Ghi nhận trên thị trường nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có tâm lý “lướt sóng” lo sợ ngày nghỉ cuối tuần “có biến” (thông tin xấu), đến ngày thứ hai (2-6) sẽ không bán kịp. Do đó, họ có xu hướng bán ngay vào cuối tuần để được an toàn.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, ông Khánh khuyên các nhà đầu tư nên lưu ý tình hình kinh tế vĩ mô, vấn đề Biển Đông vì thị trường đang “nhạy cảm” với các thông tin này. Bên cạnh đó, cũng cần quan sát dòng tiền của các nhà đầu tư lớn lớn, các quỹ đầu tư, dòng tiền khối ngoại… là yếu tố tác động đến xu hướng thị trường nhiều nhất.

Nếu tình hình vĩ mô không có diễn biến nào tiêu cực hơn thì xu hướng TTCK trong ngắn và trung hạn vẫn tiếp tục tăng nhưng sẽ có một số phiên điều chỉnh giảm xen kẽ. Mục tiêu VN-Index lúc này là vùng 580 điểm.

Ông Phan Dũng Khánh khuyên nhà đầu tư nhỏ, ít kinh nghiệm không nên tham gia lướt sóng ở thời điểm này
Ông Phan Dũng Khánh khuyên nhà đầu tư nhỏ, ít kinh nghiệm không nên tham gia "lướt sóng" ở thời điểm này

Khi đó, nhóm cổ phiếu bluechips lớn sẽ tiếp tục được quan tâm nhưng các mã hạng vừa như PVX, SHB, OGC, ITA, HAR, HAG… sẽ được dòng tiền chú ý nhiều hơn. Bên cạnh đó các mã đầu cơ, pennies vốn được các nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa thích sẽ tiếp tục có lên xuống tạo sóng mạnh dễ mang lại nhiều lợi nhuận cho những người “lướt sóng” chuyên nghiệp nhưng cũng làm cho người ít kinh nghiệm “say sóng” gây ra thua lỗ.

Bởi thế với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên chọn mua những mã bluechips hạng vừa và lớn với thời gian đầu tư trung hạn để tạo sự an toàn cũng như mức lợi nhuận phù hợp. Chỉ các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm mới nên tham gia “lướt sóng”.

Viết Vinh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoàn tiền không giới hạn cùng thẻ VietinBank Cashback
20 phút trước 548 1k
Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, VietinBank đã ra mắt dòng sản phẩm thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank Cashback với ưu đãi hoàn tiền không giới hạn. Sở hữu những tính năng vượt trội, thẻ TDQT VietinBank Cashback hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị, giúp khách hàng tận hưởng trọn vẹn cuộc sống số.
Giảm ngay 100.000 đồng khi mua sắm trực tuyến trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
48 phút trước 548 1k
Từ ngày 10-8-2020 đến hết ngày 30-8-2020, Agribank phối hợp Vnpay thực hiện chương trình ưu đãi "Mua sắm trực tuyến - Khỏi lo Covid-19" với mức giảm giá lên đến 100.000 đồng khi khách hàng mua sắm các hàng hóa trên chợ điện tử Vnshop bằng tính năng Mua sắm trực tuyến trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.
Ngân hàng Nhà nước: Đáp ứng mọi nhu cầu vốn, dịch vụ ngân hàng tại Đà Nẵng, Quảng Nam
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị ngành ngân hàng TP Đà Nẵng, Quảng Nam đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu về vốn, dịch vụ ngân hàng; tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Lãi suất cho vay tiêu dùng thuận chiều với độ rủi ro
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tuy hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân nhưng vẫn vấp phải những định kiến trái chiều về lãi suất. Trong khi đó, cho vay không có tài sản thế chấp gắn liền với độ rủi ro cao thuận chiều với lãi suất cho vay
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank

Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank

Hướng đến lợi ích tốt nhất và sự thuận tiện cao nhất cho khách hàng, HDBank triển khai chương trình "Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24h".