VnMoney 01/06/2014 20:04

Ít kinh nghiệm không nên “lướt sóng”

(NLĐO) - Ông Phan Dũng Khánh, giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam, cho rằng thời điểm này, nhà đầu tư nhỏ, ít kinh nghiệm không nên “lướt sóng” cổ phiếu đầu cơ vì rủi ro thua lỗ rất lớn

Theo đánh giá của ông Khánh, trong tuần cuối cùng của tháng 5, diễn biến của thị trường chứng khoán thể hiện tâm lý hồi hộp khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang chăm chú dõi theo tình hình Biển Đông và phiên xét xử bầu Kiên, trong khi các nhà đầu tư lớn và khối ngoại vẫn miệt mài mua ròng. Chính vì lẽ đó nên việc tăng điểm này được xem là “tăng trong nghi ngờ”.

Nổi bật trên thị trường tuần qua là việc nhà đầu tư nước ngoài tăng dần tần suất mua ròng, với đỉnh điểm diễn ra vào ngày thứ sáu cuối tuần đạt hơn 5,5 triệu đơn vị. Chỉ số VN-Index tăng đủ 5 ngày trong tuần, trong khi HNX-Index điều chỉnh giảm nhẹ vào ngày cuối tuần (30-5) khi dòng tiền tập trung nhiều vào bluechips lớn ở sàn HoSE giúp VN-Index duy trì đà tăng. Chính vì thế thanh khoản giảm vào cuối tuần.

Ghi nhận trên thị trường nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có tâm lý “lướt sóng” lo sợ ngày nghỉ cuối tuần “có biến” (thông tin xấu), đến ngày thứ hai (2-6) sẽ không bán kịp. Do đó, họ có xu hướng bán ngay vào cuối tuần để được an toàn.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, ông Khánh khuyên các nhà đầu tư nên lưu ý tình hình kinh tế vĩ mô, vấn đề Biển Đông vì thị trường đang “nhạy cảm” với các thông tin này. Bên cạnh đó, cũng cần quan sát dòng tiền của các nhà đầu tư lớn lớn, các quỹ đầu tư, dòng tiền khối ngoại… là yếu tố tác động đến xu hướng thị trường nhiều nhất.

Nếu tình hình vĩ mô không có diễn biến nào tiêu cực hơn thì xu hướng TTCK trong ngắn và trung hạn vẫn tiếp tục tăng nhưng sẽ có một số phiên điều chỉnh giảm xen kẽ. Mục tiêu VN-Index lúc này là vùng 580 điểm.

Ông Phan Dũng Khánh khuyên nhà đầu tư nhỏ, ít kinh nghiệm không nên tham gia lướt sóng ở thời điểm này
Ông Phan Dũng Khánh khuyên nhà đầu tư nhỏ, ít kinh nghiệm không nên tham gia "lướt sóng" ở thời điểm này

Khi đó, nhóm cổ phiếu bluechips lớn sẽ tiếp tục được quan tâm nhưng các mã hạng vừa như PVX, SHB, OGC, ITA, HAR, HAG… sẽ được dòng tiền chú ý nhiều hơn. Bên cạnh đó các mã đầu cơ, pennies vốn được các nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa thích sẽ tiếp tục có lên xuống tạo sóng mạnh dễ mang lại nhiều lợi nhuận cho những người “lướt sóng” chuyên nghiệp nhưng cũng làm cho người ít kinh nghiệm “say sóng” gây ra thua lỗ.

Bởi thế với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên chọn mua những mã bluechips hạng vừa và lớn với thời gian đầu tư trung hạn để tạo sự an toàn cũng như mức lợi nhuận phù hợp. Chỉ các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm mới nên tham gia “lướt sóng”.

Viết Vinh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoàn thành 3 trụ cột Basel II, Nam A Bank hướng tới chuẩn mực Basel III
3 giờ trước 548 1k
Nam A Bank đã hoàn thành việc triển khai và đưa vào áp dụng đầy đủ 3 trụ cột theo chuẩn mực Quốc tế Basel II.
The New City Châu Đốc - điểm hẹn tương lai
21/6/2021 548 1k
Dự án khu đô thị The New City (thuộc Phường Núi Sam, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Châu Đốc, cạnh cổng vào chùa Bà, cách khu du lịch Núi Sam chưa đầy 1 km – địa điểm thu hút khách thập phương tới hành hương hàng năm.
Mỗi tháng, Đất Xanh Miền Trung cất nóc 1 dự án nhà ở hạng sang
21/6/2021 548 1k
Chuỗi shophouse Castia Dragon là dự án nhà ở thương mại gần nhất được Đất Xanh Miền Trung cất nóc vượt tiến độ đề ra. Khởi công xây dựng vào tháng 3-2021 và hoàn thiện phần thô chỉ sau 3 tháng xây dựng, hàng trăm căn nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse) toạ lạc trục chính liên kết 3 đô thị lớn khu Tây Bắc của Thành phố Đà Nẵng. Mỗi căn nhà có chiều rộng 7,5m, lối thiết kế sang trọng cùng hệ SPEC ngoại thất hoàn thiện đến từ thương hiệu hàng đầu thế giới.
Techcombank dẫn dắt chuyển đổi số bằng công nghệ vượt trội
20/6/2021 548 1k
Tiếp nối đà tăng trưởng mạnh mẽ với những kết quả ấn tượng trong Quý I-2021, Techcombank tiếp tục kiên định với chiến lược cải tiến công nghệ, dẫn dắt chuyển đổi số ngành tài chính Việt Nam.
Thanh toán hóa đơn trên ZaloPay: vừa tiện lợi, vừa trúng vàng

Thanh toán hóa đơn trên ZaloPay: vừa tiện lợi, vừa trúng vàng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thanh toán hóa đơn không dùng tiền mặt, không tiếp xúc là một lựa chọn an toàn và hữu ích. Để khuyến khích người dùng trải nghiệm dịch vụ...