VnMoney 20/01/2014 13:58

Hoa cảnh Trung Quốc bủa vây người dùng

Dù không muốn mua hoa cảnh Trung Quốc để trang trí trong những ngày tết nhưng người tiêu dùng (NTD) khó có thể phân biệt được đâu là hoa trồng ở Việt Nam và đâu là hoa nhập về từ Trung Quốc.

Một thương lái chuyên buôn bán hoa, cây cảnh cho biết, chỉ có những người buôn hoa lâu năm mới biết rõ hoa loại nào là của Trung Quốc, loại nào là của Việt Nam. Còn đối với NTD, sẽ là thách đố họ nếu bảo họ nhận diện được đâu là hoa của Trung Quốc.

Vào mỗi dịp tết đến, xuân về, NTD lại nô nức đi sắm tết. Một trong những sản phẩm được NTD quan tâm và lựa chọn là những chậu cây, hoa cảnh dùng để trang trí cho sinh động, hấp dẫn hơn trong những ngày đặc biệt đón xuân mới.

Nắm bắt được tâm lý đó, không ít người đã buôn hoa từ nước ngoài về bán. Đặc biệt, nguồn cung hoa, cây cảnh từ Trung Quốc khá lớn và khoảng cách tiện lợi nên những năm gần đây nhiều loại hoa như hải đường, hoa lan các loại, hoa tuy líp, đỗ quyên, tiên ông, thủy tiên... được nhập nhiều về Việt Nam. Những loại hoa đó thường có giá rẻ hơn so với hoa trồng trong nước nhưng độ tươi và sống được ngắn ngày hơn so với trồng ở Việt Nam. Hoa nhập từ Trung Quốc, hình thức cũng "sáng" hơn so với trồng ở Việt Nam.

Thông thường, các loại hoa nhập từ Trung Quốc có giá từ 300.000-350.000 đồng/cành. Giá hoa địa lan khá cao từ 500.000-600.000 đồng/cành, còn giá hoa lan hồ điệp chỉ dao động từ 50.000-300.000 đồng/cành.

Các loại hoa nhập từ Trung Quốc giá mềm hơn so với trong nước, sắc hoa tươi hơn nhưng chỉ sống được thời gian ngắn hơn so với hoa Việt Nam. Các chuyên gia trồng hoa giải thích rằng, hoa Trung Quốc được chăm bón và tưới tắm bằng chất hóa học nhiều hơn. Trong đó, không ít loại hoa được phun thuốc bảo vệ thực vật cực độc. Đến khi boa bán ra trên thị trường, chất bảo vệ thực vật vẫn dính trên cánh hoa, lá và thân... nếu người dùng đụng phải, sẽ dính các chất hóa học bảo vệ thực vật đó và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có những loại hoa như hoa lan Trung Quốc, mức độ bón thúc, phát triển và ra hoa rất nhanh nhờ các nhà vườn chăm bón bằng nhiều loại chất kích thích và hóa học nên tuổi thọ của hoa cũng kém hơn. Đặc biệt, khi hoa đến tay NTD, không ít người thiếu kỹ năng chăm sóc hoa, sẽ làm cho hoa nhanh tàn hơn.

Ngoài thị trường, NTD sẽ dễ dàng nhận thấy, hoa Tiên ông, một loại hoa nhập từ Trung Quốc về Việt Nam. Loại hoa Tiên ông có mùi thơm dễ chịu, nhìn lạ mắt thích hợp để trang trí trên bàn phòng khách phòng làm việc. Hoa Tiên ông có nhiều màu để người mua lựa chọn: hồng, trắng, tím, xanh, đỏ...  Loại củ trồng đất có giá 50.000 đồng/củ, loại củ trồng thủy canh giá 100.000 đồng/củ.

Hoa Thủy tiên cũng nhập từ Trung Quốc, có bao hoa hình loa kèn trompet.  Hoa Thủy tiên có 2 loại trồng trên cát và trồng trong bình nước tương ứng với giá 50.000 và 90.000 đồng/gốc. Mai đỏ là loại hoa có rất nhiều nụ, từ chúm chím cho tới hé nở. Đặc biệt, hoa mai đỏ chơi được rất lâu. Từ lúc nụ đến lúc tàn phải gần 2 tháng. Khi đã nở thì khoảng 10 ngày mới tàn. Cây trung bình có giá khoảng 150.000 – 300.000 đồng.

Cây lan đuốc – thẻ bài cũng xuất xứ từ Trung Quốc nhiều, được trồng theo khóm chừng khoảng 3 thân/chậu. Cây lá bẹ nhỏ dài và xanh màu lá chuối nhìn rất đẹp. Hoa có 2 loại đỏ và vàng. Hoa lan đuốc đỏ ra hoa vào 2 mùa xuân và mùa hè. Cây cần độ ẩm phù hợp và ánh sáng vừa phải để quang hợp cho tốt. Thích hợp trang trí nhà cửa đón Tết. Giá bán trên thị trường từ 150.000 – 200.000 đồng/cây. Còn cây hoa đỗ quyên, có màu sắc đa dạng, được nhập về Việt Nam có 4 loại màu: trắng, hồng, đỏ, viền. Giá của cây đỗ Quyên cũng tương ứng với kích cỡ của cây nhưng nó thường giao động từ 120.000 – 250.000 đồng/cây.

Dưới đây là một số hình ảnh hoa cảnh Trung Quốc đang bán trên thị trường Việt Nam, NTD nên xem xét kỹ trước khi quyết định mua để trang trí trong nhà.

Hoa Đỗ quyên xuất xứ từ Trung Quốc, bán giá khoảng từ 100 ngàn - 300 ngàn đồng. Ảnh: N. N

Hoa đỗ quyên xuất xứ từ Trung Quốc, bán giá khoảng từ 100 ngàn - 300 ngàn đồng. Ảnh: N. N

Hoa Tuy líp nhập từ Trung Quốc có giá rẻ hơn chăm sóc và trồng tại Việt Nam. Ảnh: N. N

Hoa tuy líp nhập từ Trung Quốc có giá rẻ hơn chăm sóc và trồng tại Việt Nam. Ảnh: N. N

Hoa cảnh Trung Quốc bủa vây người dùng
Hoa lan Trung Quốc nhập giá rẻ về Việt Nam bán giá đắt. Ảnh: N. N
Cây Lan đuốc – Thẻ bài nhập Trung Quốc có giá rẻ hơn trồng ở Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nhiều loại hoa của Trung Quốc sống được ít ngày hơn so với hoa được các nhà vườn trong nước trồng.
Cây Lan đuốc – Thẻ bài nhập Trung Quốc có giá rẻ hơn trồng ở Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nhiều loại hoa của Trung Quốc sống được ít ngày hơn so với hoa được các nhà vườn trong nước trồng.
Hoa lan Trung Quốc nhập giá rẻ về Việt Nam bán giá đắt. Ảnh: N. N

Hoa lan Trung Quốc nhập giá rẻ về Việt Nam bán giá đắt. Ảnh: N. N

Theo Nguyễn Nam (Chất lượng Việt Nam)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vay mua ô tô ở đâu để tránh tiền mất tật mang?
21/7/2019 548 1k
Hiện nhiều khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay mua xe để phục vụ sản xuất kinh doanh rất cao; tuy nhiên, khó tiếp cận nguồn vốn chính thức từ các ngân hàng.
HDBank nhận giải thưởng "Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2019"
21/7/2019 548 1k
Ngày 18-7 vừa qua, tại Singapore, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) đã đạt giải "Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2019" do tổ chức Asian Banking & Finance trao tặng.
Nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thua thị trường
21/7/2019 548 1k
Quỹ đầu tư có vốn lớn, kinh nghiệm đầu tư dày dạn…, nhưng kết quả hoạt động của nhiều quỹ trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy, họ không thắng nổi đà tăng trưởng của VN-Index (6,4%) và nền kinh tế (6,76%).
Cắt bỏ "vây cánh", giá vàng tăng cao trong… trật tự
21/7/2019 548 1k
Giá vàng liên tục tăng cao trong hơn một tháng qua, tái lập đỉnh của 6 năm, nhưng không gây xáo trộn khi vây cánh quấy đảo đã bị cắt bỏ.
Nghị sĩ Mỹ muốn Facebook “bức tử” tiền ảo Libra

Nghị sĩ Mỹ muốn Facebook “bức tử” tiền ảo Libra

(NLĐO) – Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ Maxine Waters cho rằng Facebook đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng và muốn kiếm tiền nhiều hơn.