VnMoney 18/09/2020 12:11

Him Lam chưa được tham gia đầu tư khu đô thị 10.000 tỉ đồng ở Vũng Tàu

(NLĐO) - Theo chủ đầu tư, chỉ có Công ty CP Him Lam thực sự quan tâm đến dự án và có năng lực tài chính, kinh nghiệm triển khai các dự án đô thị.

HĐQT Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp – mã CK: DIG ) vừa báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) về kết quả lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về chủ trương hợp tác đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu). Theo đó, kết quả kiểm phiếu cho thấy chỉ có 33,07% ý kiến đồng ý nên chủ trương nói trên không thông qua.

Theo tờ trình của HĐQT DIC Corp, doanh nghiệp này đề xuất hợp tác đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu với Công ty CP Him Lam.

Đây là dự án có quy mô 90 ha nằm ở phường 12, TP Vũng Tàu, được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt chọn DIC Corp làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 đến 2026.

Dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý, đang thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500, đã bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 7/90 ha.

Him Lam chưa được tham gia đầu tư khu đô thị 10.000 tỉ đồng ở Vũng Tàu - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu do DIC làm chủ đầu tư. Ảnh: DIC.

Tuy nhiên, hơn một nửa thời gian đã trôi qua nhưng vẫn chưa thể khởi công dự án, chủ yếu do thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng còn gặp vướng mắc. Chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng có thẩm quyền nhắc nhở về việc chậm tiến độ thực hiện dự án.

Theo HĐQT DIC Corp, tổng mức đầu tư hiện tại của dự án khoảng 10.500 tỉ đồng, gấp 2,6 lần so với con số 4.000 tỉ vào năm 2017. Trung bình mỗi năm không triển khai, tổng mức đầu tư dự án tăng thêm hơn 2.000 tỉ đồng.

HĐQT tự đánh giá nguồn lực hiện có rất hạn chế nên việc tự bố trí nguồn vốn cho dự án trong giai đoạn hiện nay rất khó khăn và cần có thời gian để thu xếp nhưng tiến độ thực hiện dự án không cho phép. Vì vậy, ban lãnh đạo DIC Corp đề xuất hợp tác cùng Công ty CP Him Lam. Bởi chỉ có doanh nghiệp này thực sự quan tâm đến dự án và có năng lực tài chính, kinh nghiệm triển khai các dự án đô thị. Ngoài ra, Him Lam cũng có mối liên hệ với các tổ chức tín dụng lớn trong nước, có thể thu xếp được nguồn vốn cho dự án với mức huy động lớn trong thời gian ngắn.

Theo phương án của HĐQT DIC Corp, doanh nghiệp này và Him Lam sẽ thành lập một công ty TNHH 2 thành viên. Trong đó, DIC Corp góp 65% còn công ty con do Him Lam chỉ định góp 35% vốn điều lệ. Pháp nhân mới sẽ được DIC Corp ủy quyền tiếp tục thực hiện đầu tư dự án.

Trong đợt 1, DIC Corp góp 455 tỉ đồng còn phía Him Lam sẽ góp 245 tỉ đồng. 

Đợt 2, sau khi bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng dự án, vốn điều lệ dự kiến tăng thêm 1.000 tỉ đồng lên 1.700 tỉ đồng.

Ngoài ra, Him Lam đồng ý thu xếp nguồn vốn vay tổng thể cho dự án khoảng 3.500 tỉ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 2.000 tỉ đồng và giai đoạn 2 là 1.500 tỉ đồng. Việc cho vay không cần tài sản thế chấp cũng như thông báo thu hồi đất.

Tuy nhiên, việc cổ đông không chấp nhận chủ trương trên buộc HĐQT DIC Corp phải tìm phương án mới để tiếp tục thực hiện dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu.

Trước đó, sau khi DIC Corp công bố thông tin kế hoạch hợp tác với Him Lam, cổ phiếu DIG tăng 10% lên 14.500 đồng.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Tại sao cá nhân thu nhập hơn 300 tỉ đồng nhưng đóng thuế chỉ 7%?
5 giờ trước 548 1k
Khác với người nhận tiền lương với biểu thuế lên tới 35%, thuế suất tối đa áp dụng cho cá nhân kinh doanh là 7% tính trên doanh thu.
Vay trả góp mùa Tết: Không cần trả trước với lãi suất thấp
5 giờ trước 548 1k
Không chỉ phát sinh thêm nhiều khoản chi tiêu mà nhu cầu mua sắm cá nhân và gia đình trong thời điểm cuối năm âm lịch cũng sẽ tăng đột biến.
Eximbank triển khai phương thức xác thực Smart OTP
26/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhằm nâng cao bảo mật cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến của khách hàng, Eximbank vừa triển khai công nghệ xác thực mới Eximbank Smart OTP dành cho khách hàng cá nhân với những tính năng ưu điểm vượt trội.
Cháy hàng khu đô thị Thăng Long Central City
24/1/2021 548 1k
Gần 2.000 khách hàng chen nhau mua 200 sản phẩm và trong vòng 30 phút đã cháy hàng là cảnh tượng diễn ra tại lễ tri ân khách hàng và giới thiệu cơ hội đầu tư khu đô thị Thăng Long Central City diễn ra sáng ngày 23-1-2021. Dự án do Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F phân phối tại khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng, Bình Dương.
Bất động sản Long An “hưởng lợi kép” từ vị trí cửa ngõ TP HCM

Bất động sản Long An “hưởng lợi kép” từ vị trí cửa ngõ TP HCM

Với vị trí cửa ngõ TP HCM, bất động sản Long An hưởng lợi do gắn liền với xu thế giãn dân của TP HCM cùng “động lực” huyện Bình Chánh chuẩn bị lên quận.