VnMoney 27/08/2015 09:53

Hết cửa giảm lãi suất!

(NLĐO) - Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng hiện phổ biến ở mức 4%- 7,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với lạm phát

Lãi suất và lạm phát được xem là hai yếu tố thuận chiều trong nền kinh tế. Nếu lạm phát tăng thì lãi suất sẽ tăng theo và ngược lại. Để bảo đảm cho người gửi tiết kiệm VNĐ hưởng lãi suất thực dương, thông thường ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao hơn lạm phát 1%-2%

Tại Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng đầu năm chỉ tăng 0,83%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây nhưng mức lãi suất tiền gửi VNĐ vẫn phổ biến 4%-7,5%/năm, lãi suất cho vay còn cao hơn nhiều.

Theo các chuyên gia tài chính, trong bối cảnh VNĐ giảm giá, lãi suất tiền gửi nên duy trì như hiện nay

Theo các chuyên gia tài chính, trong bối cảnh VNĐ giảm giá, lãi suất tiền gửi nên duy trì như hiện nay. Ảnh TL

Giới chuyên môn thường ví von: lạm phát – lãi suất – tỉ giá là bộ ba không tách rời nhau. Khi tỉ giá tăng tức đồng nội tệ bị giảm giá và nếu lãi suất tiền gửi giảm thì người gửi tiết kiệm sẽ bị thiệt kép.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Ngân hàng Nhà nước 3 lần điều chỉnh tỉ giá liên ngân hàng, mỗi lần 1% và tăng biện độ giao dịch từ 1% lên 3%, tỉ giá VNĐ/USD đã cán mức trần 22.547 đồng/USD. Nếu so mức giá này với giá USD vào đầu tháng 1-2015 là 21.440 đồng/USD thì VNĐ đã giảm giá gần 5%.

Giả sử lãi suất tiền gửi giảm xuống dưới 5% thì người gửi VNĐ không cân bằng được lợi ích khi VNĐ mất giá so với USD. Điều này lý giải vì sao lãi suất tiết kiệm vẫn cao hơn lạm phát rất nhiều lần.

Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết: Tính đến đầu tháng 8-2015, dư nợ cho vay của các ngân trên địa bàn TP HCM đã tăng 6%, đặc biệt từ nay đến cuối năm sẽ còn tăng mạnh. Tuy nhiên, huy động vốn lại có dấu hiệu ngừng tăng, nhất là sau thời điểm tỉ giá liên tiếp điều chỉnh vào giữa tháng 8-2015. Nếu ngân hàng giảm thêm lãi suất tiết kiệm, đồng nghĩa lãi suất cho vay sẽ giảm theo, kích thích tín dụng tăng trưởng nhanh. Thế nhưng, khi lãi suất đầu vào giảm cộng hưởng với VNĐ giảm giá, người gửi tiền có thể dồn vốn vào vàng , USD…, thị trường tiền tệ có thể rối loạn, gây bất ổn cho nền kinh tế.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh VNĐ giảm giá, các NH cần duy trì lãi suất tiết kiệm như hiện nay hoặc chỉ tăng nhẹ nhằm giữ chân người gửi tiền nhưng vẫn bảo đảm lãi suất cho vay không tăng lên.

Trong một diễn biến khác, tâm lý gom USD của doanh nghiệp những ngày gần đây khiến họ phải vay nhiều VNĐ để mua ngoại tệ hơn thường lệ, đã đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Đại diện một số ngân hàng thậm chí đã đề xuất tăng lãi suất VNĐ để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, tại cuộc hợp khẩn với các ngân hàng thương mại ngày 25-8, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không tăng tỉ giá cũng như lãi suất tiền gửi, đồng thời yêu cầu các nhà băng sớm chấm dứt tình trạng găm giữ USD và tạm thời hạn chế ký các hợp đồng kỳ hạn một năm và rút ngắn thời hạn các hợp đồng kỳ hạn.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Rộ trào lưu sở hữu tài khoản số đẹp
7 giờ trước 548 1k
Số hóa dịch vụ tài chính – ngân hàng mang lại nhiều tiện ích hơn cho khách hàng (KH). Trong đó, tài khoản số đẹp đang được nhiều ngân hàng triển khai nhằm đa dạng hóa dịch vụ, gia tăng trải nghiệm KH.
Tiềm năng căn hộ cho thuê rộng mở, bất động sản Dĩ An thu hút đầu tư
10 giờ trước 548 1k
Công nghiệp phát triển, KCN liên tục được mở rộng giúp Bình Dương thu hút hàng ngàn lao động đến làm việc, nhu cầu nhà ở vì thế liên tục tăng cao, dòng căn hộ cao cấp luôn trong tình trạng khan hiếm, đặc biệt tại TP Dĩ An.
Bất ngờ với chất lượng và môi trường sống của căn hộ giá từ 1 tỉ đồng
17/8/2022 548 1k
Nhiều cư dân mua EHome Southgate giai đoạn 1 khi đến thực tế dự án cho biết khá hài lòng. Với mức giá từ 1 tỉ đồng nhưng được sở hữu một căn hộ hoàn thiện chất lượng kèm hệ thống tiện ích đẳng cấp và đa dạng bậc nhất tại khu vực giáp ranh TP HCM.
Eximbank ưu đãi phí chuyển tiền du học
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tri ân khách hàng đã luôn đồng hành và tin dùng dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Eximbank, từ nay đến hết 31-10, Eximbank triển khai chương trình khuyến mại "Du học Năm Châu, Giảm sâu phí chuyển".
Him Lam Land và câu chuyện “vàng thật” không sợ “lửa”

Him Lam Land và câu chuyện “vàng thật” không sợ “lửa”

Sau tác động của dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) đối mặt với nhiều thách thức mới như “lửa thử vàng” với các doanh nghiệp. Với tư duy phát triển bền vững và các dự án đảm bảo pháp...