VnMoney
11/06/2020 18:22

Gọi vốn ngoại vào bất động sản gặp khó vì thủ tục

In bài viết

(NLĐO) - Nhiều nhà đầu tư ngoại không thể tham gia rót vốn vào các dự án bất động sản vì thiếu quy hoạch chi tiết, chưa hoàn tất hành lang pháp lý…

Đây là chia sẻ của TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, tại toạ đàm "Thị trường bất động sản thế nào sau dịch Covid-19?" do Báo Thanh Niên vừa tổ chức.

Theo TS Sử Ngọc Khương, ông và Savills đều tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài và hầu như họ không thể tham gia rót vốn vào các dự án bất động sản được vì thiếu quy hoạch chi tiết 1/500, chưa hoàn tất hành lang pháp lý... Điều này khiến việc kêu gọi vốn nước ngoài tham gia vào bất động sản rất khó.

Ông Sử Ngọc Khương nhấn mạnh thị trường bất động sản Việt Nam phát triển quá nhanh và khung pháp lý chưa theo kịp. Mới đây, TP HCM đã trình Chính phủ 63 dự án nhà ở cần tháo gỡ khó khăn, hiện các doanh nghiệp vẫn chưa biết giải quyết đến đâu.

Gọi vốn ngoại vào bất động sản gặp khó vì thủ tục - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nước ngoài khó rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam do thủ tục phức tạp. Ảnh minh hoạ: Linh Anh

"Nếu kéo dài khó khăn, sản phẩm bất động sản dự kiến bán 25 - 30 triệu đồng/m2 sẽ phải bán lên 35 triệu đồng/m2. Ngay với bất động sản nhà ở, người mua đã thanh toán xong chỉ còn 5% nhưng muốn cầm cố cũng khó vì không có sổ hồng. Chuyện này đã xảy ra 7 - 8 năm trước, đến nay vẫn không khác nhiều" - TS Sử Ngọc Khương nói.

Chia sẻ tại toạ đàm, có doanh nghiệp cho biết còn mất tới 15 năm để xin thủ tục triển khai một dự án bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, kể khoảng 20 năm về trước, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng khi đầu tư nhận được rất nhiều sự hậu thuẫn từ phía chính quyền để hoàn thiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, khi Đại Phúc Land đầu tư các dự án quy mô lớn tới gần 200 ha, doanh nghiệp này đã phải mất 15 năm. Thời gian từ khi xin thủ tục đến lúc triển khai dự án quá lâu, dẫn đến sự "lệch pha" giữa thiết kế ban đầu của dự án đối với nhu cầu thị trường.

Thế nên, sau khi đã hoàn thành tất cả thủ tục về mặt pháp lý quy hoạch, nghĩa vụ tài chính, doanh nghiệp lại phải điều chỉnh cục bộ về mặt sản phẩm cho phù hợp yêu cầu thực tế thị trường nhưng rất e ngại vì phải làm lại các thủ tục từ đầu…

Ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, cho rằng dự án "đắp chiếu" lâu năm đương nhiên giá bất động sản sẽ tăng lên vì các chi phí tài chính phát sinh buộc doanh nghiệp phải cộng vào. "Lúc này, giảm giá bất động sản rất khó. Nếu có giảm là do doanh nghiệp giảm lợi nhuận để bình ổn thị trường. Còn nếu doanh nghiệp vẫn giữ kỳ vọng lợi nhuận như trước dịch Covid-19, giá bất động sản sẽ tăng" - ông Trần Quốc Dũng nói.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Phát triển nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, cho biết một trong những giải pháp thời gian tới là Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp bởi hiện nay, bất động sản cao cấp nhiều, nhà giá thấp ít. Đồng thời, cần có nhiều giải pháp đồng bộ, không chỉ của Bộ Xây dựng mà còn các bộ, ngành khác để đẩy mạnh phân khúc nhà giá thấp.

Sơn Nhung
Bay Vietjet cùng hạng ghế Business, SkyBoss - Phong cách người dẫn đầu

Bay Vietjet cùng hạng ghế Business, SkyBoss - Phong cách người dẫn đầu

Nhịp sống 18:21

Vietjet giới thiệu Business và SkyBoss - hai hạng vé cao cấp dành cho những hành khách thời thượng, thành đạt, với thông điệp “Phong cách Người dẫn đầu”.

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Doanh nghiệp 18:19

Yến sào Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Gen Z tái định nghĩa thành công: Tự do, cân bằng và hạnh phúc lên ngôi

Gen Z tái định nghĩa thành công: Tự do, cân bằng và hạnh phúc lên ngôi

Sản phẩm 17:43

Bạn có bao giờ tự hỏi: nếu mỗi ngày chỉ là chạy theo con số, chức danh và deadline, liệu bạn có thực sự hạnh phúc?

DatVietVAC cùng Quỹ Nam Phương khánh thành cầu Khang Hưng tại Cà Mau

DatVietVAC cùng Quỹ Nam Phương khánh thành cầu Khang Hưng tại Cà Mau

Hoạt động cộng đồng 16:17

Tinh thần kiến tạo giá trị thiết thực cho cộng đồng của DatVietVAC cùng Quỹ Nam Phương được tiếp nối trong lễ khánh thành cầu Khang Hưng diễn ra vào ngày 21-12.

Từ ý tưởng đến quán cà phê thành công: bí quyết cho người mơ ước khởi nghiệp

Từ ý tưởng đến quán cà phê thành công: bí quyết cho người mơ ước khởi nghiệp

Khởi nghiệp 16:16

Từ ý tưởng đến thành công không còn xa vời khi chọn mô hình cà phê nhượng quyền, giúp tiết kiệm vốn, giảm rủi ro và vận hành hiệu quả ngay từ đầu.

EVNHCMC gắn biển công trình Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ Hưng

EVNHCMC gắn biển công trình Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ Hưng

Doanh nghiệp 16:15

Sau khi thay 2 máy biến thế và cáp lực, Trạm biến áp 110/22kV Phú Mỹ Hưng sẽ giúp giảm tổn thất điện năng, phù hợp với phát triển lâu dài của khu vực

Chương trình đi bộ Đinh Thiện Lý lần 21 - 2026 sắp diễn ra

Chương trình đi bộ Đinh Thiện Lý lần 21 - 2026 sắp diễn ra

Doanh nghiệp 16:14

Chương trình đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý lần thứ 21 dự kiến diễn ra ngày 24-1-2026 tại khu Hồ Bán Nguyệt, đô thị Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Mỹ, TP HCM