VnMoney
31/07/2014 18:24

Giám đốc chi nhánh ngân hàng Quốc Dân bị cách chức

In bài viết

(NLĐO) – HĐQT Ngân hàng (NH) TMCP Quốc Dân (NCB) vừa quyết định cách chức Giám đốc chi nhánh Bạc Liêu đối với ông Quách Lạc do đã tự ý ký và phát hành một số chứng thư/cam kết bảo lãnh không đúng thẩm quyền.

Sai phạm của ông Quách Lạc được phát hiện sau khi một số người dân kéo đến trụ sở NH Quốc Dân chi nhánh Bạc Liêu đòi tiền. Cụ thể, ngày 30-7, một số người dân kéo đến trụ sở NH gây áp lực đòi tiền buộc công an phải vào cuộc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 12-2012, Công ty Thiên Phúc có đặt quan hệ vay vốn tại Navibank Bạc Liêu (tên cũ của chi nhánh) để thực hiện dự án Khu dân cư Nọc Nạng. Đây là dự án khu dân cư đầu tiên của huyện Giá Rai (Bạc Liêu) và được đánh giá hiệu quả nên ông Quách Lạc  trình ban lãnh đạo NH đồng ý cho doanh nghiệp này vay.

Một phòng giao dịch của NH Quốc Dân (NCB)
Một phòng giao dịch của NH Quốc Dân (NCB)

Do phải đẩy nhanh tiến độ thi công nên trong lúc chờ NH xét duyệt, Công ty Thiên Phúc có vay của ông Võ Văn Dành (một hộ dân ở Bạc Liêu) 20 tỉ đồng, lãi suất 3%/tháng. Giữa Thiên Phúc và ông Dành cho hợp đồng vay vốn, có công chứng và có ủy quyền thế chấp 67 tài sản đảm bảo trị giá khoảng 28 tỉ đồng. Đáng nói, 67 tài sản thế chấp này vẫn do ông Dành nắm giữ dưới sự bảo lãnh tín chấp của ông Quách Lạc.

Nội dung bảo lãnh ghi rõ trong thời hạn vay tối đa 3 tháng kể từ ngày nhận tiền, nếu Công ty Thiên Phúc không thanh toán đầy đủ cho ông Dành thì Navibank chi nhánh Bạc Liêu phải có trách nhiệm thanh toán vô điều kiện.

Đến nay, khoản nợ của ông Dành chưa thu hồi được là 16,66 tỉ đồng.

Ngày 31-7, trao đổi với phóng viên Người lao động, ông Nguyễn Giang Nam, Phó Tổng giám đốc NH Quốc Dân, cho biết vụ việc đã được dàn xếp theo hướng các bên tự thỏa thuận và NH không có trách nhiệm thanh toán nợ cho ông Dành do đây là sai phạm của giám đốc chi nhánh.

Cụ thể, ông Quách Lạc đã tự ý phát hành chứng thư bảo lãnh không đúng mẫu, không được cập nhật và hạch toán trong hệ thống điện tử của NH, không có hồ sư lưu tại NH. Việc ông Lạc ký không có ủy quyền, không đúng thẩm quyền theo quy định của NH Quốc Dân.

“Ông Quách Lạc đã cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân về việc ký, phát hành thư bảo lãnh, không để ảnh hưởng đến uy tín NH. Cam kết dùng mọi tài sản cá nhân để khắc phục dứt điểm trước ngày 15-8-2014” – ông Nam cho biết.

Trước đó, ngày 29-7, HĐQT NH Quốc Dân đã có quyết định miễn nhiệm chức danh giám đốc chi nhánh Bạc Liêu của ông Quách Lạc và chuyển xuống vị trí chuyên viên xử lý nợ, chi nhánh Bạc Liêu.

“Hiện nay, NH đang liên hệ với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an và cơ quan pháp luật đề nghị hỗ trợ điều tra, làm rõ và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho NH” – Tổng giám đốc NH Quốc Dân, bà Trần Hải Anh khẳng định.

Được biết, NH Quốc Dân là tên mới của NH Nam Việt (Navibank) vừa thay đổi hồi cuối tháng 5-2014.

Thái Phương
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 16:09

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2025, đánh dấu 3 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

Tài chính 16:08

VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Doanh nghiệp 14:32

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách “Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025”

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Ngân hàng 14:32

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi chọn cách thanh toán, quản lý chi tiêu bằng thẻ ghi nợ nhiều hơn, nhưng nhờ công cụ, mọi giao dịch đều được kiểm soát.