VnMoney
19/06/2014 11:18

Giá USD tăng vọt sau quyết định điều chỉnh 1%

In bài viết

(NLĐO) – Từ ngày 19-6, tỉ giá liên ngân hàng (NH) chính thức được NH Nhà nước điều chỉnh lên mức 21.246 đồng/USD, tăng 1% so với trước đây. Các NH thương mại đồng loạt nâng mức giá USD theo trần mới.

Chiều tối ngày 18-6, NH Nhà nước thông báo sẽ áp dụng mức tỉ giá chính thức 21.246 đồng/USD và giữ nguyên biên độ biến động +-1%. Theo đó, tỉ giá trần áp dụng cho các NH thương mại là 21.458 đồng/USD và tỉ giá sàn 21.034 đồng/USD.

Theo NH Nhà nước, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp trong 5 tháng đầu năm và tỉ giá đã duy trì ổn định trong gần 1 năm qua, việc điều chỉnh tỉ giá nhằm góp phần hỗ trợ xuất khẩu những tháng cuối năm, thúc đẩy kinh tế và thực hiện các nhiệm vụ chính phủ giao.

Sau khi tăng tỉ giá, NH Nhà nước sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỉ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới.

Đây là lần điều chỉnh tỉ giá đầu tiên kể từ cuối tháng 6 năm ngoái.

Giá USD ở các ngân hàng tăng vọt sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước
Giá USD ở các ngân hàng tăng vọt sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước

Từ đầu giờ sáng ngày 19-6, các NH thương mại đã đồng loạt niêm yết biểu giá giao dịch USD mới. Cụ thể, tại Vietcombank chi nhánh TP HCM, giá USD được niêm yết mua vào 21.300 đồng/USD, bán ra 21.390 đồng/USD, tăng 44 đồng/USD so với ngày hôm qua. Tại Eximbank, giá USD mua vào là 21.340 đồng/USD và bán ra ở mức 21.400 đồng/USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế việc điều chỉnh tỉ giá không gây bất ngờ trong bối cảnh giá USD trong các NH thương mại và trên thị trường tự do liên tục tăng rồi giữ ở mức cao trong vài tuần qua.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong nhận xét mức điều chỉnh tăng 1% là không lớn và vẫn nằm trong giới hạn 2% mà thống đốc tuyên bố từ đầu năm. Việc tăng tỉ giá sẽ giúp điều chỉnh cung cầu trên thị trường, nhất là thu hẹp khoảng cách giữa giá USD trong NH và trên thị trường tự do, loại bỏ tâm lý đầu cơ, găm giữ ngoại tệ để hưởng chênh lệch. Tỉ giá tăng cũng hỗ trợ rất tốt cho xuất khẩu và đảm bảo dự trữ ngoại hối nhà nước.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính NH, trường ĐH Mở TP HCM cũng đồng tình với quyết định tăng tỉ giá thêm 1% của NH Nhà nước là cần thiết, phù hợp và hỗ trợ nhiều cho xuất khẩu. Dù vậy, trong bối cảnh giá dầu trên thế giới tăng cao, nay tăng tỉ giá khả năng sẽ đẩy giá xăng dầu trong nước tăng thêm…

Tin-ảnh: T.Phương
TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

Cơ hội an cư 16:01

Tuyến Vành đai 3 TP HCM đang trong giai đoạn nước rút để khai thác từ ngày 30-4-2026, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.