VnMoney 19/06/2014 11:18

Giá USD tăng vọt sau quyết định điều chỉnh 1%

(NLĐO) – Từ ngày 19-6, tỉ giá liên ngân hàng (NH) chính thức được NH Nhà nước điều chỉnh lên mức 21.246 đồng/USD, tăng 1% so với trước đây. Các NH thương mại đồng loạt nâng mức giá USD theo trần mới.

Chiều tối ngày 18-6, NH Nhà nước thông báo sẽ áp dụng mức tỉ giá chính thức 21.246 đồng/USD và giữ nguyên biên độ biến động +-1%. Theo đó, tỉ giá trần áp dụng cho các NH thương mại là 21.458 đồng/USD và tỉ giá sàn 21.034 đồng/USD.

Theo NH Nhà nước, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp trong 5 tháng đầu năm và tỉ giá đã duy trì ổn định trong gần 1 năm qua, việc điều chỉnh tỉ giá nhằm góp phần hỗ trợ xuất khẩu những tháng cuối năm, thúc đẩy kinh tế và thực hiện các nhiệm vụ chính phủ giao.

Sau khi tăng tỉ giá, NH Nhà nước sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỉ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới.

Đây là lần điều chỉnh tỉ giá đầu tiên kể từ cuối tháng 6 năm ngoái.

Giá USD ở các ngân hàng tăng vọt sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước
Giá USD ở các ngân hàng tăng vọt sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước

Từ đầu giờ sáng ngày 19-6, các NH thương mại đã đồng loạt niêm yết biểu giá giao dịch USD mới. Cụ thể, tại Vietcombank chi nhánh TP HCM, giá USD được niêm yết mua vào 21.300 đồng/USD, bán ra 21.390 đồng/USD, tăng 44 đồng/USD so với ngày hôm qua. Tại Eximbank, giá USD mua vào là 21.340 đồng/USD và bán ra ở mức 21.400 đồng/USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế việc điều chỉnh tỉ giá không gây bất ngờ trong bối cảnh giá USD trong các NH thương mại và trên thị trường tự do liên tục tăng rồi giữ ở mức cao trong vài tuần qua.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong nhận xét mức điều chỉnh tăng 1% là không lớn và vẫn nằm trong giới hạn 2% mà thống đốc tuyên bố từ đầu năm. Việc tăng tỉ giá sẽ giúp điều chỉnh cung cầu trên thị trường, nhất là thu hẹp khoảng cách giữa giá USD trong NH và trên thị trường tự do, loại bỏ tâm lý đầu cơ, găm giữ ngoại tệ để hưởng chênh lệch. Tỉ giá tăng cũng hỗ trợ rất tốt cho xuất khẩu và đảm bảo dự trữ ngoại hối nhà nước.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính NH, trường ĐH Mở TP HCM cũng đồng tình với quyết định tăng tỉ giá thêm 1% của NH Nhà nước là cần thiết, phù hợp và hỗ trợ nhiều cho xuất khẩu. Dù vậy, trong bối cảnh giá dầu trên thế giới tăng cao, nay tăng tỉ giá khả năng sẽ đẩy giá xăng dầu trong nước tăng thêm…

Tin-ảnh: T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nam A Bank miễn phí chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7
7/4/2020 548 1k
Từ ngày 4-4-2020 đến 31-12-2020, khách hàng tổ chức và cá nhân đang sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 tại Nam A Bank sẽ được ưu dãi miễn phí. Việc này nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch trực tuyến đồng thời đáp ứng nhu cầu và đảm bảo an toàn cho khách hàng khi có phát sinh giao dịch chuyển tiền trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp.
MB đảm bảo hoạt động liên tục đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng
6/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước về việc phòng, chống dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) mới đây thông báo đảm bảo cung cấp các hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống.
Sacombank tăng lãi suất huy động
6/4/2020 548 1k
Từ ngày 6-4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tăng lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Đại dịch Covid-19 rồi sẽ sớm qua đi, chỉ còn nhà đầu tư nhìn xa trông rộng ở lại
4/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Giữa mùa bán tháo mọi thứ vì dịch bệnh thì các nhà đầu tư thông minh, nhìn xa trông rộng sẽ thấy được nhiều cơ hội đầu tư giữa bất ổn thương trường.
SHB tung gói tín dụng 25.000 tỉ đồng, giảm lãi suất tối thiểu 2%/năm

SHB tung gói tín dụng 25.000 tỉ đồng, giảm lãi suất tối thiểu 2%/năm

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã, đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt tích cực và hiệu quả đối với khách hàng doanh nghiệp, cá nhân góp phần chung tay...