VnMoney
30/07/2019 14:49

Facebook lo dự án tiền ảo Libra “phá sản”

In bài viết

Facebook lo ngại sự giám sát lớn của các cơ quan chức năng có thể khiến kế hoạch phát hành Libra đổ bể...

Facebook nói rằng công ty vẫn đặt mục tiêu phát hành đồng tiền ảo Libra vào năm 2020 nhưng một số yếu tố có thể khiến dự án này không trở thành hiện thực.

Theo trang CNBC, tuyên bố trên được Facebook đưa ra trong báo cáo thường kỳ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Trong phần "những nhân tố rủi ro" của bản báo cáo, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết công ty nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự phản đối nhằm vào dự án Libra đến từ các nhà làm luật và cơ quan giám sát.

Kế hoạch phát hành Libra được Facebook công bố vào tháng 6 và đã trở thành "nguồn cảm hứng" mới cho giới đầu tư tiền kỹ thuật số toàn cầu. Tuy nhiên, dự án nhanh chóng vấp phải quan điểm hoài nghi, phản đối từ giới chức nhiều nước, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.

Facebook lo dự án tiền ảo Libra “phá sản” - Ảnh 1.

"Libra đã thu hút mức độ giám sát lớn từ chính phủ và cơ quan điều tiết tại nhiều quốc gia, và chúng tôi cho rằng sự giám sát đó sẽ tiếp tục", báo cáo có đoạn.

"Ngoài ra, sự chấp nhận của thị trường đối với một đồng tiền như vậy có thể sẽ rất bấp bênh. Bởi vậy, chưa có gì đảm bảo Libra hay các sản phẩm và dịch vụ liên quan của chúng tôi sẽ được đưa ra đúng thời hạn dự kiến, hay được đưa ra. Chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về tiền kỹ thuật số hay công nghệ chuỗi khối (blockchain), và điều này có thể gây bất lợi đến khả năng của chúng tôi trong việc phát triển và quảng bá thành công những sản phẩm và dịch vụ như vậy", báo cáo viết.

Ông David Marcus, trưởng dự án tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra của Facebook, từng nói rằng đồng tiền ảo này sẽ là một công cụ thanh toán thay thế "hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn, và an toàn hơn" cho những người không thể chuyển tiền bằng những phương pháp truyền thống.

Đầu tháng này, ông Marcus đã ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ và Ủy ban Dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện về dự án Libra. Trong hai cuộc điều trần, ông đều phải đương đầu với quan điểm hoài nghi và phê phán của các nghị sỹ.

Không chỉ giới chức Mỹ mà các quan chức châu Âu cũng nghi ngờ về dự án Libra. Mối lo ngại này đã được đề cập bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire và ông Benoit Coeure, một thành viên Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Thị trường tiền ảo đi xuống, nhưng mức giảm không lớn, sau khi Facebook đưa ra dự báo dè dặt về tương lai dự án Libra.

Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin sáng 30/7 có lúc giảm dưới 9.500 USD, thấp hơn 2% so với cách đó 24 tiếng.

Gần đây, giá tiền ảo tương đối ổn định, với giá Bitcoin dao động quanh ngưỡng 10.000 USD.

Trong tháng 6, giá Bitcoin có lúc vọt lên ngưỡng 14.000 USD do giới đầu tư phấn chấn với dự án Libra. Gần đây, khi dự án này bị hoài nghi, giá Bitcoin cũng "hạ nhiệt" nhanh.

Theo Thăng Diệp (Vneconomy)
Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Dự án mới 18:33

Xu hướng đầu tư hiện nay đang nghiêng về những tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định từ hoạt động khai thác thực tế.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Giáo dục - Cộng đồng 18:32

Vin Nexus Center vừa trở thành đơn vị giáo dục đầu tiên tại Việt Nam gia nhập ASDAN

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

Thị trường 17:33

Đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, PVcomBank thu hút đông đảo khách tham quan trải nghiệm PVConnect và các giải pháp ngân hàng số hiện đại.

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

Ngân hàng 17:32

Ngày 11-6-2026 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt Chi nhánh FDI I

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Thị trường 15:19

(NLĐO)-Thói quen sử dụng điện của người dân TP Đồng Nai đã có sự dịch chuyển từ tiết kiệm sang chủ động sản xuất năng lượng

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Hoạt động cộng đồng 11:21

HDBank là một trong những đơn vị tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong hành trình mang đến nơi ở ổn định cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sản xuất - Kinh doanh 11:21

Tập đoàn Sun Group và The Ascott Limited, ký kết hợp tác chiến lược, mang tới TPHCM và Phú Quốc 1.700 phòng lưu trú cao cấp.