VnMoney 25/10/2022 17:18

Eximbank trở lại “đường đua”

(NLĐO) - Hoạt động kinh doanh của Eximbank đã có nhiều khởi sắc đánh dầu ngân hàng quay trở lại đường đua top đầu.

Với cấu trúc bảng cân đối an toàn, hiệu quả về tài sản và nguồn vốn, Eximbank có nhiều thuận lợi và chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh.

Củng cố nền tảng tài chính vững chắc

Hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh của Eximbank trong 9 tháng đầu năm 2022 đều có sự tăng trưởng hết sức ấn tượng. Cụ thể, tổng tài sản tăng 10,8%, huy động từ khách hàng tăng trưởng 5,7% (tổng huy động 145.261 tỉ đồng), dư nợ tín dụng tăng trưởng 10,3% (tổng dư nợ 127.522 tỉ đồng, trong đó không phát sinh cấp tín dụng là các trái phiếu doanh nghiệp). Lợi nhuận trước thuế đạt 3.181 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu của Eximbank ghi nhận 1,86% (giảm so với mức 1,94% cuối năm 2021). Eximbank đã cải thiện đáng kể các chỉ số sinh lời như ROA, ROE so với năm 2021.

Eximbank trở lại “đường đua” - Ảnh 1.

Với cấu trúc bảng cân đối an toàn, hiệu quả về tài sản và nguồn vốn, Eximbank có nhiều thuận lợi và chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh (Ảnh: Eximbank Sài Gòn)

Để đạt được kết quả lợi nhuận khả quan như vậy, bên cạnh thu nhập từ lãi vay, Eximbank đã đẩy mạnh tăng trưởng các dịch vụ thanh toán, hoạt động thu hồi nợ và cắt giảm mạnh chi phí hoạt động nhằm hỗ trợ lãi suất cho khách hàng. Nhờ vậy, Eximbank hiện là một trong những ngân hàng vẫn duy trì được nền tảng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lâu đời luôn đồng hành cùng ngân hàng trong thời gian dài, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty xuất nhập khẩu hàng đầu tại Việt Nam.

Một trong những điểm nổi bật tại ngân hàng này là luôn chú trọng đến công tác an toàn hoạt động, duy trì tỉ lệ an toàn vốn vững chắc với hệ số CAR theo Thông tư 41 đạt 13,91% (theo quy định của NHNN hiện nay là tối thiểu là 8%), tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn đạt dưới 20% (quy định của NHNN là =< 34%) đảm bảo các tấm đệm thanh khoản an toàn rất cao trước các biến động của thị trường nếu có.

Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số

Bên cạnh việc nỗ lực đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh, Eximbank xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm được chỉ đạo thường xuyên và quyết liệt. "Ngân hàng số" tương lai sẽ trở thành mô hình bán, cung cấp dịch vụ chủ yếu, có tính dẫn dắt và định hướng chuyển đổi cả mô hình kinh doanh và vận hành, đặc biệt là trong việc thu hút khách hàng mới.

Theo đó, Eximbank xác định kế hoạch hiện đại hóa công nghệ ngân hàng theo 4 trụ cột chính được lồng ghép phù hợp với chiến lược kinh doanh từng thời kỳ, kế hoạch năm 2022 đến 2025 gồm: Số hóa Thông tin (Digitization) - chuyển đổi dữ liệu từ dạng vật lý sang kỹ thuật số; Số hóa Quy trình (Digitalization) - Tự động hóa quy trình hiện tại, giảm chi phí vận hành và tăng hiệu quả; Số hóa toàn diện (Digital Transformation); An toàn bảo mật (Security) - Đảm bảo an toàn, bảo mật cho hoạt động ngân hàng.

Chính vì vậy, ngày 1-10 vừa qua, Eximbank đã cho ra mắt ngân hàng số hợp kênh: Eximbank Edigi. Ứng dụng hợp nhất các nền tảng giao dịch riêng rẽ trên Internet Banking và Mobile Banking, giúp hành trình giao dịch xuyên suốt và đồng nhất với "kho tàng" tiện ích đa dạng. Đây có thể xem là một bước tiến mới của Eximbank để tiếp tục phục vụ được mọi nhu cầu của khách hàng trong "tệp" truyền thống rất "chung thủy" với ngân hàng, đồng thời mở rộng thêm thị phần và đón các đối tượng khách mới, các thế hệ với nhu cầu sản phẩm, dịch vu tài chính số vừa phải tiện ích, vừa cá nhân hóa và chuyên biệt.

Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho Eximbank tăng vốn điều lệ. Mức vốn điều lệ được chấp nhận tăng thêm tối đa 2.459 tỉ đồng, từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối theo Phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông Eximbank thông qua vào đầu năm 2022.

Vừa qua, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã quyết định tiếp tục tăng hạn mức thêm 10 triệu USD cho Eximbank sau khi đã cấp 45 triệu USD trước đó (nâng tổng hạn mức cho Eximbank lên 55 triệu USD). Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong năm 2022, ADB tăng hạn mức tài trợ thương mại cho Eximbank. Ngoài ra, dự án xây dựng chính sách Môi trường - Xã hội do ADB tài trợ cho Eximbank đang đi đến giai đoạn cuối. Eximbank và bên công ty tư vấn ERM đang rà soát dự thảo chính sách MT-XH để ban hành, tập huấn đào tạo và triển khai trong tháng 12-2022. Sự hỗ trợ và hợp tác của ADB giúp Eximbank nâng cao năng lực phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trong lĩnh vực tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế, đồng thời tăng đáng kể uy tín của Eximbank trên thị trường quốc tế.

Châu Thy

Tin liên quan

Viết bình luận

Dư nợ BĐS và TPDN thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành, năm 2022, HDBank tiếp tục đà tăng trưởng
25 phút trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) công bố báo cáo tài chính năm 2022 được kiểm toán bởi PwC. Lợi nhuận trước thuế lần đầu vượt 10.268 tỉ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm. Nợ xấu thấp, các chỉ tiêu an toàn hoạt động được đảm bảo tốt trong nhóm dẫn đầu.
Nghị định 08: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu, củng cố niềm tin nhà đầu tư
29/3/2023 548 1k
Nghị định 08/2023/NĐ-CP được ban hành ngày 5-3-2023 với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa hướng tới lộ trình xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch và bền vững.
Vietcombank 60 năm - Thắp sáng niềm tin, vươn ra biển lớn
29/3/2023 548 1k
"Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh" như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết.
Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer

NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer

Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH)...