VnMoney
11/08/2017 09:35

Dưa hấu thối trái, nông dân khóc ròng

In bài viết

Gần 100 hộ dân trồng dưa hấu tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đang khóc ròng vì ruộng dưa gần đến kỳ thu hoạch bị úng rễ, thối trái.

Dưa hấu thối trái, nông dân khóc ròng - Ảnh 1.

Bà con nông dân lâm cảnh trắng tay khi ruộng dưa gần tới ngày thu hoạch bị thối trái. Ảnh: Thanh Trần.

Những ngày này, người dân thôn Trường Định vẫn cố vớt vát số dưa hấu non chưa kịp thối đem bán với giá rẻ bèo. Bà Ngô Thị Nhật Yến (57 tuổi) cho hay bà trồng 4 sào dưa ra quả rất sai, tuy nhiên gặp trúng đợt mưa kéo dài gần 2 tuần vào tháng trước nên ruộng bị ngập, không thoát nước kịp khiến cây úng rễ, hàng trăm quả dưa ngâm nước lâu ngày cũng bị thối.

“Mọi năm mỗi sào thu trên dưới một tấn dưa, vậy mà giờ 4 sào tui mót kỹ lắm chỉ được có 2 tạ, bán chưa được 1 triệu đồng. Coi như trắng tay vì đổ vào đây mấy chục triệu tiền vốn”, bà ngao ngán.

Cạnh ruộng dưa bà, bà Trần Thị Nữ tất bật lau chùi rổ dưa lấm bùn vừa được mót dưới ruộng lên. Bà Nữ có 6 sào dưa, cũng chỉ thu được hơn 2 tạ. Bà cho hay chừng chục ngày nữa là dưa sẽ nặng từ 2 – 5kg/quả, nhưng giờ phải bán tháo khi chỉ nặng trên dưới 1kg.

“Năm trước thương lái nghe dưa hữu cơ Trường Định là chạy xe về thu tận ruộng vì dưa ngon ngọt có tiếng, tụi tui mô phải ngồi nài nỉ bán từng trái như ri. Chừ được giá lắm thì bán 5.000 đồng/kg, còn bị ép thì chỉ được tầm 3.000 đồng/kg thôi”, bà Nữ thở dài.

Hàng chục nông dân khác cũng lâm cảnh trắng tay khi ruộng dưa bị úa vàng. Theo họ, do thời tiết quá thất thường, giữa mùa hè mà mưa kéo dài khiến dưa phải ngâm nước quá lâu. Hiện tại bà con đang dồn sức để cứu những quả dưa còn sót lại với hy vọng số dưa trên sẽ tiếp tục lớn để bán được giá.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Văn Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Liên cho hay hiện thôn có 24ha dưa hấu của 97 hộ trồng. Trong đó 16 ha thiệt hại hoàn toàn, 8 ha còn lại thiệt hại khoảng 80%.

“Nguyên nhân là do ảnh hưởng của bão số 2 với lượng mưa lớn và kéo dài. Những ngày đầu ruộng bị ứ nước, sau đó bà con đã khẩn trương khơi thông cho nước thoát ra để cứu dưa. Tuy nhiên, mưa vẫn tiếp tục kéo dài trong khi cây dưa hấu không chịu được nước lâu ngày nên úng rễ, thối trái. Hiện tại chính quyền xã đã thống kê thiệt hại và đề xuất cấp trên phương án hỗ trợ cho bà con”, ông Xuân thông tin.


Theo Thanh Trần (Tiền Phong)
IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Thị trường 19:30

Trong bức tranh đô thị đa trung tâm, khu Tây TP HCM đang bước vào giai đoạn bứt phá nhờ loạt dự án hạ tầng tỷ đô và quỹ đất dồi dào cùng mức giá hấp dẫn.

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

Thị trường 18:00

Trong bối cảnh ngành tổ chức sự kiện và du lịch ngày càng chuyên nghiệp, THD Travel & Event khẳng định vị thế uy tín, sáng tạo, được nhiều doanh nghiệp tin chọn