VnMoney 11/03/2014 10:18

Đâu là sự thật chung cư ồ ạt tăng giá?

“Việc tăng giá bán căn hộ trên thị trường chỉ là tăng cục bộ, tập trung ở một vài dự án, thị trường vẫn chưa có quá nhiều khởi sắc…”

Thời gian gần đây trên thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện một số thông tin: căn hộ đồng loạt tăng giá, theo đó có dự án tăng giá bán khoảng 5%, thậm chí có dự án dừng bán căn hộ để điều chỉnh phương án tăng giá., một số nhận định rằng giá bắt đầu khởi sắc.

Thậm chí, một chủ đầu tư dự án nhà ở thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khẳng định trên báo chí sau ngày 15-3 sẽ tăng giá bán căn hộ lên ít nhất 10% so với giá hiện tại.

Câu hỏi đặt ra là lý do gì có thể khiến giá bán tăng trong khi số liệu tồn kho mà Bộ Xây dựng công bố còn khá cao, tổng trị giá tồn kho lên tới 94.000 tỉ đồng?

Việc tăng giá này là do thị trường đã ấm lên thực sự hay chỉ là chiêu trò của chủ đầu tư nhằm hút khách?

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP-Invest), xác nhận: Công ty ông cũng đã điều chỉnh tăng giá bán căn hộ tại dự án Nam Đô Complex từ ngày 17-3 thêm khoảng 5-6% và diện tích được tính theo cách đo thông thủy.

Ông Hiệp cho biết: Không chỉ công ty ông mà một số đơn vị khác cũng điều chỉnh giá bán căn hộ thêm vài phần trăm, nguyên nhân một phần là do Thông tư 03/2014/TT-BXD mà Bộ Xây dựng vừa ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 8-4-2014 sẽ thống nhất một cách tính diện tích căn hộ theo thông thủy.

“Mức điều chỉnh giá bán căn hộ 5-6% thực chất không phải tăng giá, mà là điều chỉnh cách tính do cách tính diện tích theo tim tường chệch khoảng 5-6% so với cách tính diện tích theo kích thước thông thủy. Mặc dù điều chỉnh đơn giá bán từng mét vuông nhưng tổng số tiền người mua nhà phải trả cho những căn hộ đó là không thay đổi” - ông Hiệp khẳng định.

Việc tăng giá bán căn hộ chỉ tập trung tại một số dự án, chưa có dấu hiệu cơn sốt bất động sản.

Việc tăng giá bán căn hộ chỉ tập trung tại một số dự án, chưa có dấu hiệu cơn sốt bất động sản.

"Nhu cầu của người mua ở thực là có thật, nhất là với những dự án đã hoàn thiện hoặc có giá cả hợp lý, tiến độ đúng cam kết thì vẫn bán được.

Việc điều chỉnh giá bán khoảng 5% này sẽ đảm bảo công bằng, không có sự chênh lệch về giá đối với những người mua trước, tính diện tích theo cách tim tường với những người sau, diện tích được đo theo cách tính thông thủy. Còn nếu không điều chỉnh giá mà vẫn áp dụng mức giá bán căn hộ đo theo cách tính tim tường với những căn hộ đo theo cách thông thủy thì những người mua theo cách đo thông thủy lại được rẻ hơn thì sẽ dễ dẫn đến thắc mắc” - ông Hiệp nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp việc điều chỉnh giá bán này cũng phải được cân nhắc tới mức giá thị trường chấp nhận được, làm sao để cung - cầu gặp được nhau.

“Giá nhà khó có thể hạ xuống được nữa vì đã nhiều lần hạ giá rồi, nhất là những dự án đủ điều kiện để người mua nhà có thể lựa chọn trong nội đô không còn nhiều. Theo thống kê, chỉ 2 tháng đầu năm đã có tới 13.800 doanh nghiệp đóng cửa nên lượng dự án tiếp tục thực hiện là không nhiều” - ông Hiệp nhận định.

Đề cập đến câu chuyện tăng giá, ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Sàn bất động sản Info, cho hay: Giá cả tuân theo quy luật thị trường, khi cầu nhiều hơn cung thì chủ dự án bắt đầu tăng giá. Tuy nhiên, lên ở mức nào thì chủ đầu tư cũng cần xem xét một cách khoa học.

Đánh giá về hiện tượng tăng giá trên thị trường hiện nay, ông Nam nhận định chỉ là tăng cục bộ, tập trung ở một vài dự án, chưa phải dấu hiệu của một cơn sốt bất động sản, nhưng nó cho thấy lòng tin của người mua được đặt tại các dự án có chất lượng tốt, tiến độ tốt và chủ đầu tư đáng tin cậy. Còn bức tranh chung của nền kinh tế cũng như của thị trường bất động sản vẫn chưa có quá nhiều khởi sắc.

“Những dự án trên giấy thì nhiều, còn những dự án đã xây xong thô đến thời điểm này thì rất ít vì trong 2 năm qua phải là chủ dự án thực sự có tiềm lực mạnh mới xây dựng được, mới có “hàng” để bán tại thời điểm này. Với những dự án tại Hà Nội nhưng xa trung tâm hay ở phía Tây Hà Nội, dù có giảm giá vẫn không ai mua hoặc những dự án “ma” đắp chiếu cũng không có ai mua, còn những dự án thực, ở vị trí đẹp hiện tại đang thiếu cục bộ tại các quận nội thành mới như Cầu Giấy, Thanh Xuân…. nên việc tăng giá bán căn hộ của một số chủ đầu tư là hợp lý và hết sức bình thường” - ông Nam cho hay.

Nhận định về tình hình giá bất động sản trong thời gian tới, ông Nam cho rằng giá cả theo quy luật thị trường và còn phụ thuộc vào việc có nguồn cung mới ra hay không?

Tuy nhiên, theo vị giám đốc này, khả năng sẽ không tăng giá được bao nhiêu vì nếu chung cư tăng giá cao quá so với phân khúc nhà thổ cư cùng khu vực thì không hợp lý, sẽ khó hút khách.

Theo Nguyễn Lê (Infornet)

Viết bình luận

BIDV được vinh danh “Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam”
6 giờ trước 548 1k
Ngày 22-10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng "Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam" và "Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam" năm 2020 với những giải pháp thanh toán và quản lý tiền tệ hiệu quả.
Lừa đảo qua website ngân hàng giả: Quan trọng là tự bảo vệ mình!
10 giờ trước 548 1k
Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, luật pháp hiện hành tuy nghiêm khắc với tội danh lừa đảo, nhưng điều quan trọng hơn là mọi người cần tự bảo vệ mình trước khi nhờ đến cơ quan công quyền…
Eximbank phát hành thẻ ghi nợ nội địa Chip VCCS
23/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Eximbank chính thức triển khai phát hành và chấp nhận thanh toán thẻ ghi nợ nội địa V-top theo tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa VCCS.
Yêu cầu các ngân hàng miễn giảm lãi vay cho người dân miền Trung
23/10/2020 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới… đối với khách hàng ở miền Trung, Tây Nguyên để khắc phục thiệt hại sau mưa lũ.
Vietcombank được Forbes bình chọn trong top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Vietcombank được Forbes bình chọn trong top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Đây là lần thứ 8 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này với mục đích lựa chọn và vinh danh những công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán. Đại diện Vietcombank, ông Đặng Hoài Đức – Phó...