VnMoney 11/03/2014 10:18

Đâu là sự thật chung cư ồ ạt tăng giá?

“Việc tăng giá bán căn hộ trên thị trường chỉ là tăng cục bộ, tập trung ở một vài dự án, thị trường vẫn chưa có quá nhiều khởi sắc…”

Thời gian gần đây trên thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện một số thông tin: căn hộ đồng loạt tăng giá, theo đó có dự án tăng giá bán khoảng 5%, thậm chí có dự án dừng bán căn hộ để điều chỉnh phương án tăng giá., một số nhận định rằng giá bắt đầu khởi sắc.

Thậm chí, một chủ đầu tư dự án nhà ở thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khẳng định trên báo chí sau ngày 15-3 sẽ tăng giá bán căn hộ lên ít nhất 10% so với giá hiện tại.

Câu hỏi đặt ra là lý do gì có thể khiến giá bán tăng trong khi số liệu tồn kho mà Bộ Xây dựng công bố còn khá cao, tổng trị giá tồn kho lên tới 94.000 tỉ đồng?

Việc tăng giá này là do thị trường đã ấm lên thực sự hay chỉ là chiêu trò của chủ đầu tư nhằm hút khách?

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP-Invest), xác nhận: Công ty ông cũng đã điều chỉnh tăng giá bán căn hộ tại dự án Nam Đô Complex từ ngày 17-3 thêm khoảng 5-6% và diện tích được tính theo cách đo thông thủy.

Ông Hiệp cho biết: Không chỉ công ty ông mà một số đơn vị khác cũng điều chỉnh giá bán căn hộ thêm vài phần trăm, nguyên nhân một phần là do Thông tư 03/2014/TT-BXD mà Bộ Xây dựng vừa ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 8-4-2014 sẽ thống nhất một cách tính diện tích căn hộ theo thông thủy.

“Mức điều chỉnh giá bán căn hộ 5-6% thực chất không phải tăng giá, mà là điều chỉnh cách tính do cách tính diện tích theo tim tường chệch khoảng 5-6% so với cách tính diện tích theo kích thước thông thủy. Mặc dù điều chỉnh đơn giá bán từng mét vuông nhưng tổng số tiền người mua nhà phải trả cho những căn hộ đó là không thay đổi” - ông Hiệp khẳng định.

Việc tăng giá bán căn hộ chỉ tập trung tại một số dự án, chưa có dấu hiệu cơn sốt bất động sản.

Việc tăng giá bán căn hộ chỉ tập trung tại một số dự án, chưa có dấu hiệu cơn sốt bất động sản.

"Nhu cầu của người mua ở thực là có thật, nhất là với những dự án đã hoàn thiện hoặc có giá cả hợp lý, tiến độ đúng cam kết thì vẫn bán được.

Việc điều chỉnh giá bán khoảng 5% này sẽ đảm bảo công bằng, không có sự chênh lệch về giá đối với những người mua trước, tính diện tích theo cách tim tường với những người sau, diện tích được đo theo cách tính thông thủy. Còn nếu không điều chỉnh giá mà vẫn áp dụng mức giá bán căn hộ đo theo cách tính tim tường với những căn hộ đo theo cách thông thủy thì những người mua theo cách đo thông thủy lại được rẻ hơn thì sẽ dễ dẫn đến thắc mắc” - ông Hiệp nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp việc điều chỉnh giá bán này cũng phải được cân nhắc tới mức giá thị trường chấp nhận được, làm sao để cung - cầu gặp được nhau.

“Giá nhà khó có thể hạ xuống được nữa vì đã nhiều lần hạ giá rồi, nhất là những dự án đủ điều kiện để người mua nhà có thể lựa chọn trong nội đô không còn nhiều. Theo thống kê, chỉ 2 tháng đầu năm đã có tới 13.800 doanh nghiệp đóng cửa nên lượng dự án tiếp tục thực hiện là không nhiều” - ông Hiệp nhận định.

Đề cập đến câu chuyện tăng giá, ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Sàn bất động sản Info, cho hay: Giá cả tuân theo quy luật thị trường, khi cầu nhiều hơn cung thì chủ dự án bắt đầu tăng giá. Tuy nhiên, lên ở mức nào thì chủ đầu tư cũng cần xem xét một cách khoa học.

Đánh giá về hiện tượng tăng giá trên thị trường hiện nay, ông Nam nhận định chỉ là tăng cục bộ, tập trung ở một vài dự án, chưa phải dấu hiệu của một cơn sốt bất động sản, nhưng nó cho thấy lòng tin của người mua được đặt tại các dự án có chất lượng tốt, tiến độ tốt và chủ đầu tư đáng tin cậy. Còn bức tranh chung của nền kinh tế cũng như của thị trường bất động sản vẫn chưa có quá nhiều khởi sắc.

“Những dự án trên giấy thì nhiều, còn những dự án đã xây xong thô đến thời điểm này thì rất ít vì trong 2 năm qua phải là chủ dự án thực sự có tiềm lực mạnh mới xây dựng được, mới có “hàng” để bán tại thời điểm này. Với những dự án tại Hà Nội nhưng xa trung tâm hay ở phía Tây Hà Nội, dù có giảm giá vẫn không ai mua hoặc những dự án “ma” đắp chiếu cũng không có ai mua, còn những dự án thực, ở vị trí đẹp hiện tại đang thiếu cục bộ tại các quận nội thành mới như Cầu Giấy, Thanh Xuân…. nên việc tăng giá bán căn hộ của một số chủ đầu tư là hợp lý và hết sức bình thường” - ông Nam cho hay.

Nhận định về tình hình giá bất động sản trong thời gian tới, ông Nam cho rằng giá cả theo quy luật thị trường và còn phụ thuộc vào việc có nguồn cung mới ra hay không?

Tuy nhiên, theo vị giám đốc này, khả năng sẽ không tăng giá được bao nhiêu vì nếu chung cư tăng giá cao quá so với phân khúc nhà thổ cư cùng khu vực thì không hợp lý, sẽ khó hút khách.

Theo Nguyễn Lê (Infornet)

Viết bình luận

Nam A Bank tiếp tục nhận Giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh” năm 2020
27/11/2020 548 1k
Vừa qua, Nam A Bank được vinh danh là “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh” năm 2020 tại Lễ trao giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020). Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam năm 2020 do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp tổ chức.
MB được vinh danh "Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh" và "Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp SME"
27/11/2020 548 1k
Ngân hàng Quân đội (MB) vừa nhận đồng thời hai giải thưởng uy tín "Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa" và "Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh" nhờ sự hỗ trợ tích cực đối với các doanh nghiệp SMEs, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19, cũng như những đóng góp đáng kể trong hành trình "xanh hóa" tín dụng.
BIDV tiếp tục là “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam”
27/11/2020 548 1k
Với các giải pháp đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cùng kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm qua, BIDV đã được Tạp chí The Asian Banking & Finance (Singapore) vinh danh là "Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 2020" và "Giải pháp sản phẩm dịch vụ khách hàng doanh nghiệp sáng tạo tốt nhất Việt Nam 2020".
Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020
27/11/2020 548 1k
Tối ngày 26-11-2020, tại TP. Hồ Chí Minh, tại buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh 2 giải thưởng "Ngân hàng tiêu biểu về hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao" và "Ngân hàng vì cộng đồng” năm 2020.
Thị trường căn hộ tại Bình Dương chưa bao giờ sôi động đến thế

Thị trường căn hộ tại Bình Dương chưa bao giờ sôi động đến thế

Thị trường Bất động sản Bình Dương đang ngày càng nóng lên khi tỉnh đón nhận nhiều tin vui, từ thành tích phát triển kinh tế đến lần lượt các thị xã Thuận An, Dĩ An lên thành phố… khiến làn...