VnMoney
16/09/2014 09:36

Đại gia 'xe tăng' trong khu vườn 5.000 đại thụ cổ quái

In bài viết

Vườn cây cảnh đạp nhất Vĩnh Phúc và hàng đầu miền Bắc có 5.000 cây cảnh lớn nhỏ, trong đó có hàng trăm cây cổ thụ với hình thù kỳ quái, độc đáo hiếm có.

Chủ của nó là một đại gia, người thân quen gọi là Phiến 'cá' vì kinh doanh quán cá. Người mới đến thì trầm trồ gọi ông là đại gia xe tăng vì khu vườn có một chiếc xe tăng đặt ở bục cao tại vị trí trung tâm, độc đáo và hiếm có nhất Việt Nam.

Gia sản đáng mơ ước

Giới chơi cây cảnh trong cả nước ai cũng đều biết đến đại gia Phiến “cá” ở Việt Trì, Phú Thọ. Ông tên đầy đủ là Nguyễn Văn Phiến, sinh năm 1956, quê gốc Thái Bình. Vị đại gia này từng làm công nhân xây dựng. Từ khi về nghỉ hưu "non", ông cùng gia đình mở quán cá bên bờ sông Việt Trì kinh doanh ăn uống và nhanh chóng nổi tiếng. Biệt danh Phiến "cá" cũng đến với ông từ đó.

 

Khu vườn đại gia Phiến cá độc đáo bởi chiếc xe tăng đặt ở bục cao.
Khu vườn đại gia Phiến "cá" độc đáo bởi chiếc xe tăng đặt ở bục cao.

Tuy nhiên, sau đó, duyên nghiệp lại khiến ông rẽ sang chơi cây cảnh. Ông là một người cực kỳ mê cây, có bao nhiêu gia sản đều đổ hết vào cây cối. Đại gia này được đánh giá là người sở hữu nhiều cây đẹp và đắt tiền nhất Việt Nam.

Cơ ngơi của đại gia này là khu vườn sinh thái nằm ngay trung tâm thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Khu vườn rộng 15ha với 5ha đất trồng và 10 ha mặt nước được ông thuê lại của thành phố.

 

 

Cơ ngơi trị giá cả trăm tỉ tại thành phố Vĩnh Yên của đại gia Phiến cá.
Cơ ngơi trị giá cả trăm tỉ tại thành phố Vĩnh Yên của đại gia Phiến "cá".

Tại đây có tới 5. 000 cây cảnh với đủ chủng loại, kích cỡ, độ tuổi, thế giáng và giá trị. Đặc biệt, trong đó có hàng trăm cây cổ thụ hình thù kỳ quái, độc đáo hiếm có. Không ít cây cổ thụ nơi đây được xác định có tuổi đời cả trăm năm, sinh trưởng ở những nơi đặc biệt…

Trong khu vườn là ngôi biệt thự lộng lẫy, được dùng làm văn phòng làm việc và cũng là nơi vị đại gia này sinh sống cùng vợ con.

 

Ngôi biệt thự lộng lẫy trong khu vườn
Ngôi biệt thự lộng lẫy trong khu vườn

Phía trước là khu kinh doanh nhà hàng cá sông được thiết kế nằm sát hồ nước rộng mênh mông. Đặc biệt, một chiếc xe tăng được thành phố đưa từ Điện Biên về cũng được đặt trang trọng, tạo điểm nhấn cho khu vườn.

Ai cũng biết vị đại gia này chịu chơi nhưng kín tiếng. Dù ông không tiết lộ giá trị của những cây cảnh trong khu vườn nhưng nhiều chuyên gia về cây cảnh đã đánh giá rằng khu vườn này đáng giá hàng trăm tỷ đồng.

Đại gia này còn được biết đến là một người đam mê đồ cổ. Ông đã đầu tư nhiều tiền xây dựng một bảo tàng đồ cổ ngay trong khu vườn. Ngoài ra, ông còn là chủ của một nhà hàng nổi tiếng tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

Có không ít những món đồ cổ gắn liền với đời sống người Việt được tập hợp tại đây.
Có không ít những món đồ cổ gắn liền với đời sống người Việt được tập hợp tại đây.

 

Những bộ lục bình bằng gốm được đại gia Phiến cá sưu tập trong nhiều năm
Những bộ lục bình bằng gốm được đại gia Phiến "cá" sưu tập trong nhiều năm

Duyên nghiệp "Trời định"

Cơ duyên đến với việc chơi cây của ông Phiến được ông nói là do “Trời định”. Năm 1998, ông sang Pháp du ngoạn, đến ngoại thành Paris tham quan khu vườn cây cảnh cổ thụ đẹp mê hồn; mặc dù những cây ấy đều do nhân tạo nhưng vẫn thu hút đông khách đến chiêm ngưỡng vui chơi. Ông ngỡ ngàng khi biết giá một cây đa giả trong công viên được bán với giá hàng triệu USD.

Trong khi đó, cây cảnh ở Việt Nam được trồng rất nhiều, bán với giá rẻ. Trong đầu ông loé lên ý tưởng: Sao mình lại không xây dựng một vườn sinh thái giống họ, và còn "thật" hơn họ, để mọi người đến thăm và ngắm nhìn những loại cây mà nó vốn rất quen thuộc trong vườn nhà?

Cây cảnh được đưa về đây từ khắp mọi miền đất nước
Cây cảnh được đưa về đây từ khắp mọi miền đất nước

Về nước, ông giao phó tất cả công việc kinh doanh cho cậu con trai của mình để chuyên tâm vào cây cảnh. Ông bỏ nhiều thời gian, công sức, tận dụng các mối quan hệ để săn tìm, đưa về nhiều cây cảnh quý hiếm từ khắp các tỉnh trong cả nước. Cứ nghe được thông tin về cây đẹp ở khắp nơi trong cả nước, ông Phiến đều tìm đến xem và bỏ tiền ra mua, bất kể đắt hay rẻ, đã thích là mua bằng được.

Mọi cây cảnh trong khu vườn đều được chăm sóc kỳ công
Mọi cây cảnh trong khu vườn đều được chăm sóc kỳ công

Sau mỗi chuyến đi, ông thường mang về những gốc cây xù xì, đen đúa, có cây như cành củi khô, chẳng có tí mầm sống nào. Hàng ngày, ông cặm cụi ở bên những gốc cây chăm sóc, nâng niu, bón phân, tưới nước... Khi những mầm non đâm chồi, ông ra sức uốn nắn, cắt tỉa tạo dáng hình cho từng cây. Hiện nay, công việc kinh doanh bận rộn nhưng hàng ngày, ông Phiến vẫn chỉ đạo và cùng 50 lao động chăm sóc, tạo dáng cho cây.

 

 

 

 

 

 

 

 

Rất nhiều dáng cây lạ trong khu vườn

Rất nhiều dáng cây lạ trong khu vườn

Hiện ông Phiến đang hoàn thiện ý tưởng biến khu vườn thành một khu bảo tàng cây cảnh sinh thái của thành phố Vĩnh Yên. Không chỉ thế, ông còn nuôi ước mơ sẽ xuất khẩu cây cảnh ra nước ngoài để làm giàu cho đất nước.

Theo Hạnh Nguyên (Vietnamnet)
TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

Cơ hội an cư 16:01

Tuyến Vành đai 3 TP HCM đang trong giai đoạn nước rút để khai thác từ ngày 30-4-2026, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.