VnMoney 10/07/2017 16:30

Đã có những ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất

(NLĐO) – Những ngân hàng thương mại đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay với mức tối đa 1%/năm

Từ ngày 10-7, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của NH thương mại đối với khách hàng thuộc các lĩnh vực ưu tiên như vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao sẽ giảm từ mức tối đa 7%/năm xuống 6,5%/năm.

Ngay sau yêu cầu này, NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là NH đầu tiên công bố giảm 1%/năm lãi suất cho vay đối với DN vừa và nhỏ. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các DN vừa và nhỏ được điều chỉnh giảm từ 0,5%-1%/năm tùy lĩnh vực ngành nghề, thời gian quan hệ tín dụng với VPBank, chất lượng thanh toán nợ…

Đã có những ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất - Ảnh 1.

Eximbank là một trong những NH đầu tiên công bố hạ lãi suất cho vay

Tại NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), các mức lãi suất cho vay đối với khách hàng vay đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định của NHNN cũng được NH này giảm xuống tối đa còn 6,5%/năm, từ ngày 10-7.

Một "ông lớn" NH thương mại nhà nước cũng nhập cuộc trong làn sóng hạ lãi suất cho vay theo yêu cầu của NHNN là NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Theo đó, BIDV áp dụng lãi suất 6,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ. Mức lãi suất cho vay tối đa chỉ 6%/năm cũng được NH này áp dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên thỏa mãn các điều kiện cho vay của NH gồm DN khởi nghiệp, DN hoạt động trong lĩnh vực môi trường, DN có quan hệ tín dụng thường xuyên từ 3 năm trở lên và có năng lực tài chính, vốn tự có tham gia phương án sản xuất kinh doanh, khoản vay dự án hiệu quả…

Đặc biệt, BIDV cũng áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 5,5%/năm đối với DN, cá nhân, hộ gia đình chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Theo đại diện VPBank, các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định, là cơ sở để giảm lãi suất vào thời điểm này giúp các DN nhỏ có thêm nguồn vốn huy động hợp lý nhằm tận dụng cơ hội kinh doanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, khẳng định mục tiêu hạ lãi suất điều hành và lãi suất cho vay của NHNN mới đây nhằm hỗ trợ DN và phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Theo đó, trên cơ sở đánh giá diễn biến lạm phát có chiều hướng tăng chậm, tháng 6-2017, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,2% so với cuối năm 2016, tăng 2,54% so với cùng kỳ 2016, bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4,15% và dự báo năm 2017 có khả năng kiểm soát theo mục tiêu 4% Quốc hội giao.

Hoạt động NH và thanh khoản của các tổ chức tín dụng có diễn biến tích cực, để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ cho DN, NHNN quyết định điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.

"Riêng trần lãi suất huy động được giữ ổn định trên cơ sở đánh giá thận trọng diễn biến và kỳ vọng của lạm phát, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng lãi suất và khả năng đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế trong thời gian tới" - ông Long nói.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Loạt giải thưởng công nghệ từ Nam A Bank đã có chủ
6 giờ trước 548 1k
Tại lễ quay số đợt 1 của chương trình khuyến mãi "Gửi tiền trực tuyến - Trúng ngay Macbook" vào ngày 21-6 vừa qua, Nam A Bank đã tìm được những khách hàng may mắn trúng siêu phẩm Laptop Apple Macbook Air, điện thoại iPhone XS 64 GB, điện thoại Samsung Note 9 và đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch.
Thu hồi giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành quyết định thu hồi giấy phép văn phòng đại diện Ngân hàng National Australia Bank Limited tại Hà Nội.
Có dưới 1 tỉ đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?
23/6/2019 548 1k
Nhiều ngân hàng hiện nay niêm yết lãi suất tiết kiệm dựa theo số tiền gửi, giá trị càng lớn thì lãi suất càng cao.
Lãi suất cho vay cá nhân có xu hướng gia tăng
22/6/2019 548 1k
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng các ngân hàng thương mại không tăng lãi suất cho vay năm 2019.
'Cơn địa chấn' khi Facebook ra mắt tiền điện tử Libra

'Cơn địa chấn' khi Facebook ra mắt tiền điện tử Libra

Dùng blockchain song đồng Libra không được "đào" như Bitcoin mà phải đảm bảo bằng tài sản thực - giống cơ chế các ngân hàng trung ương phát hành tiền giấy.