VnMoney 10/07/2017 16:30

Đã có những ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất

(NLĐO) – Những ngân hàng thương mại đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay với mức tối đa 1%/năm

Từ ngày 10-7, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của NH thương mại đối với khách hàng thuộc các lĩnh vực ưu tiên như vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao sẽ giảm từ mức tối đa 7%/năm xuống 6,5%/năm.

Ngay sau yêu cầu này, NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là NH đầu tiên công bố giảm 1%/năm lãi suất cho vay đối với DN vừa và nhỏ. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các DN vừa và nhỏ được điều chỉnh giảm từ 0,5%-1%/năm tùy lĩnh vực ngành nghề, thời gian quan hệ tín dụng với VPBank, chất lượng thanh toán nợ…

Đã có những ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất - Ảnh 1.

Eximbank là một trong những NH đầu tiên công bố hạ lãi suất cho vay

Tại NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), các mức lãi suất cho vay đối với khách hàng vay đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định của NHNN cũng được NH này giảm xuống tối đa còn 6,5%/năm, từ ngày 10-7.

Một "ông lớn" NH thương mại nhà nước cũng nhập cuộc trong làn sóng hạ lãi suất cho vay theo yêu cầu của NHNN là NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Theo đó, BIDV áp dụng lãi suất 6,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ. Mức lãi suất cho vay tối đa chỉ 6%/năm cũng được NH này áp dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên thỏa mãn các điều kiện cho vay của NH gồm DN khởi nghiệp, DN hoạt động trong lĩnh vực môi trường, DN có quan hệ tín dụng thường xuyên từ 3 năm trở lên và có năng lực tài chính, vốn tự có tham gia phương án sản xuất kinh doanh, khoản vay dự án hiệu quả…

Đặc biệt, BIDV cũng áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 5,5%/năm đối với DN, cá nhân, hộ gia đình chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Theo đại diện VPBank, các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định, là cơ sở để giảm lãi suất vào thời điểm này giúp các DN nhỏ có thêm nguồn vốn huy động hợp lý nhằm tận dụng cơ hội kinh doanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, khẳng định mục tiêu hạ lãi suất điều hành và lãi suất cho vay của NHNN mới đây nhằm hỗ trợ DN và phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Theo đó, trên cơ sở đánh giá diễn biến lạm phát có chiều hướng tăng chậm, tháng 6-2017, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,2% so với cuối năm 2016, tăng 2,54% so với cùng kỳ 2016, bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4,15% và dự báo năm 2017 có khả năng kiểm soát theo mục tiêu 4% Quốc hội giao.

Hoạt động NH và thanh khoản của các tổ chức tín dụng có diễn biến tích cực, để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ cho DN, NHNN quyết định điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.

"Riêng trần lãi suất huy động được giữ ổn định trên cơ sở đánh giá thận trọng diễn biến và kỳ vọng của lạm phát, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng lãi suất và khả năng đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế trong thời gian tới" - ông Long nói.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Eximbank triển khai phương thức xác thực Smart OTP
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm nâng cao bảo mật cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến của khách hàng, Eximbank vừa triển khai công nghệ xác thực mới Eximbank Smart OTP dành cho khách hàng cá nhân với những tính năng ưu điểm vượt trội.
Cháy hàng khu đô thị Thăng Long Central City
24/1/2021 548 1k
Gần 2.000 khách hàng chen nhau mua 200 sản phẩm và trong vòng 30 phút đã cháy hàng là cảnh tượng diễn ra tại lễ tri ân khách hàng và giới thiệu cơ hội đầu tư khu đô thị Thăng Long Central City diễn ra sáng ngày 23-1-2021. Dự án do Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F phân phối tại khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng, Bình Dương.
HD SAISON nằm trong Top 20 Dịch vụ Vàng Việt Nam
24/1/2021 548 1k
Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) vừa được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam công bố đạt hai danh hiệu "Top 50 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2020" và dịch vụ cho vay trả góp thuộc "Top 20 Dịch vụ Vàng Việt Nam năm 2020". Đây là lần thứ tư liên tiếp HD SAISON giữ vững danh hiệu này.
Ngân hàng lên phương án chống mã độc, tấn công mạng dịp Tết
23/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại phải tăng cường biện pháp theo dõi, giám sát nhằm phát hiện, xử lý sớm các cuộc tấn công an ninh mạng trong dịp Tết Nguyên đán 2021.
Trung Quốc tìm cách thu thuế kinh tế số

Trung Quốc tìm cách thu thuế kinh tế số

Bắc Kinh muốn thu thuế hiệu quả hơn với các gã khổng lồ như Alibaba, Tencent và Didi Chuxing, khi kinh tế số đang đóng góp hơn 30% GDP.